Đề Xuất 3/2023 # Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ Đúng Cách Để Tránh Hư Hỏng Nặng # Top 11 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 3/2023 # Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ Đúng Cách Để Tránh Hư Hỏng Nặng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ Đúng Cách Để Tránh Hư Hỏng Nặng mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảo dưỡng xe máy là công việc cực kỳ quan trọng giúp bạn phát hiện kịp thời và xử lý những bộ phận đang có nguy cơ hư hỏng giúp xe vận hành an toàn và bền bĩ. Bài viết sẽ tổng hợp và giải đáp tất cả thông tin như: tại sao cần bảo dưỡng xe, lịch bảo dưỡng thế nào? bảo dưỡng xe là làm những gì? Chi phí bao nhiêu? Bảo dưỡng ở đâu tốt …. Let’s Go!

4 lý do nên bảo dưỡng xe máy

Trước tiên, 4 lý do quan trọng sau đây sẽ giúp bạn giải đáp boăn khoăn: có nên đi bảo dưỡng xe gắn máy?

Kịp thời phát hiện các hư hỏng của các bộ phận

Sau một thời gian vận hành, các bộ phận trên xe có nguy cơ bị xuống cấp, rơ rão nếu xe không được “khám” thì sẽ không phát hiện kịp thời dẫn đến hư hỏng nặng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện sớm tình trạng đó giúp các bộ phận trên xe được đảm bảo, vận hành trơ tru.

Chỉ với lý do đầu tiên này bạn đã thấy việc đi bảo trì xe máy là nên làm rồi đúng không? Tiếp đến là lý do thứ 2 nè.

Hoạt động tối ưu và tiết kiệm tiền đổ xăng

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành

Độ an toàn cao khi vận hành xe là điều ai cũng muốn. Khám sức khỏe định kỳ của người cũng giống như bảo dưỡng xe định kỳ vậy. Một khi bạn bảo dưỡng xe định kỳ bạn biết xe luôn khỏe, xe chạy chắc chắn hơn thì sẽ an tâm hơn khi lái xe.

Nâng cao tuổi thọ động cơ

Các bộ phận được xử lý sạch, tra dầu thường xuyên…. sẽ bền bĩ giảm hao mòn khi xe vận hành dài qua năm này tháng nọ.

Trường hợp nếu bạn có ý định bán xe thì giá trị cũng sẽ cao hơn so với những xe không được bảo dưỡng định kỳ.

Vậy thời gian bảo dưỡng xe gắn máy bao lâu là hợp lý? Cùng theo dõi tiếp phần dưới.

Lịch bảo dưỡng xe máy là bao lâu?

Dựa trên tài liệu chính thống của các hãng xe máy hàng đầu: Honda, Yamaha, Piaggio,… mốc bảo dưỡng dựa vào thời gian mới sử dụng và đã sử dụng lâu cụ thể như sau:

Bảo dưỡng xe mới lần đầu ở mốc 8.000 – 10.000km

Nhiều chủ xe mới, nhất là chủ các xe ga hiện đại rất quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng. Có khi xe mới chạy được 3.000 – 4.000km, thậm chí có xe mới chạy được 1.000 – 2.000km đã mang đi bảo dưỡng. Trong khi đó xe chạy ổn định, không có vấn đề gì. Vậy, việc bảo dưỡng quá sớm như vậy có thực sự tốt?

Khi xe mới các chi tiết có tính đồng bộ, vận hành trơn tru. Việc tháo ra bảo dưỡng sẽ mất đi tính đồng bộ của xe. Một số rủi ro khác là tháo ra nếu lắp vào không cẩn thận có thể gây sai lệch ảnh hưởng đến quá trình vận hành, tiền mất, tật mang. Vì thế có thể khẳng định, việc bảo dưỡng quá sớm là điều không nên làm.

Việc cần làm với xe mới chỉ là thay nhớt máy, nhớt láp đúng thời gian khuyến cáo (thời gian cụ thể là bao lâu sẽ có chi tiết ở phần dưới bài), bơm lốp đúng tiêu chuẩn, tăng xích (đối với xe số).

Nếu xe không có vấn đề gì bất thường hãy bảo dưỡng xe lần đầu ở mốc 8.000 – 10.000km.

Lịch bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bảo dưỡng xe lần đầu ở mốc 8.000 – 10.000km vì đến số km này các bộ phận vận hành kém hơn và việc bảo dưỡng căn chỉnh lại là điều cần thiết.

