Đề Xuất 6/2023 # Các Loại Biển Báo Cấm Phải Chú Ý Để Tránh Bị Phạt Oan # Top 7 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 6/2023 # Các Loại Biển Báo Cấm Phải Chú Ý Để Tránh Bị Phạt Oan # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Loại Biển Báo Cấm Phải Chú Ý Để Tránh Bị Phạt Oan mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các loại biển báo cấm cần chú ý

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục đường bộ VN) cho biết, điểm dễ nhận thấy nhất tại QCVN 41:2019 là các loại biển báo cấm, biển hiệu lệnh… đã rõ ràng, dễ hiểu hơn rất nhiều theo hướng nhìn biển như thế nào đi thế nấy, không còn tình trạng yêu cầu “đoán mò” như lúc trước.

Về xử phạt chung đối với các hành vi vi phạm, Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường quy định: Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với người lái xe xe ô-tô đi vào khu vực cấm, đường trường cấm. Người vi phạm nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Người lái xe xe máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng với hành vi này.

1. Biển báo “Đường cấm”

Để báo đường bộ cấm các loại phương tiện đi lại cả hai hướng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

2. Biển báo “Cấm đi ngược chiều”

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo nguyên tắc. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường bộ.

3. Biển báo “Cấm xe ôtô”

Để báo đường bộ cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

4. Biển báo “Cấm xe ô tô rẽ phải” và “Cấm ô tô rẽ trái”

Để báo đường trường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ đề nghị hay rẽ trái, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

5. Biển báo “Cấm xe ô tô và xe máy”

Để báo đường trường cấm các loại xe cơ giới và xe máy đi qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định.

6. Biển báo “Cấm xe oto tải” và “Cấm xe chở hàng nguy hiểm”

Biển số P.106a: Để báo đường cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số P.106b: Để báo đường bộ cấm các loại xe ô-tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào quãng đường đặt biển.

Biển số P.106c: Để báo đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm.

7. Biển báo “Cấm rẽ trái” và “Cấm rẽ phải”

Biển cấm rẽ trái, đề nghị được phép quay đầu xe.

8. Biển báo cấm quay đầu

Đối với việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn nguyên tắc các biển báo cụ thể: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ yêu cầu và quay đầu xe, cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe và cấm ôtô rẽ cần và quay đầu xe.

Biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu; biển 124b cấm ô-tô quay đầu; biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu; biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ bắt buộc và quay đầu; biển 124e cấm oto rẽ trái và quay đầu; biển 124f cấm ô tô rẽ đề nghị và quay đầu.

9. Biển báo “Cấm xe khách” và “Cấm taxi”

Biển P.107a để báo cấm ô-tô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo nguyên tắc. Biển này không cấm xe buýt. Trường hợp cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với những xe cần cấm.

Biển P.107b: Để báo cấm xe ôtô taxi lưu thông, tình huống cấm xe ôtô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi giờ cấm.

10. Biển báo nguyên tắc tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm

Biển cấm P.127a quy định vận tốc tối đa cho phép vào ban đêm và được đặt cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường bộ ít xe chạy. Biển chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển báo và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”.

Ngoài ra, tốc độ tối đa cho phép lớn nhất về ban đêm tính bằng km/h và quá thấp hơn 80 km/h. Tuy nhiên trong phạm vi hiệu lực của biển P.127a “Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm”, nếu gặp biển số P.127 “tốc độ tối đa cho phép” thì người lái xe phải tuân thủ theo giá trị tốc độ tối đa quy định ghi ở biển báo số P.127.

11. Biển báo “Cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc”

Biển P.108a để báo đường cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc và các xe kéo rơ- moóc trừ các xe được ưu tiên (có dạng xe sơ-mi-rơ-moóc hoặc có kéo theo rơ-moóc) theo nguyên tắc.

Trong những lúc đó, trong quy chuẩn về báo hiệu đường trường mới, vẫn còn biển P.108 để báo cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc lưu thông, trừ loại ô tô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

12. Biển báo “Cấm o to vượt nhau”

Biển cấm P.125 có ý nghĩa cấm xe cơ giới vượt lên nhau. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt lên nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt lên trên xe máy hai bánh, xe gắn máy.

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 “Hết cấm vượt” (như hình dưới) hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

13. Biển báo cấm các loại xe o to tải vượt các loại xe cơ giới khác

Biển cấm P.126 để cấm các loại xe ô-tô tải vượt lên trên các loại xe cơ giới khác. Biển có hiệu lực cấm các loại ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường trường bộ) lớn hơn 3.500 kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt lên xe cơ giới khác. Được phép vượt lên trước xe máy hai bánh, xe gắn máy. Biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới vượt nhau và vượt oto tải.

