Đề Xuất 6/2023 # Cách Bán Bảo Hiểm Xe Máy Hiệu Quả Cho Người Mới Bán Bảo Hiểm # Top 6 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Bán Bảo Hiểm Xe Máy Hiệu Quả Cho Người Mới Bán Bảo Hiểm # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bán Bảo Hiểm Xe Máy Hiệu Quả Cho Người Mới Bán Bảo Hiểm mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô – xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân. Và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.

2. Ý nghĩa của bảo hiểm xe máy là gì?

Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn,va quẹt,.. Có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất cũng như người ngồi trên xe. Vì họ không những phải chịu trách nhiệm đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.

Nguyên lý của bảo hiểm xe máy đó là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”. Trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn. Họ sẽ có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia. Ngoài ra sẽ không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

3. Vì sao nên kinh doanh bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy là 1 trong những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi điều khiển mô tô – xe máy. Không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt 80.000 – 120.000đ. Không những vậy còn bị bắt buộc mua bảo hiểm xe máy tại chỗ.

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm dễ bán, tư vấn đơn giản, dễ ghi biên lai và sử dụng được ngay.

Mức chiết khấu khi kinh doanh bảo hiểm xe máy rất cao, có thể lên đến 40%.

4. Cần chuẩn bị gì để có một buổi tư vấn bảo hiểm xe máy thành công?

4.1 Cần chuẩn bị kịch bản tư vấn cụ thể

Kịch bản tư vấn có một vai trò rất quan trọng cho một buổi tư vấn thành công. Công tác chuẩn bị kịch bản chiếm hơn 60% sự thành bại của buổi tư vấn bảo hiểm xe máy.

Bạn cần tự lên “kịch bản” trong đầu về cuộc nói chuyện của mình theo những cách khác nhau. Đồng thời luyện tập trước để tăng kỹ năng xử lý tình huống. Bạn có thể phản ứng kịp thời với mọi câu trả lời của khách hàng.

Hãy nhớ rằng bạn phải luôn đến trước khách hàng dù họ có thể đến muộn hơn so với lịch hẹn. Đi sớm hơn 30 phút nếu địa điểm gặp là nơi bạn chưa từng đến để tránh trường hợp kẹt xe.

4.2 Trang phục cho buổi tư vấn phù hợp, lịch sự

Trang phục phù hợp quan trọng hơn là trang phục bóng bẩy. Và phải đảm bảo yếu tố gọn gàng, lịch sự.

Nếu khách hàng là bạn bè thân, bạn nên mặc sơ mi, quần âu.

Nếu khách hàng là chủ doanh nghiệp, khách hàng Vip, bạn nên mặc Vest, Cavat, Đồng hồ, Trang sức… Nói chung đó phải là một bộ đồ sang trọng.

Nếu khách hàng là nam giới, bạn là nữ nên mặc quần áo lịch sự, kín đáo. Đừng để khách hàng tập trung vào “những thứ khác” thay vì tập trung vào bảo hiểm.

Diện mạo của bạn đang đại diện cho sự phát triển của công ty. Và chất lượng sản phẩm mà bạn đang tư vấn. Không cần phải quá trau chuốt hay mặc đồ quá đắt tiền, chỉ cần không luộm thuộm. 95% ấn tượng về bạn là từ trang phục mà bạn đang mặc (vì quần áo chiếm 95% cơ thể mà). Bởi vì tính chất quan trọng như vậy nên bạn đừng khiến khách hàng cảm thấy “tư vấn viên này chưa đủ tầm để tư vấn cho mình”.

4.3 Thái độ tư vấn vui vẻ, thoái mái

Khi nói chuyện về bảo hiểm, có đôi chút áp lực, có đôi chút nghiêm trọng với khách hàng khi nhắc tới rủi ro. Bạn cần cảm nhận một số thời điểm cần đập tan áp lực đó bằng cách vui vẻ đưa ra các câu nói hài hước (không quá lố) để khách hàng cảm thấy thoải mái hơn. Khách hàng càng thoải mái và cởi mở, khả năng kết thúc hợp đồng càng lớn.