Lần 2 xe chạy được khoảng 4.000km – 6.000km, bảo dưỡng lần lần 3, lần 4 …. cũng sẽ dao động ở khoảng số km như vậy.

Một số người khuyên xe cứ chạy được 6-8 tháng là bảo dưỡng 1 lần. Điều này cũng không hoàn toàn chính xác. Thời gian chạy 6-8 tháng mà số km chỉ 1.000 – 2.000km thì chỉ cần bảo trì cơ bản, còn việc bảo dưỡng toàn xe là chưa cần thiết.

Bảo trì cơ bản là làm những gì? Đó cũng coi là bước bảo dưỡng nhỏ 1 số bộ phận cơ bản như:

Kiểm tra và tăng chỉnh phanh

Tăng xích đối với xe số

Xịt bụi bộ côn đối với xe ga

Kiểm tra áp suất lốp và bơm đủ tiêu chuẩn

Tra dầu tay phanh, chân chống

Quy trình bảo dưỡng xe máy cần làm những gì?

Để có thể hiểu chi tiết hơn về công việc cần làm ở 5 phần trên, xelaban xin phép cung cấp Ảnh quy trình bảo dưỡng xe tại Mototech ( Mototech là địa chỉ sửa xe chuyên nghiệp, hiện nay đã có hệ thống 6 cửa hàng tại Hà Nội)

Với quy trình trên, bạn đã có các nhìn tổng quát hơn về quá trình bảo dưỡng xe máy. Tiếp theo mời bạn xem tiếp các phụ tùng quan trọng cần bảo dưỡng thay thế theo số km cụ thể.

Các phụ tùng xe máy cần bảo dưỡng định kỳ

Một người biết chăm sóc xe cần nắm được các phụ tùng cần thay mới khi chúng chưa hỏng. Việc này đảm bảo cho động cơ luôn hoạt động khỏe mạnh và xe bền hơn.

Đầu tiên,

Dầu máy, dầu láp

Nhiều người tưởng rằng trên xe ga chỉ có 1 loại dầu nhớt và chỉ cần thay 1 loại đó. Điều này rất nguy hiểm vì dầu láp cũng cần được thay mới định kỳ.

Dầu máy (dầu nhớt) 1.000 – 2.000km/lần

Để giúp cho việc bôi trơn tốt, thì việc thay dầu nhớt chất lượng tốt là điều cần thiết. Đối với những xe số, xe ga, xe PKL đời mới nên chọn dầu nhớt bán tổng hợp, tốt hơn là dầu tổng hợp. Với những loại dầu này xe có thể chạy 1.500 – 2.000km thì mới cần thay.

Với những xe số, xe ga đời cũ (đã đi được 40.000 – 50.000km) trở lên thời gian thay nhớt nên ngắn hơn, chạy cứ 1.000km nên thay nhớt cho xe.

Dầu láp (nhớt láp) 7.000 – 8.000km/lần

Đối với dầu láp chỉ có ở xe tay ga. Thời gian thay nhớt láp lâu gấp 3 lần nhớt máy. Bạn để ý đến lần thứ 3 thay dầu máy thì thay luôn dầu láp.

Một số loại láp chất lượng tốt cho xe ga như: Castrol, Motul, Shell, Total …. Cao cấp hơn là các dòng láp nhập khẩu như Liqui Moly, Eni … có giá cũng cao hơn. Bạn hãy chọn loại láp phù hợp với túi tiền của mình.

Bugi đánh lửa thay định kỳ 8.000km

Bugi có vai trò phát huy công suất động cơ. Nếu bugi chạy quá km khuyến cáo sẽ làm động cơ yếu, tốn xăng và nhanh nóng máy khi vận hành.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất lớn NGK, Denso, …. thời gian thay bugi định kỳ là 8.000km.

Bugi tiêu chuẩn chi phí bình dân vì vậy việc thay thế bugi định kỳ là nên làm. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo Bugi thay mới là Bugi chính hãng, tránh thay những loại Bugi kém chất lượng sẽ khiến xe nguy hại hơn là việc cứ chạy tiếp Bugi cũ.

Lọc gió (Tấm lọc khí)

Lọc gió xe máy còn được gọi là tấm lọc khí.

Bạn cần kiểm tra và vệ sinh sạch bầu lọc gió chính là tấm nhựa ốp 2 bên của Lọc gió. Còn đối với Lọc gió Honda khuyến cáo tuyện đối không được vệ sinh mà hãy thay mới nếu nó quá bẩn bụi.