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí cắm biển “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

Phải lưu ý rằng biển cấm P.126 chỉ có hiệu lực với các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 3.500kg, các loại xe tải có khối lượng chuyên chở ít hơn không chịu sự quy định của biến cấm này.

Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường trường quy định: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với người lái xe xe vượt xe trong những tình huống không được vượt lên, vượt lên trước xe tại quãng đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt lên (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

14. Biển báo nguyên tắc vận tốc tối đa theo tuyến đường và theo chủng loại xe

Biển nguyên tắc tốc độ tối đa theo làn đường P.127b, xe chạy trên làn nào nên tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên tuyến đường đó.

Biển quy định tốc độ tối đa theo chủng loại xe P.127c, các loại phương tiện yêu cầu đi đúng làn và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

15. Biển báo “Hết hạn chế tốc độ tối đa”

Biển số P.127d cho biết hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép. Kể từ biển này, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã nguyên tắc trong Luật Giao thông đường bộ.

Cần Chú Ý Biển Báo Hạn Chế Tốc Độ Nếu Không Muốn Bị Phạt Oan

Tên biển báo: Tốc độ tối thiểu cho phép

a) Để báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy, phải đặt biển số 306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”.b) Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn trị số ghi trên biển. Các loại xe có tốc độ tối đa theo quy định của nhà sản xuất không đạt tốc độ tối thiểu đã ghi trên biển không được phép đi vào đường này.c) Trị số ghi trên biển chỉ tốc độ tối thiểu cho phép tính bằng km/h và được quy định tùy theo tiêu chuẩn kỹ thuật của cầu đường và tổ chức giao thông, không được quy định trị số lớn hơn trị số tốc độ an toàn.d) Kiểu biển này chỉ áp dụng trên những đoạn đường cần nâng cao năng lực thông xe, ở ngoài khu đông dân cư, xe chạy với tốc độ cao.e) Kích thước và màu sắc của hình vẽ trên biển– Chiều cao con số 40cm– Chiều rộng con số 43cm

Số hiệu biển báo: 307

Tên biển báo: Hết hạn chế tốc độ tối thiểu

Báo hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối thiểu. Biển có giá trị báo cho người lái xe biết hiệu lực của biển số 306 hết tác dụng, kể từ biển này các loại xe được phép chạy chậm hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở các xe khác.

Khi thấy biển báo tốc độ tối thiểu cho phép, các phương tiện cần chú ý chấp hành theo quy định. Nếu như trên đoạn đường có quy định tốc độ tối thiểu cho phép mà người điều khiển xe vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Xe máy chạy dưới tốc độ tối thiểu

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 thì phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Người điều khiển ô tô điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu

Theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 thì phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

PV

Quy Chuẩn Mới, Hiểu Biển Gộp Làn Đường Thế Nào Để Tránh Bị Csgt “Phạt Oan”?

Trong hệ thống biển hiệu giao thông đường bộ, hệ thống biển gộp làn đường theo phương tiện luôn làm người tham gia giao thông lúng túng. Một số lưu ý sau sẽ giúp tài xế tự tin hơn khi tham gia giao thông và không bị CSGT xử phạt bởi những tình huống không đáng có.

Trong hệ thống Quy chuẩn về biển hiệu giao thông mới QCVN 41:2019 của Bộ GTVT ban hành có hiệu lực vào vào ngày 1/7 tới đây quy định rõ: “Biển hiệu lệnh là biển báo cho người tham gia giao thông biết các điều bắt buộc phải chấp hành.

Cần lưu ý, trong QCVN 41:2019 ghi rõ: Biển R.415 chỉ là một trường hợp trong hệ thống biển gộp làn theo phương tiện

Đại diện Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, để hướng dẫn cho người tham gia giao thông tuân thủ theo loại biển hiệu lệnh này, QCVN 41:2019 quy định: Biển R.415 dùng để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết số lượng làn đường và loại xe được phép lưu thông trên từng làn đường theo quy định. Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và ý đồ tổ chức giao thông mà sử dụng các ký hiệu phương tiện trên các làn cho phù hợp và biển số R.415 chỉ là một trường hợp.

Biển R.415 là biển hình chữ nhật nền màu xanh, trên đó thể hiện hình vẽ các loại phương tiện cho phép sử dụng trên từng làn đường. Biển đặt bên đường hoặc treo trên cột cần vươn và biển này chỉ áp dụng với những đoạn đường có 2 đến 4 làn đường cho mỗi hướng lưu thông.

Đặc biệt, biển hiệu R.415 không áp dụng với các xe chuyển làn để ra/vào hoặc dừng đỗ bên đường. Ngoài ra, QCVN 41:2016/BGTVT nêu rõ: “Khi sử dụng biển này phải kết hợp với vạch sơn phân chia làn đường phù hợp và thống nhất, trong trường hợp đến gần nơi đường bộ giao nhau, xe được phép chuyển làn để đi theo hành trình mong muốn và việc chuyển làn phải thực hiện theo đúng các quy định”.