Một tư vấn viên lạc quan, vui vẻ sẽ khiến khách hàng lạc quan về sự uy tín của công ty. Điều này làm tăng sự tin tưởng với người tư vấn. Và tạo tâm lí sẵn sàng cho việc kí kết cũng như duy trì hợp đồng dài hạn trong thời gian tới.

4.4 Một công ty cung cấp bảo hiểm xe máy uy tín

Đây là một bước rất quan trọng. Bởi sản phẩm bạn đem bán cho khách hàng của mình chính là nơi bạn chọn cung cấp bảo hiểm. Địa chỉ cung cấp bảo hiểm càng uy tín thì khi bạn giới thiệu, khách hàng sẽ nhanh chóng có được sự tin tưởng vào sản phẩm của bạn hơn.

Một công ty cung cấp bảo hiểm xe máy uy tín trên thị trường hiên nay là APPAY. Nhận thấy được nhu cầu sử dụng xe máy của người dân Việt Nam. Appay đã chính thức ra mắt chức năng giới thiệu hoặc mua bảo hiểm trên ứng dụng với mức hoa hồng/ hoàn tiền lên đến 23% giá trị gói bảo hiểm.

4.4.1 Các gói bảo hiểm tại APPAY

Hiện nay trên ứng dụng Appay đang tư vấn chủ yếu 3 loại sản phẩm bảo hiểm chính:

Bảo hiểm toàn diện xe máy: Bồi thường các vấn đề khi khách hàng tham gia giao thông gồm xe máy, người điều khiển xe, người ngồi trên xe, người thứ 3 bị va quẹt khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm tai nạn cá nhân: Bồi thường về tất cả các tai nạn từ bên ngoài khiến khách hàng bị thương tật từ 1% trở lên.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Loại bảo hiểm xe máy bắt buộc này là loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn)

4.4.2 Quyền lợi khi bán bảo hiểm cùng Appay

Hoa hồng bảo hiểm được chia trả thành 2 đợt:

Đợt 1: Thanh toán 50% tương đương 12,000 vnđ khi sale bán thành công và upload hình ảnh lên Appay.

Đợt 2: Thanh toán 50% còn lại tương đương 12,000 vnđ khi sale tiến hành thu hồi và gửi cùi bảo hiểm về Appay.

Nên Mua Bảo Hiểm Nào Cho Ô Tô?

Hiện nay, thực trạng giao thông đường bộ nước ta đang ngày càng trở nên phức tạp. Trong suốt quá trình sử dụng ô tô, có thể bạn không tránh khỏi những đáng tiếc xảy ra, nhẹ thì có va quẹt hay xây xước, nặng hơn thì hư hỏng bên ngoài cho đến các tai nạn đáng tiếc khác

Ô tô không chỉ là phương tiện đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường mà còn là một tài sản có giá trị lớn, trong khi đó trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ có khá nhiều công ty bảo hiểm đang cung cấp bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất thân vỏ xe ô tô.

Và để hạn chế tối đa các thiệt hại về tài chính khi không may rơi vào các tình huống gặp tai nạn. Chính vì thế việc mua bảo hiểm ô tô là điều vô cùng cần thiết, nhưng để lựa chọn ra bảo hiểm ô tô nào tốt nhất và nên mua bảo hiểm ô tô của hãng nào tốt là không hề đơn giản.

Lựa chọn bảo hiểm xe ô tô: các dịch vụ quan trọng bạn nên biết

Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho khách hàng sử dụng bảo hiểm xe ôtô. Đường dây nóng hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi xảy ra tai nạn bất kể ngày hay đêm. Hướng dẫn khách hàng xử lý tình huống tại hiện trường khi xảy ra sự cố. Bên cạnh việc ghi nhận và theo dõi quy trình bồi thường, đường dây nóng có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng từ sản phẩm, dịch vụ đến các thủ tục bồi thường.

Khi sự cố xảy ra, khách hàng chỉ mong xe của mình được kéo về garage để sửa chữa. Sẽ không ai quan tâm phải tốn bao nhiêu chi phí để xe mình được cứu hộ về nơi an toàn. Tuy nhiên, nếu xe bị sự cố ở một nơi xa xôi vào đêm tối thì chi phí cứu hộ giao thông quả là không hề nhỏ. Vì vậy, dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí trên toàn quốc cũng là sự ưu tiên lựa chọn cho các chủ xe.