Thường các xe nên thay lọc gió định kỳ 1.000km, giá lọc gió chính hãng chỉ rơi vào khoảng trên dưới 100k.

Dây curoa (Dây đai truyền động)

Ở xe số bộ phận truyền động là bộ nhông xích, đối với xe ga thì đó là Dây curoa.

Là bộ phận truyền động nên ma sát, lực căng và luôn làm việc ở nhiệt độ cao, bụi bẩn, khiến dây curoa nhanh rão. Dẫn đến xe chạy ì hơn, nhanh nóng máy. Đặc biệt để tình trạng dây curoa bị đứt thì xe sẽ không chạy tiếp được.

Vì vậy, các hãng xe Honda, Yamaha… hay các nhà sản xuất dây curoa lớn như Bando, Mitsubisi… khuyến cáo nên thay dây curoa định kỳ là 24.000km. Tuy nhiên đối với giao thông Việt Nam kẹt xe, ôi nhiễm, khói bụi, đặc biệt là các thành phố lớn Hà Nội, HCM, Đà Nẵng … thời gian kiếm tra dây curoa là 1.000km, thay thế định kỳ mỗi 15.000 – 20.000km, sớm hơn mức khuyến cáo.

Dầu dây phanh và má phanh xe máy

Trình trạng dầu phanh sắp hết, cặn bẩn sẽ ảnh hưởng tới tay phanh, có thể làm tay phanh bị cứng, phanh không ăn gây nguy hiểm. Vì vậy mỗi lần đi bảo dưỡng toàn bộ xe cần kiểm tra và thay mới.

Má phanh: Má phanh chạy lâu ngày bị mòn, công vênh hoặc khi chạy xe trời mưa đất cát bám vào làm xe phát ra tiếng kêu két két, má phanh mòn nhanh hơn. Nếu không thay thế kịp thời không những ảnh hưởng đến đến đĩa phanh (chi phí thay đĩa phanh cao) mà độ an toàn khi chạy xe cũng không được đảm bảo.

Hệ thống làm mát (Nước mát)

Hệ thống làm mát sẽ có trên xe ga, xe tay côn. Nếu nước mát bị hao hụt quá nhiều mà không kịp bổ sung thay mới sẽ gây nóng máy, nếu hết cạn nước làm mát sẽ khiến xe hư hỏng nặng nề.

Hãy kiểm tra bổ sung nước làm mát 5.000 – 10.000km/lần. Thay mới nước mát định kỳ 20.000km.

Nên lựa chọn nước mát của các thương hiệu Liqui, Motul, Castrol, Honda ……….. Chi phí thay nước mát tầm 100 – 200k tùy loại.

Ví dụ: Xe Sh Việt thay nước mát Honda 450ml chi phí hết tầm 50 – 60k, nếu thay nước mát Liqui chi phí lên tới 100 – 150k.

Lốp xe máy (bánh xe)

Lốp xe máy là bộ phận quan trọng, bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường.

Áp suất lốp sẽ máy luôn phải trong trạng thái đủ tiêu chuẩn, lốp không được quá căng, cũng không được quá non. Điều này bạn lái xe mỗi ngày cần để ý để phát hiện và xử lý ngay.

Nhiều người băn khoăn tuổi thọ của lốp xe máy bao lâu? Không có con số cụ thể. Nếu xe lốp bị thủng nhiều lần, gai lốp đã có dấu hiệu mòn …. thì việc thay mới là điều nên làm ngay.

Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền

Giá bảo dưỡng của mỗi loại xe là khác nhau, mỗi trung tâm bảo dưỡng sẽ có giá chênh lệch. Xelaban sẽ đưa ra mức giá bảo dưỡng chung nhất trên thị trường hiện nay như sau:

Bảo dưỡng xe số giá 200 – 250k

Bảo dưỡng xe tay ga giá 300 – 350k

Bảo dưỡng xe tay côn giá 350 – 400k

Bảo dưỡng xe máy ở Hà Nội chỗ nào tốt?

Tình trạng mang xe đi bảo dưỡng bị lộc đồ, chặt chém, hay thay phụ tùng giả … là điều kiến nhiều chủ nhân xe lo lắng. Không bảo dưỡng thì không được mà mang đi bảo dưỡng thì sợ. Việc, tìm 1 địa chỉ bảo dưỡng xe máy uy tín tại Hà Nội là đều rất khó khăn.

