Đề Xuất 1/2023 # 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 # Top 5 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 1/2023 # 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Điều kiện học và thi GPLX ô tô mới trong năm 2021

Cụ thể là trong năm 2021, những người có nhu cầu muốn học và lấy bằng lái xe ô tô cần phải bảo đảm được những điều kiện sau thì mới có thể tham gia khóa học:

Là người có quốc tịch tại Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Tối thiểu phải đủ 18 tuổi (tùy hạng bằng lái), tính đến ngày thi sát hạch theo quy định. Trường hợp mà người lái xe muốn nâng hạng bằng lái thì cũng tương tự.

Về việc muốn nâng hạng GPLX thì người lái xe phải đáp ứng được 2 điều kiện đó là: Thâm niên lái xe và số km lái xe an toàn.

Nâng hạng B1 tự động lên B1: Thâm niên lái xe tối thiểu 1 năm và có 12.000 km lái xe an toàn.

Nâng hạng B1 lên B2: Tương tự như trên.

Nâng hạng B2 lên C, C lên D, D lên E, hoặc là từ B2 lên C, D, E,…: Thâm niên lái xe tối thiểu 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn.

Nâng hạng B2 lên D, C lên E: Thâm niên lái xe tối thiểu 5 năm và 100.000 km lái xe an toàn.

Trong quá trình cầm lái, nếu người lái xe vi phạm luật giao thông và bị tước GPLX thì thời gian lái xe an toàn sẽ được tính từ ngày hoàn tất chấp hành quyết định xử phạt. Đây cũng là quy định mới về thi bằng lái xe được bổ sung trong Thông tư 38 nên các bạn cần phải lưu ý.

4 quy định mới về thi bằng lái xe ô tô từ 01/01/2021

1. Bổ sung thêm học lái xe mô phỏng vào chương trình đào tạo

Cụ thể là theo khoản 1 Điều 1 của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT thì học viên sẽ được học lái ô tô trên một thiết bị mô phỏng gồm: Máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng thao tác lái xe và cabin tập lái xe.

Kể từ ngày 01/01/2021, mọi trung tâm đào tạo và sát hạch đều phải bổ sung thêm quy định mới về thi bằng lái xe này vào chương trình dạy học của mình. Nhìn chung, đây là một giải pháp để giúp học viên được rèn luyện nhiều hơn với những tình huống lái xe thực tế dựa trên hệ thống mô phỏng.

Thời gian học lái xe mô phỏng theo khoản 9 và 10 Điều 1 của Thông tư 38 chỉ rõ như sau:

Các khóa học

Thời gian học lái xe mô phỏng

Thời gian thực hành lái xe trên cabin

Hạng B1, B2 và C

4 giờ

3 giờ

(riêng B1 tự động lên B1 không cần học)

Nâng các hạng lái ô tô

2 giờ

1 giờ

2. Bổ sung thêm chương trình học nhưng số giờ vẫn giữ như cũ

Theo khoản 28 Điều 1 của Thông tư 38 thì ngoài áp dụng phần mềm mô phỏng và cabin thì các trung tâm đào tạo cần phải cam kết hoàn thành đủ số giờ học của một học viên.

Bảo đảm đủ số giờ học về kỹ thuật lái xe ô tô cho các hạng B1, B2 và C (tính cả phần học lái xe mô phỏng).

Bảo đảm đủ số giờ học môn đạo đức và văn hóa lái xe nâng hạng (tính cả phần học lái xe mô phỏng).

Bảo đảm đủ số giờ học thực hành lái xe (tính cả phần học học lái trên cabin).

Có thể thấy, số giờ học lái xe của mỗi học viên đã tính thêm phần học lái xe trên phần mềm mô phỏng và trong cabin. Do đó theo quy định mới về thi bằng lái xe từ ngày 01/01/2021, tổng thời gian học tập sẽ vẫn giữ nguyên như trước.

3. Bổ sung thêm quy định về thi cấp bằng lái xe ô tô

Căn cứ vào khoản 28 Điều 1 của Thông tư 38, tất cả các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe phải áp dụng phần mềm lái xe mô phỏng vào phần thi sát hạch kể từ 01/01/2021.

Theo quy định mới về thi bằng lái xe này, thí sinh tham gia thi sát hạch các hạng bằng lái B1, B2, C, D,… sẽ phải thi thêm phần lái xe xử lý tình huống trên phần mềm mô phỏng như sau:

Thí sinh thi sát hạch phải xử lý những tình huống mô phỏng ngay trên phần mềm máy tính.

Thí sinh thi sát hạch lái xe trong cabin mô phỏng.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sẽ áp dụng phần thi sát hạch này vào ngày 01/5/2021.