Đây là dịch vụ không kém phần quan trọng để đảm bảo chiếc xe vẫn giữ được giá trị sau khi sửa chữa. Với việc sửa chữa tại garage chính hãng, khách hàng yên tâm về chất lượng sửa chữa cũng như phụ tùng thay thế. Hơn thế nữa, các công ty bảo hiểm hiện nay đều có liên kết với các garage sửa chữa chính hãng, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán trực tiếp cho các garage, vì vậy khách hàng không phải thanh toán tiền mặt khi sửa chữa tại các garage này.

Không ai mua bảo hiểm xe ôtô để mong sự cố xảy ra với mình. Tuy nhiên, cuộc sống luôn là điều “chẳng ai biết được chữ ngờ”, vì vậy nếu có sự cố xảy ra khách hàng không phải mất thời gian để tính khấu hao xe của mình nếu sản phẩm bảo hiểm có dịch vụ sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao. Đối với những dòng xe sang trọng đắt tiền, việc sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao là một dịch vụ ưu việt để đảm bảo chiếc xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa.

Thủy kích (ngập nước) luôn là nỗi ám ảnh của các tài xế khi lưu thông vào mùa mưa bởi vì thủy kích luôn gây ra những hư hỏng động cơ rất nặng và chi phí sửa chữa rất cao. Vì vậy, bảo hiểm thủy kích luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi mua bảo hiểm xe ôtô. Hiện nay, một số công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm thủy kích sẽ nằm trong gói bảo hiểm vật chất xe. Khi mua bảo hiểm vật chất xe là có luôn bảo hiểm thủy kích mà khách hàng không phải trả thêm phí cho loại bảo hiểm này.

Tuy đây là loại hình tùy chọn đi kèm theo bảo hiểm vật chất xe nhưng các chủ xe luôn quan tâm bởi tình trạng xảy ra mất cắp bộ phận xe ôtô thường xuyên, đặc biệt ở các thành phố lớn. Với quyền lợi này, khách hàng được an tâm hơn vì có sự chia sẻ rủi ro từ các công ty bảo hiểm.

Ô tô không chỉ là phương tiện đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường mà còn là một tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, bên cạnh việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, các chủ xe còn muốn bảo vệ cho ô tô của mình tránh những rủi ro không may xảy ra trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, có có 4 hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến là

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, bảo hiểm người ngồi trên xe.

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà tất cả cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe hơi đều bắt buộc phải mua theo luật định. Các loại còn lại đều là những bảo hiểm tự nguyện, đặc biệt loại hình bảo hiểm vật chất xe cơ giới đang là loại hình được nhiều người quan tâm

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

Là loại hình bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trong quá trình vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển giữa chủ xe và chủ hàng. Đối với những chủ xe sử dụng xe vào mục đích vận chuyển hàng hóa.

Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Là bảo hiểm dành cho Lái xe, phụ xe và những người khác được chở trên xe (gọi chung là Người Được Bảo Hiểm) bị thiệt hại tử vong hay thương tật thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (hay bảo hiểm thân vỏ xe ô tô)

Là loại hình bảo hiểm về những thiệt hại vật chất do tai nạn bất ngờ không lường trước được dành cho chủ xe cơ giới.

Tâm lý của số đông người Việt Nam là chuộng rẻ và thích nhiều nên thường chọn gói bảo hiểm toàn diện hoặc gói bảo hiểm nào có giá tiền ít hơn các gói bảo hiểm khác. Một lời khuyên cho những người lần đầu sở hữu xe chính là: Cần căn cứ vào tình hình tài chính của bản thân và môi trường đi lại của mình để chọn gói bảo hiểm cho phù hợp. Thông thường với các dòng xe có giá trị trung bình và thấp thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và thủy kích, các dòng xe sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận.

Đối với những chủ xe có môi trường làm việc ở các thành phố lớn, thì việc ngập úng ở các tuyến đường vào mùa mưa chính là việc đau đầu nhất, phương án tốt nhất cho người mua là nên chọn điều khoản thủy kích khi tham gia Bảo hiểm ô tô.