Một địa chỉ uy tín cần đáp ứng các điều kiện sau:

Giá dịch vụ công khai minh bạch

Thợ kỹ thuật có tay nghề cao

Thiết bị, dụng cụ bảo dưỡng đầy đủ, hiện đại

Phụ tùng chính hãng chất lượng tốt

Xét các điều kiện trên, tại Hà Nội, qua thời gian tổng hợp ý kiến của nhiều khách hàng, Xelaban đã lựa chọn ra 2 địa chỉ bảo bảo dưỡng, sửa chữa xe máy uy tín nhất đó là: Mototech và Head Honda Thắng Lợi.

Mototech – Hệ thống bảo dưỡng sửa xe uy tín nhất Hà Nội

Hiện tại với tuổi đời trên 10 năm, Mototech là đơn vị đứng đầu phát triển dịch vụ xe máy trên cả nước. Lấy kỹ thuật và khách hàng làm nền tảng, Mototech không ngừng toàn thiện và cải tiến dịch vụ tốt hơn.

Mototech cũng là địa chỉ có số lượng khách hàng lớn trong thành phố Hà Nội. Đặc biệt, là nơi giao lưu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên của các câu lạc bộ xe Sh, Air Blade, Exciter ….

Hệ thống sửa xe uy tín Mototech

Cơ sở 1: 167 Kim Ngưu – Hai Bà Trưng

Cơ sở 2: 257 Trung Văn, Nam Từ Liêm

Cơ sở 3: Số 11- ngõ 381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy

Cơ sở 4: Số 89B Dốc Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội, Ba Đình

Cơ sở 5: Số 153 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm

Cơ sở 6: Số 36 Hoàng Ngân

Liên hệ Mototech

Hotline: 0984.557.937

Website dịch vụ: mototech.com.vn

FanPage: https://www.facebook.com/suachuaxemaymototech

Head Honda Thắng Lợi

Với dịch vụ chuyên nghiệp, không chỉ bán lẻ các dòng xe máy mà Honda Thắng Lợi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và phân phối nhiều phụ tùng chính hãng…

Nếu đang không biết bảo dưỡng xe máy ở Hà Nội chỗ nào tốt? thì bạn có thể yên tâm tới Honda Thắng Lợi để trải nghiệm dịch vụ.

Địa chỉ Head Honda Thắng Lợi:

Thắng Lợi 1: 25 Trần Khánh Dư, Hoàn Kiếm

Thắng Lợi 2: Tổ 7, Thị Trấn Đông Anh

Thắng Lợi 3: 545 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên

Liên hệ

Hotline: 1900 969622

Website: hondathangloi.vn

FanPage: https://www.facebook.com/hondathangloi

Các Lưu Ý Khi Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ

là việc làm cực kỳ quan trọng để giúp cho chiếc xe máy của bạn được lâu bền hơn, vận hành êm ái hơn, tránh được những bệnh lặt vặt. Ngoài ra bảo dưỡng xe máy cũng làm tăng thêm giá trị chiếc xe của bạn, hôm nay trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về các giai đoạn bảo dưỡng xe máy thích hợp để bảo vệ chiếc xe máy của bạn được tốt hơn cũng như biết khi nào cần bảo dưỡng xe.

Bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp tuổi thọ xe lâu bền hơn

Bảo dưỡng hàng tháng:

– Kiểm tra áp suất hơi vỏ lốp. Nếu áp suất không đủ, dễ dẫn tới hiện tượng dập bố khi chạy với tốc độ cao, khiến cho vỏ lốp hỏng hoàn toàn. – Kiểm tra chống đứng, chống ngang, các gác chân đảm bảo phải được bôi trơn tốt và vững vàng. – Kiểm tra tiếng động phát ra từ động cơ nhằm phát hiện các tiếng động lạ thường – biểu hiện của các hỏng hóc trong động cơ.

– Kiểm tra tình trạng bugi. Nếu màu nâu sẫm, động cơ hoạt động tốt; màu đen, hoặc trắng sáng cho thấy động cơ hoạt động không đạt hiệu quả tối ưu, cần phải điều chỉnh. + Kiểm tra khói thải từ động cơ: nếu khói thải màu đen, có thể nhiên liệu không cháy hết. Khói thải màu trắng, có thể nhớt lọt vào buồng đốt, những hiện tượng này đều là biểu hiện các hỏng hóc của động cơ, rất cần điều chỉnh, sửa chữa kịp thời để tránh kéo theo những hỏng hóc lớn hơn .