4. Đổi mới kết quả quy trình thi sát hạch lái xe ô tô

Như trước đó, thí sinh tham gia sát hạch sẽ trải qua 3 nội dung thi là lý thuyết – sa hình – đường trường. Tuy nhiên theo quy định mới về thi bằng lái xe 2021, các học viên sẽ được làm quen với phần học lái xe mô phỏng để chuẩn bị áp dụng vào kỳ thi sát hạch chính thức. Cụ thể, nội dung thi sẽ là:

1. Sát hạch phần lý thuyết lái xe ô tô.

2. Sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng.

3. Sát hạch thực hành lái xe sa hình.

4. Sát hạch thực hành lái xe đường trường.

Theo đó, việc công nhận kết quả của các hạng B1, B2, C,… (dựa vào khoản 16 Điều 1 của Thông tư 38) như sau:

Trượt phần thi sát hạch lý thuyết sẽ không được thi lái xe mô phỏng.

Trượt phần thi lái xe mô phỏng sẽ không được thực hành sa hình.

Trượt phần thi sa hình sẽ không được thi lái xe đường trường.

Đỗ lý thuyết, mô phỏng, sa hình nhưng trượt phần lái xe đường trường thì sẽ được bảo lưu kết quả trong 01 năm.

Thí sinh vượt qua được tất cả các phần thi trên sẽ được công nhận và cấp bằng lái xe.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

( Hoặc liên hệ Hotline: 0901 400 333 để được tư vấn nhanh chóng )

Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Ô Tô 2022 Các Học Viên Cần Biết

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực bắt đầu từ năm 2021 tới đây. Theo quy định mới nhất, điều kiện học, thi bằng lái xe ô tô sẽ có những thay đổi từ năm 2021 cụ thể như sau:

1. Điều kiện học và thi bằng lái xe ô tô:

Trước khi đăng ký học và thi lấy bằng lái, bạn nên tham khảo trước điều kiện để đăng ký học, thi bằng lái xe ô tô phải đáp ứng được là gì? Từ đó chúng ta sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng, bao gồm như sau:

– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

– Tính đến ngày dự thi sát hạch phải đủ tuổi theo quy định. Trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự thi sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

– Muốn học nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thâm niên lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn tối thiểu. Ví dụ:

Bằng lái B1 số tự động lên B1: phải lái xe từ 1 năm và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

Bằng lái B1 lên B2: phải lái xe từ 1 năm và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

Bằng lái B2 lên C, C lên D, D lên E hay B2 lên C, D, E lên F; Hoặc D, E lên FC thì đều phải có thời gian cầm lái từ 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

Bằng lái B2 lên D hay C lên E: thời gian lái xe từ 5 năm và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Trong suốt lịch sử cầm lái của mình nếu người học vi phạm luật giao thông, bị tước bằng lái thì thời gian lái xe an toàn sẽ được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đây là một điểm mới được bổ sung tại khoản 5, Điều 1 Thông tư 38 mà người học, thi lấy bằng lái hay muốn nâng hạng bằng lái cần phải lưu ý.

Nếu như trước đây học viên chỉ cần học qua lý thuyết và thực hành lái xe trên ca bin thì nay theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 38 có nói về thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe gồm: Hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô. Do đó, bắt đầu từ ngày từ ngày 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô.

Theo quy định thuộc khoản 28 Điều 1 Thông tư 28 trong thời gian chưa sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô, trung tâm đào tạo lái xe sẽ lên chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo theo chương trình:

– Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

– Số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

– Số giờ học thực hành lái xe trên một xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Như vậy, số giờ học đã bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và thực hành trên cabin học lái xe. Do đó, từ ngày 01/01/2021, tổng giờ học đối với chương trình đào tạo lái xe sẽ không thay đổi.

Theo khoản 28 Điều 1 Thông tư 38, các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để thi sát hạch lái xe từ ngày 01/01/2021.

Như vậy, bắt đầu từ năm 2021 người thi bằng lái ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, các hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch lái xe trên máy tính bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông đã được cài đặt sẵn. Cụ thể như sau:

– Người dự thi sát hạch lái xe sẽ phải xử lý các tình huống giao thông mô phỏng xuất hiện trên máy tính.

– Thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng.

Và từ ngày 01/05/2021 Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT cũng sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe.

Thông thường, học viên học và sát hạch lái xe theo 03 phần: Lý thuyết – Trong hình – Trên đường trường. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2021, vì phải bắt đầu học và thi sát hạch với thiết bị mô phỏng nên trình tự thi bằng lái xe ô tô các hạng sẽ có những thay đổi theo 4 bước sau:

Bước 1: Sát hạch lý thuyết.

Bước 2: Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Bước 3: Thực hành lái xe trong hình.

Bước 4: Thực hành lái xe trên đường.

– Nếu bạn thi trượt nội dung lý thuyết thì sẽ không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng.

– Nếu không đạt phần thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình.

– Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường.

– Trường hợp bạn thi đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm.