Tuy nhiên, không phải công ty bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ này vì chi phí thay thế, sửa chữa khi xe bị tổn thất này là khá lớn, đặc biệt đối với những dòng xe sang nhập khẩu, thiệt hại do thủy kích có thể từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Điều các chủ xe cần chú ý là mức bảo hiểm miễn thường.

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Về phía khách hàng, hầu hết chủ xe đều mong muốn được mua bảo hiểm vật chất ô tô không có miễn thường, vì bất kỳ tổn thất nào nhỏ nhất đều có thể yêu cầu công ty bảo hiểm chi trả. Đây là tâm lý chung của khách hàng mua bảo hiểm ô tô tại Việt Nam. Nhưng thật ra đây là một điều quan trọng không thể bỏ qua. Bởi vì khách hàng sẽ được giảm phí bảo hiểm đáng kể so với việc không lựa chọn mức miễn thường (có thể lên đến 30-40 % tổng phí). Do đó, việc cân nhắc có hay không nên đóng phí miễn thường và nên đóng phí như thế nào phù hợp cũng là một vấn đề dành cho các chủ xe.

Nhìn chung, khi quyết định mua bảo hiểm tự nguyện cho xe ô tô, chủ xe nên căn cứ trên nhiều phương diện của bản thân: vấn đề tài chính, tình hình môi trường đi lại, khả năng lái xe của bản thân, mục đích sử dụng,… để lựa chọn gói bảo hiểm thích hợp. Tránh trường hợp mất tiền mua nhầm gói không phù hợp hoặc không thực sự cần thiết.

Nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp loại hình bảo hiểm này, từ các công ty bảo hiểm trong nước đến các công ty nước ngoài. Hình thức và giá trị bảo hiểm này cũng rất đa dạng: Từ gói bảo hiểm cơ bản chỉ bảo hiểm thân vỏ đến các gói bảo hiểm cao cấp được thay thế phụ kiện chính hãng mới 100%, được sửa chữa tại garage chính hãng, bồi thường xe mới 100% nếu tổn thất toàn bộ.

Chương trình Bảo hiểm ô tô Bảo hiểm Bảo Việt sẽ đồng hành và chăm sóc, bảo vệ chiếc xe của bạn đúng cách và được xem là bảo hiểm ô tô nào tốt nhất hiện nay. Với nhiều điểm bán bảo hiểm ô tô phủ sóng rộng rãi trên toàn quốc, Bảo Việt cam kết đáp ứng nhu cầu của bạn mọi lúc và mọi nơi.

Nhiều chương trình ưu đãi chi phí cho khách hàng mua bảo hiểm ô tô.

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

Người mua bảo hiểm ô tô Bảo Việt sẽ được hưởng rất nhiều mức bảo hiểm tùy theo từng gói dịch vụ.

Phí bảo hiểm phù hợp và tùy theo lựa chọn của khách hàng.

Bảo hiểm Bảo Việt thuộc tập đoàn Bảo Việt hiện đang nằm trong top đầu các công ty bảo hiểm uy tín nhất hiện nay

Bảo hiểm ô tô Bảo Minh bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe:

Điều khiển một phương tiện giao thông, bạn sẽ không thể lường trước được những tai nạn giao thông có thể xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản đối với người đi đường và chính bạn. Bảo hiểm ô tô PVI sẽ đồng hành và giúp bạn luôn vững tâm trên mọi hành trình.

Thủ tục bồi thường bảo hiểm ôtô một các nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hệ thống Garage đạt chuẩn trên toàn quốc.

Giải quyết bồi thường nhanh chóng, chính xác và thỏa đáng.

Nhà Bảo hiểm có uy tín, năng lực và chất lượng hàng đầu Việt nam.

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tụy.

Bồi thường thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được.

Bảo hiểm thiệt hại động cơ do ngập nước, thủy kích.

Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất không thể không kể đến Liberty Mutual Insurance, chuyên cung cấp dịch vụ bảo hiểm ô tô cao cấp với nhiều tiện ích như:

Tham gia bảo hiểm ô tô không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi đối với người điều khiển xe cơ giới. Cụ thể những lợi ích mà chủ xe có được bao gồm:

Được tư vấn chọn nhà cung cấp bảo hiểm uy tín

Thủ tục giám định và bồi thường nhanh chóng

Sửa chữa và thay thế phụ tùng chính hãng

Không phải thanh toán chi phí bồi thường

Được hỗ trợ 24/24 thông qua đường dây nóng

Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Cứu hộ giao thông miễn phí.