– Kiểm tra nhớt cũ và thay nhớt nhằm đảm bảo động cơ luôn được bôi trơn tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Bảo dưỡng định kỳ 3 tháng:

– Kiểm tra hệ thống điện trên xe: Theo thời gian, mức độ phát điện của xe sẽ giảm dần do sức nóng của động cơ, hoặc do các tác nhân bên ngoài như ngập nước. Việc kiểm tra nhằm bảo đảm khả năng nạp điện cho ắc quy, khả năng khởi động của động cơ, hệ thống điện đánh lửa hoạt động ở trạng thái tốt nhất, giúp duy trì khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ.

– Kiểm tra ắc quy nhằm bổ sung điện dịch, sạc bổ sung, quan sát các hiện tượng bất thường như điện dịch bị rò rỉ, muối đóng trên cọc bình nhằm nhanh chóng khắc phục, tránh các tác hại lớn hơn.

– Kiểm tra hệ thống xích truyền động. Xích là bộ phận dễ bị đất cát bám vào, dẫn tới làm mòn nhanh chóng dĩa và nhông. Kiểm tra xích đúng sẽ giúp bôi trơn kịp thời, nên cần bổ sung nhớt thường xuyên cho xích được trơn tru giúp xe chạy êm hơn.

– Kiểm tra khả năng truyền động của bộ ly hợp, đây là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe.

– Kiểm tra hệ thống phanh xe. Sau một thời gian sử dụng, cần vệ sinh bên trong đùm xe để tránh bụi bám quá dày, giảm hiệu quả khi phanh. Hệ thống bạc đạn cũng cần được kiểm tra thường xuyên, bổ sung mỡ bôi trơn phù hợp khi cần thiết

Bảo dưỡng định kỳ 6 tháng:

– Kiểm tra và vệ sinh bình xăng con nhằm làm sạch các tạp chất bám trong bình xăng con, việc để các tạp chất bám vào bình xăng con không những làm xe hao xăng mà cũng làm giảm năng suất của xe ảnh hưởng tới việc vận hành của bạn. Duy trì khả năng chế hòa khí tối ưu, góp phần không nhỏ trong việc giảm lượng nhiên liệu tiêu hao. Cần kiểm tra và vệ sinh bình xăng lớn để tránh hiện tượng đọng nước trong bình lâu ngày có thể dẫn tới bình xăng bị lủng do gỉ sét. Vệ sinh hệ thống lọc gió, đảm bảo khả năng cung cấp đủ không khí cho động cơ, giúp động cơ ít tiêu hao nhiên liệu hơn cũng như đỡ nóng máy ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ.

Bảo dưỡng định kỳ 1 năm:

– Kiểm tra và chống sét ở niềng xe trước sau, sườn xe máy, tránh hiện tượng mục sườn rất nguy hiểm, có những tai nạn xảy ra vì sườn hoặc niền xe bị mục không chịu nổi được được tác động mạnh khi vận hàng cực kỳ nguy hiểm. Bước này nên thực hiện ngay sau khi mùa mưa mới bắt đầu hoặc vừa kết thúc.

– Kiểm tra hệ thống tay lái cổ lái của xe, phòng khi bị lỏng, bạc đạn bị vỡ, dễ dẫn tới nhiều sự cố nguy hiểm khi đi với tốc độ cao và phải xử lý những tình huống cua gấp hoặc đường xấu.

– Ở trên là các khoảng thời gian định kỳ để bảo dưỡng xe tuy nhiên để chắc chắn thì trước mỗi chuyến đi xa, hoặc sau mỗi lần đi qua các con đường ngập nước, bạn nên kiểm tra tổng quát một lần. Hoặc mỗi khi phát hiện ra các bất thường trên xe, bạn nên cho kỹ thuật viên kiểm tra ngay, nhằm tránh các hỏng hóc lớn hơn.

– Nếu các bạn không có thời gian hoặc đủ dụng cụ để kiểm tra bảo dưỡng xe định kỳ thì hãy mang xe đến trung tâm sửa xe máy chuyên nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ kiểm tra tư vấn và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất, đảm bảo uy tín với chi phí hợp lý tại Hồ Chí Minh.

Ngoài ra trung tâm chúng tôi còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như sửa xe tay ga, , vệ sinh kim phun xăng điện tử, làm nồi xe tay ga.

Quy Trình Bảo Dưỡng Xe Ô Tô? Bảo Dưỡng Theo Km? Bảng Giá Bảo Dưỡng Xe Mới, Cũ? Bảo Dưỡng Ở Đâu?

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô?