Quy Chuẩn Mới Qcvn 41:2019, 15 Loại Biển Báo Cấm Tài Xế Cần Nắm Rõ Để Tránh Mất “Tiền Oan”

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, điểm dễ nhận thấy nhất tại QCVN 41:2019 là các biển báo hiệu, biển báo cấm, biển hiệu lệnh…đã rõ ràng, dễ hiểu hơn rất nhiều theo hướng nhìn biển thế nào đi thế nấy, không còn tình trạng phải “đoán mò” như trước.

Về xử phạt chung đối với các hành vi vi phạm, Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường cấm. Người vi phạm nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng.

Người điều khiển xe máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng với hành vi này.

2. Biển “Cấm đi ngược chiều”

Biển này là để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

3. Biển “Cấm xe ôtô”

Để báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

4. Biển “Cấm xe ôtô rẽ phải” và “Cấm ôtô rẽ trái”

Biển này để báo đường cấm các loại xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ phải hay rẽ trái, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

5. Biển “Cấm xe ôtô và xe máy”

Biển này để báo đường cấm các loại xe cơ giới và xe máy đi qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

6. Biển “Cấm xe ôtô tải” và “Cấm xe chở hàng nguy hiểm”

Biển số P.106a: Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số P.106b: Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Biển số P.106c: Để báo đường cấm các xe chở hàng nguy hiểm.

7. Biển “Cấm rẽ trái” và “Cấm rẽ phải”

Biển cấm rẽ trái, phải được phép quay đầu xe

8. Biển cấm quay đầu

Đối với việc cấm quay đầu xe, quy chuẩn quy định các biển báo cụ thể: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm ôtô rẽ trái và quay đầu xe và cấm ôtô rẽ phải và quay đầu xe.

Biển 124a cấm tất cả các phương tiện quay đầu; biển 124b cấm ôtô quay đầu; biển 124c cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu; biển 124d cấm tất cả các phương tiện rẽ phải và quay đầu; biển 124e cấm ôtô rẽ trái và quay đầu; biển 124f cấm ôtô rẽ phải và quay đầu.

9. Biển “Cấm xe khách” và “Cấm taxi”

Biển P.107a để báo cấm ôtô chở khách đi qua trừ các xe ưu tiên theo quy định. Biển này không cấm xe buýt. Trường hợp cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì sử dụng biển phụ ghi số chỗ ngồi đối với các xe cần cấm.

Biển P.107b: Để báo cấm xe ôtô taxi đi lại, trường hợp cấm xe ôtô taxi theo giờ thì đặt biển phụ ghi giờ cấm.

10. Biển quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm

Biển cấm P.127a quy định tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm và được đặt cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường ít xe chạy. Biển chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”.

Ngoài ra, tốc độ tối đa cho phép lớn nhất về ban đêm tính bằng km/h và không lớn hơn 80 km/h. Tuy nhiên trong phạm vi hiệu lực của biển P.127a “Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm”, nếu gặp biển số P.127 “tốc độ tối đa cho phép” thì người lái phải tuân thủ theo giá trị tốc độ tối đa quy định ghi trên biển số P.127.

11. Biển “Cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc”

Biển P.108a để báo đường cấm các loại xe sơ-mi-rơ-moóc và các xe kéo rơ- moóc trừ các xe được ưu tiên (có dạng xe sơ-mi-rơ-moóc hoặc có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

12. Biển “Cấm ôtô vượt nhau”

Trong khi đó, trong quy chuẩn về báo hiệu đường bộ mới, vẫn còn biển P.108 để báo cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc kể cả xe máy, máy kéo, ôtô khách kéo theo rơ-moóc đi lại, trừ loại ôtô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) theo quy định.

Biển cấm P.125 có ý nghĩa cấm xe cơ giới vượt nhau. Biển có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) nhưng được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy.

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 “Hết cấm vượt” (như hình dưới) hoặc đến vị trí cắm biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

13. Biển cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác

Biển cấm P.126 để cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác. Biển có hiệu lực cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 3.500 kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác. Được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy. Biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới vượt nhau và vượt ôtô tải.

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí cắm biển “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

Cần lưu ý rằng biển cấm P.126 chỉ có hiệu lực với các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 3.500kg, các loại xe tải có khối lượng chuyên chở ít hơn không chịu sự quy định của biến cấm này.

14. Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường và theo chủng loại xe

Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường P.127b, xe chạy trên làn nào phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

15. Biển “Hết hạn chế tốc độ tối đa”

Biển quy định tốc độ tối đa theo chủng loại xe P.127c, các loại phương tiện phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển số P.127d cho biết hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép. Kể từ biển này, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Loại Biển Báo Cấm Phải Chú Ý Để Tránh Bị Phạt Oan trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!