– Học viên thi đạt tất cả các nội dung từ lý thuyết, lái xe bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) sẽ được chứng nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe.

Những Quy Định Mới Về Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô 2022?

Kể từ năm 2020 sẽ có rất nhiều thay đổi trong đào tạo, sát hạch và cấp Giấy phép lái xe khi thi bằng lái xe ô tô.

Trước thực trạng số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng không ngừng gia tăng do người dân không hiểu luật, tình trạng mua bằng, thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô, đạo đức tài xế xuống cấp…Do vậy, để siết chặt và nâng cao chất lượng đào tạo thì quy định mới trong thi và cấp bằng lái xe sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Nhìn chung các chương trình sát hạch và thi sẽ khó hơn trước, lệ phí và việc cấp bằng lái xe cũng sẽ thay đổi.

Tăng học phí lên và số câu hỏi tăng lên 600 câu hỏiTheo thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải (38/2019/TT-BGVT) về quy định đào tạo và sát hạch bằng lái xe các hạng tại Việt Nam thì mức học phí đào tạo lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng gấp đôi và kèm theo quy định thi bằng lái xe ô tô cũng có nhiều thay đổi.

Nguyên nhân cho việc tăng lệ phí gấp đôi chính là bổ sung thêm 100 giờ bao gồm các chương trình học mới về đạo đức lái xe và học sửa chữa xe cơ bản. Đối với bằng B2 sẽ có mức lệ phí tăng gấp đôi so với trước từ 15 triệu lên 30 triệu.

Thêm vào đó, từ ngày 1/6/2020 với mỗi Giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có một mã QR riêng để cơ quan chức năng có thể nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng, bên cạnh đó tránh được tình trạng mua và làm bằng lái xe giả.

Bộ đề thi lý thuyết cũng tăng số câu hỏi từ 450 câu lên 600 câu hỏi, trong đó có 100 câu điểm liệt mà học viên cần lưu ý. Chỉ cần trả lời sai 1 câu hỏi thuộc số câu điểm liệt thí sinh sẽ bị hủy thẳng tay kết quả bài thi lý thuyết, đồng nghĩa với việc bị trượt.

Thay đổi về nội dung thi tốt nghiệp, sát hạch, kiểm tra và đào tạo:

Giám sát về việc học lái xe của các học viênKể từ ngày 1/5/2020 theo Thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành thì các cơ sở đào tạo phải lắp camera giám sát, chấm vân tay cho học viên. Học viên phải tham dự đủ số giờ lý thuyết mới được dự kỳ thi sát hạch.

Các hình ảnh của kỳ thi sát hạch cũng được chiếu trực tiếp ở phòng chờ để công khai với người thi sát hạch.

Theo dõi học viên thông qua thiết bị giám sátCũng theo Thông tư, tất cả các trung tâm và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước triển khai lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên trong thời gian học môn Pháp luật giao thông đường bộ. Như vậy đồng nghĩa với việc các học viên phải hoàn thành giáo trình Pháp luật giao thông đường bộ.

Về phần thực hành, trên các xe đều được lắp thiết bị giám sát thời gian, hành trình để quản lý và theo dõi học viên trong suốt quá trình sát hạch.

Học và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏngViệc đào tạo và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏng dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2021. Thời gian học trên thiết bị mô phỏng dự kiến là 3 giờ. Sau khi hoàn thành khóa tập lái trên sân và trước khi tập lái trên đường.

​Trình tự sát hạch mới sẽ là lý thuyết-mô phỏng-sa hình-đường trường. Như vậy, nếu không vượt qua bài thi trên thiết bị mô phỏng, bạn sẽ không được tham gia thi sát hạch trên ô tô.

Bổ sung thêm nội dung lái xe an toàn và tác hại của bia rượuMột lưu ý nữa là chương trình học lý thuyết sẽ có thêm nội dung đào tạo mới dù thời lượng từng môn không thay đổi. Trong đó đổi tên môn học đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Quy Định Mới Nhất Về Việc Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng B2

Hạng B2 cấp cho người thi bằng lái xe hạng B2 hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 19 Hồ sơ dự sát hạch lái xe, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau: Đối với người dự sát hạch lái xe lần đầu, cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 9 của Thông tư này;

Chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo đối với người dự sát hạch lái xe hạng A4, B1, B2 và C;

Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch.”

Để thi bằng lái xe hạng B2, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;

Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch.

Như vậy, để thi bằng lái xe ô tô hạng B2, bạn chỉ cần những giấy tờ như trên. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý thêm một số thông tin về học lái xe b2 như: bằng lái xe hạng B2 được cấp cho loại xe gì và độ tuổi để thi bằng lái xe hạng B2 là bao nhiêu.

Cụ thể, Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Về độ tuổi để thi bằng lái xe ô tô hạng B2

Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 4 Quy Định Mới Về Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ 01/01/2021 trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!