Để có thể sử dụng xe ô tô lâu dài và luôn hoạt động ổn định, vận hành êm ái, hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện công việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ theo tháng, năm hoặc theo hạn mức số km quy định.

Tùy theo mỗi hàng xe sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau, chủ xe nên theo dõi qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được khi nào cần đem xe đi “làm mới” trở lại.

Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ thực hiện theo các bước sau:

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt được thực hiện khá đơn giản. Các thợ sửa xe tại trung tâm bảo dưỡng sẽ nâng xe lên và tháo tất cả các ốc xả nhớt để xả nhớt vô thùng, tiếp đến là tháo bộ phận lọc và kiểm tra độ dơ của lọc nhớt.

Sau khi đã kiểm tra bộ phận lọc nhớt và vệ sinh kỹ lưỡng hoặc thay lọc nhớt (nếu cần), thợ sửa xe sẽ siết ốc lại và châm nhớt vào xe ô tô theo từng chủng loại khác nhau, tùy vào yêu cầu của hãng xe.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió động cơ có công dụng giúp điều hòa và lọc không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ của xe ô tô. Vì thế, theo định kỳ, các trung tâm bảo dưỡng sẽ kiểm tra tổng thể bộ phận này của xe. Nhân viên tại xưởng sẽ vệ sinh sạch lọc gió hoặc thay mới (nếu cần).

Theo các chuyên gia trong ngành, các chủ xe nên thay lọc gió động cơ sau khi đã đi được khoảng 50.000 km. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện khí hậu, môi trường vận hành mà chủ xe có thể xem xét bảo dưỡng phù hợp bộ phận này của xe.

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và thổi gió mát vào không gian xe. Theo thời gian, bộ phận lọc gió sẽ là nơi ứ đọng nhiều bụi bẩn và cần vệ sinh sạch sẽ để hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

Kiểm tra thắng

Thắng xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Theo thời gian, thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng, mất tác dụng phanh. Vì thế, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.

Tại các trung tâm bảo dưỡng, thợ sửa xe sẽ tiến hành tháo bánh xe, sau đó tháo thắng xe để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu. Cuối cùng là vệ sinh bố nếu bị dơ, tra mỡ ắc thắng rồi ráp lại như ban đầu. Nếu bố xe bị mòn và cần thay mới, các chủ xe nên chọn những loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật.

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo km?

Sau 5000 km hay sau 6 tháng đầu tiên

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu sau 5000 km đầu tiên, các chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng để kiểm tra các chi tiết như dầu máy, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa, mực dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính… để vệ sinh hoặc thay thế mới nếu cần thiết.

Thông thường, các chủ xe nên thay dầu máy vì sau 5000 km xe vận hành, dầu máy đã có thể lẫn những vụn kim loại, điều này sẽ gây hại đến xe khi di chuyển cũng như giảm tuổi thọ máy dầu của xe.

Sau 15.000 km hay sau 18 tháng

Trong lần bảo dưỡng xe thứ 2 này, các chuyên gia khuyên chủ xe nên thay luôn lọc dầu và đảo lốp nếu cần thiết. Sau đó cứ mỗi 10.000 đảo lốp 1 lần.

Sau 30.000 km hay sau 36 tháng

Sau 30.000 km, chủ xe cần thay lọc gió động cơ và máy điều hòa, bởi vì với số km này, chúng đã bị đóng bẩn và nghẹt khá nặng. Lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của buồng đốt và lọc giá máy điều hòa ảnh hưởng đến sức khỏe của tài xế và hành khách khi ngồi trên xe.

Sau 40.000 km hay sau 48 tháng

Sau 40.000 km, các chủ xe nên nhờ thợ sửa xe tại các trung tâm bảo dưỡng kiểm tra và thay bộ phận lọc nhiên liệu, dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dầu phanh, dầu ly hợp và dung dịch làm mát cho xe. Trong đó,

Việc thay dầu vi sai rất quan trọng, cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo hộp số, bộ vi sai được bôi trơn, hoạt động êm ái và giúp hệ thống truyền động của xe luôn vận hành được tốt nhất.

Dầu phanh và dầu ly hợp theo thời gian dài sẽ bị lẫn hơi ẩm, gây mòn và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh và ly hợp xe ô tô.

Hiện tượng chai, nứt rất thường gặp ở dây curoa sau khi xe ô tô vận hành được khoảng 40.000 km, điều này sẽ giảm khả năng ma sát, ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ.