Bảo hiểm vật chất xe: là loại hình bảo hiểm tự nguyện với phạm vi và quyền lợi bảo hiểm khách hàng có thể lựa chọn các quyền lợi mở rộng thêm như

– Thiệt hại vật chất xe do thiên tai, tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp: đâm va, lật đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào; hỏa hoạn/cháy, nổ; giông bão lũ lụt, mất toàn bộ xe do trộm, cướp …

– Những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh trong tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm: ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm khi xe bị thiệt hại do các nguyên nhân trên; chi phí bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất; chi phí giảm định để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất.

Quyền lợi bổ sung:

PTI bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:

Đâm, va, lật, đổ.

Hoả hoạn, cháy, nổ.

Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, sụt lở.

Vật thể từ bên ngoài xe tác động lên xe.

Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ quy định tại Quy tắc.

Ngoài ra PTI còn hỗ trợ những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm:

Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm;

Chi phí đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất không vượt quá 20.000.000 đồng/vụ chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (trừ trường hợp có thỏa thuận khác bằng văn bản)

Giám định tổn thất.

Bảo hiểm chi trả cho những hư hại về vật chất xe do nguyên nhân đâm, va, lật đổ, bị vật thể khác rơi vào, thiệt hại động cơ do thủy kích…..

MIC bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được trong những trường hợp sau:

Đâm va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác, ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào

Hỏa hoạn, cháy, nổ

Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên như: Bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá

Mất toàn bộ xe do trộm cướp

Ngoài số tiền bồi thường, MIC còn hoàn trả cho chủ xe những chi phí cần thiết và hợp lý theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm để thực hiện các công việc theo yêu cầu và chỉ dẫn của MIC khi xảy ra tổn thất (thuộc phạm vi bảo hiểm), bao gồm các chi phí:

Chi phí ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm

Chi phí cứu hộ và vận chuyển xe bị thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất

MIC sẽ bồi thường các bộ phận bị hư hỏng cần thay thế thuộc phạm vi bảo hiểm mà không trừ phần hao mòn (khấu hao) sử dụng

MIC đồng ý và chấp nhận thanh toán chi phí sửa chữa của chính hãng sản xuất hoặc của các đại lý được ủy quyền của hãng sản xuất ra chiếc xe đó trên lãnh thổ Việt Nam với điều kiện:

Xe được sản xuất bởi các nhà sản xuất xe có nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam và có hệ thống đại lý Ủy quyền

Khách hàng đã đóng thêm phụ phí bảo hiểm

MIC sẽ trả tiền bồi thường chi phí sửa chữa, thay thế những thiệt hại thực tế của động cơ do xe hoạt động trong vùng đang bị ngập nước hoặc nước lọt vào động cơ gây ra hiện thủy kích. Mức khấu trừ: MIC sẽ khấu trừ 20% số tiền bồi thường và tối thiểu 3 triệu đồng, tùy thuộc vào số nào lớn hơn

Chuyên Đề Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh Nghiệp Vụ Bảo Hiểm Trách Nhiệm Dân Sự Của Chủ Xe Cơ Giới Đối Với Người Thứ Ba Tại Công Ty Bảo Hiểm Bảo Minh Hà Nội

Phần I:Khái quát chung về nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba 3

I. Sự cần thiết và tác dụng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba 3

1.1.Khái niệm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba. 3

1.2. Sự cần thiết của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba. 5

1.3. Tác dụng cuả bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba. 8

II. Nội dung cơ bản của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba. 9

2.1. Cơ sở tiến hành bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba dưới hình thức bắt buộc. 9

2.2. Ðối tượng và phạm vi bảo hiểm 10

2.2.1. Ðối tượng bảo hiểm 10

2.2.2. Phạm vi bảo hiểm 12

2.3. Số tiền bảo hiểm. 13

2.4. Phí bảo hiểm và phương pháp tính phí bảo hiểm 14

2.5. Hợp đồng bảo hiểm 17

2.6. Giám định tổn thất và giải quyết bồi thường 20

2.7. Giải quyết tranh chấp 23

2.8. Các chỉ tiêu đánh giá kết quả và hiệu quả kinh doanh nghiệp vụ 23

Phần II: Thực trạng triển khai nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba tại công ty Bảo Minh Hà Nội 27

