05 Trường Hợp Vượt Đèn Đỏ Nhưng Không Bị Phạt Hành Chính

Xem 3,267

Cập nhật thông tin chi tiết về 05 Trường Hợp Vượt Đèn Đỏ Nhưng Không Bị Phạt Hành Chính mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,267 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Biển Nào Dưới Đây Báo Hiệu Hết Cấm Vượt
 • Tư Vấn Về Lỗi Vượt Nơi Có Biển Báo Cấm Vượt ?
 • Quy Định Cụ Thể Khoảng Cách An Toàn Và Trách Nhiệm Đặt Biến Báo Tốc Độ
 • Khoảng Cách An Toàn Giữa Các Xe Trên Đường
 • Quy Định Về Khoảng Cách Trên Cao Tốc, Lái Xe Cần Lưu Ý
 • 04/11/2020 10:16 AM

  (1) Khi có hiệu lệnh của nguời điều khiển giao thông

  Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ và Khoản 4.1 Điều 4 QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lực của người điều khiển giao thông nếu các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực theo thứ tự sau:

  – Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;

  – Hiệu lệnh của đèn tín hiệu;

  (2) Trường hợp xe ưu tiên

  – Hiệu lệnh của biển báo hiệu;

  – Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

  Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, những xe sau đây được xem là xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông gồm:

  – Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

  – Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

  – Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

  – Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

  – Theo QCVN 41:2019/BGTVT vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

  (4) Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục di chuyển

  – Vạch kẻ kiểu mắt võng có thể sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

  Như vậy, trong phạm vi vạch này, người tham gia giao thông đi trên đường không được phép dừng xe, tránh ùn tắc.

  Khi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép, người tham gia giao thông được phép rẽ hoặc đi thẳng dù có đèn đỏ:

  (5) Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

  – Có đèn tín hiệu màu xanh được lắp đặt kèm theo báo hiệu được ưu tiên rẽ. Đây thường là một đèn phụ, hình mũi tên màu xanh được lắp phía dưới cột đèn giao thông.

  – Có biển báo giao thông, thường là biển phụ được đặt dưới cột đèn giao thông cho phép các xe được rẽ khi đèn đỏ.

  Cụ thể, theo Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì người thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong các trường hợp sau sẽ không bị xử phạt:

  – Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

  – Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

  – Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

  – Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

  – Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

  Như vậy, người tham gia giao thông có hành vi vượt đèn đỏ nhưng thuộc một trong các tình huống nêu trên thì không bị xử phạt hành chính.

  Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ hiện nay

  Người điều khiển xe tham gia giao thông khi vượt đèn đỏ, mà không thuộc 05 trường hợp nêu trên, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2020/NĐ-CP như sau:

  – Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng , tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6).

  Thùy Liên

  – Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng , Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông (Điểm a Khoản 5, Điểm b, c Khoản 11 Điều 5 ).

  – Đối máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng , tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 4 tháng nếu gây tai nạn (Điểm đ Khoản 5; Điểm a, b Khoản 10 Điều 7).

  3,657

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Khi Nào Vượt Đèn Đỏ Mà Không Bị Phạt?
 • Mức Xử Phạt Ô Tô Vượt Đèn Đỏ, Đi Vào Đường Cấm Và Đi Ngược Chiều 2021
 • Quy Chuẩn Mới Qcvn 41:2019, 15 Loại Biển Báo Cấm Tài Xế Cần Nắm Rõ Để Tránh Mất “tiền Oan”
 • ​ám Ảnh Biển Báo “cấm Vượt”
 • Phân Biệt Hai Biển Báo Rẽ Trái Tài Xế Cần Nhớ Tránh Bị Phạt
 • Bạn đang xem bài viết 05 Trường Hợp Vượt Đèn Đỏ Nhưng Không Bị Phạt Hành Chính trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!