Sau 100.000 km

Sau 100.000 km là thời gian xem xét việc thay thế bộ phận bugi, má phanh, nước làm mát xe… Trong đó, nước làm mát xe theo thời gian dài sẽ bị biến dạng, có nhiều chất đóng cặn gây ảnh hưởng đến hệ thống động cơ của xe ô tô, vì thế cần thay mới hoàn toàn.

Ngoài ra, kể cả xe ô tô mới hay xe ô tô cũ đều cần kiểm tra định kỳ các bộ phận như đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, ắc quy, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống chiếu sáng…

Đây là cách bảo dưỡng xe ô tô mới và cả xe ô tô cũ mà khách hàng cần tham khảo.

Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô mới và xe hơi cũ?

Hiện nay không có một bảng giá chính thức nào quy định chung cho các đơn vị bảo dưỡng xe ô tô trên thị trường trong nước.

Thông thường, chi phí bảo dưỡng xe ô tô sẽ dao động từ 150.000 đồng trở lên. Tùy theo hãng xe, mẫu xe, các phụ kiện cần thay thế có nguồn gốc, chất lượng tốt hay trung bình, sau khi được sự thỏa thuận giữa trung tâm và khách hàng, các thợ bảo dưỡng xe sẽ tiến hành vệ sinh, thay thế tương ứng. Chẳng hạn như xe SUV, MPV kích cỡ 7 chỗ ngồi sẽ khác với phụ tùng dành cho xe 4 chỗ ngồi hoặc 5 chỗ ngồi thuộc phân khúc Sedan, Hatchback, hoặc xe sử dụng hộp số tự động sẽ khác xe số sàn …

Bảo dưỡng xe ô tô ở đâu tốt nhất?

Hầu hết các chủ xe đều phân vân giữa việc chọn lựa hãng hay các gara bảo dưỡng để đem xe đi làm mới trở lại.

Trên thực tế, hãng xe hay gara bảo dưỡng xe đều có những ưu điểm và nhược điểm đi kèm, tùy theo mục đích sử dụng và độ tin cậy của chủ xe dành cho nơi nào nhất thì sẽ mang xe đến đó để bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Nếu bảo dưỡng xe ở hãng, các nhân viên lành nghề sẽ vệ sinh và thực hiện thay thế phụ tùng xe có nguồn gốc rõ ràng, chính hãng, xe sẽ tái sử dụng trơn tru và vận hành êm ái. Đặc biệt, vì xe chính hãng, các thợ sửa xe đoán bệnh rất nhanh, sửa chữa hợp lý. Tuy nhiên, hãng lại có nhược điểm là số lượng xe đến bảo dưỡng nhiều, chủ xe phải chờ đợi lâu và chi phí sửa chữa khác đắt hơn bên ngoài.

Còn nếu chủ xe chọn bảo dưỡng xe ô tô tại các gara bên ngoài thì sẽ nhận được giá trị ngược lại với hãng. Chẳng hạn như giá sửa chữa rẻ, linh hoạt chọn lựa xưởng ở gần nơi mình sinh sống chứ không như hãng chỉ tập trung khu trung tâm. Những, nếu gặp thợ giỏi thì xe nào cũng sửa được, thợ không giỏi hoặc không hiểu biết nhiều về các dòng xe ô tô trên thị trường, sẽ chẩn đoán và trị bệnh cho xe không đúng.

Nhìn chung, vẫn tùy thuộc vào mong muốn của chủ xe sẽ có chọn lựa nơi bảo dưỡng xe uy tín và phù hợp.

Khi Nào Cần Bảo Dưỡng Xe Ô Tô? Bảo Dưỡng Những Gì Trên Xe?

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc cần thiết để xe có được trạng thái hoạt động tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả sử dụng cao cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng và người xung quanh. Tuy nhiên, nhiều chủ xe thường không biết khi nào thì cần bảo dưỡng xe. Có căn cứ nào để tiến hành bảo dưỡng hay là cứ theo cảm nhận của người lái mà bảo dưỡng? Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn khi nào cần bảo dưỡng xe ô tô.

Đây là căn cứ dễ nhất để chủ xe có kế hoạch bảo dưỡng cho xe ô tô của mình. Theo đó, Quý khách chỉ cần nhìn vào đồng hồ đo km đạt đến các mốc 5.000, 10.000, 20.000, 30.000, 50.000, 70.000 (km),… thì sẽ bảo dưỡng 1 lần. Đây không phải là những con số mà chúng tôi tự viết ra mà nó được các hãng xe ô tô khuyến cáo cũng như qua chia sẻ của nhiều chủ xe dày kinh nghiệm.

Ví dụ như lốp xe, dầu động cơ, nước làm mát động cơ, phanh xe,… Do đó, nếu Quý khách bảo dưỡng trong phạm vi các mốc km đã định thì chắc chắn xe của Quý khách luôn có sự ổn định, an toàn.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ cũng là cách mà các chủ xe thường áp dụng cho xe ô tô của mình. Theo đó, tùy vào tần suất hoạt động mà chủ xe có thể chọn bảo dưỡng định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Hoặc cũng có thể là bảo dưỡng nhỏ định kỳ hàng tuần, bảo dưỡng lớn định kỳ hàng tháng. Hoặc cũng có thể bảo dưỡng định kỳ vào 1 ngày nào đó trong tháng,… Nói chung là việc bảo dưỡng sẽ diễn ra theo kỳ được ấn định.

Công việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cũng không có gì khác với kiểu bảo dưỡng khác. Xe ô tô sẽ được kiểm tra, thay thế, sửa chữa. Qua đó, xe sẽ có được tình trạng “sức khỏe” tốt nhất để phục vụ chủ xe cũng như các mục đích sử dụng khác.

Bảo dưỡng khi phanh xe nhẹ, chậm hãm tốc độ

Phanh xe là bộ phận giúp kìm hãm tốc độ để tránh va chạm, đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe và người xung quanh. Do đó, đây là bộ phận rất quan trọng. Và bộ phận này thường xuyên được kiểm tra mỗi khi xe được đưa đi bảo dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì phanh xe cũng thường có những trục trặc hoặc hư hỏng bất thường.

Và điều mà người lái dễ cảm nhận được đó chính là phanh xe nhẹ, đạp “lút” phanh mà xe vẫn không dừng ngay được. Với trường hợp này thì chắc chắn chủ xe nên đưa xe đến trung tâm để được bảo dưỡng.

Cần số xe ô tô là bộ phận cũng rất quan trọng, kể cả ở xe số tự động. Bởi cần số giúp người lái chuyển hướng di chuyển tới hoặc lui. Trên xe ô tô thì cần số có tần suất hoạt động khá nhiều, do đó nó thường dễ xảy ra hỏng hóc.

Và nếu thấy tình trạng giật, tắt máy hoặc phát ra các âm thanh chói tai khi chuyển số thì người dùng cũng nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng. Bởi đó là dấu hiệu cho thấy cần số không ở trong trạng thái tốt nhất.

Lốp xe mòn, khi chạy xe có cảm giác rơ

Lốp xe mòn rất nguy hiểm. Nó làm giảm độ bám đường và dễ khiến xe bị trượt. Bên cạnh đó, lốp xe mòn dễ gây ra hiện tượng nổ lốp. Và khi nổ lốp sẽ dẫn đến việc lệch hướng lái, xe loạng choạng, khả năng lật hoặc va chạm với xe khác cao. Do đó, nếu thấy lốp xe mòn thì nên đưa xe đi bảo dưỡng, thay lốp. Thường thì chủ xe nên hỏi kỹ thuật viên là độ mòn của lốp này còn sử dụng được không và đi được khoảng bao nhiêu km nữa. Căn cứ vào tư vấn của kỹ thuật viên mà người lái nên thay hoặc giữ lại lốp xe.

Tay lái là bộ phận dùng để chuyển hướng xe. Và ở trên các dòng xe ô tô hiện tại thì tay lái thường được trợ lực thủy lực hoặc trợ lực điện. Với sự trợ lực này thì người lái sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng khi đánh lái. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì hệ thống trợ lực này có thể bị hỏng hỏng. Điều đó khiến cho tay lái nặng, người lái phải rất vất vả mới chuyển hướng xe. Nếu gặp trường hợp này thì người lái cũng cần đưa xe đến trung tâm để được bảo dưỡng, sửa chữa.

Hệ thống đèn xe bị hư

Hệ thống đèn xe cũng là trang bị rất quan trọng với xe ô tô. Nó giúp đảm bảo ánh sáng để người lái quan sát đường đi, qua đó giúp đảm bảo an toàn cho xe và người xung quanh. Do đó, nếu đèn xe không sáng thì chủ xe nên mang xe đi kiểm tra và sửa chữa lại để có được trạng thái tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bảo Dưỡng Xe Máy Định Kỳ Đúng Cách Để Tránh Hư Hỏng Nặng trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!