I. Giới thiệu về công ty Bảo Minh Hà Nội. 27

1.1. Quá trình hình thành và phát triển 27

1.2. Cơ cấu tổ chức của Công ty 31

1.3. Tình hình tổ chức hoạt động kinh doanh của Bảo Minh Hà Nội. 31

II, Thực trạng triển khai nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba tại công ty Bảo Minh Hà Nội. 33

2.2. Công tác đề phòng và hạn chế tổn thất 37

2.3. Công tác giám định bồi thường 37

2.4. Ðánh giá hiệu quả kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3. 42

2.4.1. Kết quả kinh doanh. 42

2.4.2 Hiệu quả kinh doanh. 43

Phần III: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba tại công ty Bảo Minh Hà Nội 45

I. Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai 45

1.1. Thuận lợi 45

1.2. Khó khăn 46

II. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba tại công ty Bảo Minh Hà Nội 47

2.1. Về công tác khai thác: 48

2.2. Công tác đề phòng và hạn chế tổn thất 49

2.3.Về công tác giám định và bồi thường 49

2.4. Đối với công tác dịch vụ khách hàng 50

2.5. Công tác phòng chống trục lợi bảo hiểm 51

Tài liệu tham khảo 54

hỏp đề phũng và hạn chế tổn thất. . . Bờn cạnh đú, khi đưa ra cỏc điều kiện, điều khoản của hợp đồng nhà bảo hiểm phải giải thớch rừ ràng cho chủ xe hiểu, vận động họ tham gia đầy đủ; bảo hiểm cũng cần phối hợp với người tham gia bảo hiểm, cỏc ngành cú liờn quan hỗ trợ kịp thời và cú chế độ thưởng phạt đối với những đơn vị thực hiện tốt hoặc chưa tốt trỏch nhiệm đề phũng, hạn chế tổn thất; Khi nhận được khai bỏo tai nạn của chủ xe, nhà bảo hiểm tiến hành giỏm định nguyờn nhõn và hậu quả của vụ tai nạn nhanh chúng chi trả, bồi thường cho người được hưởng quyền lợi bảo hiểm, nếu khụng thuộc phạm vi trỏch nhiệm của bảo hiểm thỡ cơ quan bảo hiểm cú thụng bỏo trả lời kịp thời cho chủ xe biết. 2.6. Giỏm định tổn thất và giải quyết bồi thường Sau khi nhận được hồ sơ khiếu nại bồi thường, cụng ty bảo hiểm sẽ tiến hành giỏm định để xỏc định thiệt hại thực tế của bờn thứ ba và bồi thường tổn thất. éể xỏc định được chớnh xỏc số tiền phải bồi thường, cơ quan bảo hiểm phải tiến hành giỏm định tổn thất,bao gồm: kiểm tra đối tượng giỏm định; phõn loại tổn thất; xỏc định mức độ tổn thất; nguyờn nhõn gõy tổn thất của người thứ ba; mức độ lỗi của chủ xe tham gia bảo hiểm… (Chỳ ý, nếu tai nạn xảy ra khụng gõy thiệt hại cho người thứ ba hoặc gõy thiệt hại cho những người khụng thuộc diện là người thứ ba thỡ khụng cần xỏc minh thiệt hại). Thiệt hại của bờn thứ ba bao gồm: Thiệt hại về tài sản: Tài sản bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại; thiệt hại liờn quan đến việc sử dụng tài sản và cỏc chi phớ hợp lý khỏc để ngăn ngừa, hạn chế và khắc phục thiệt hại. Thiệt hại về tài sản lưu động được xỏc định theo giỏ trị thực tế (giỏ thị trường) tại thời điểm tổn thất cũn đối với tài sản cố định, khi xỏc định giỏ trị thiệt hại phải tớnh đến khấu hao. Cụ thể: Giỏ trị thiệt hại = Giỏ trị mua mới (nguyờn giỏ) – Mức khấu hao Thiệt hại về con người : bao gồm thiệt hại về sức khỏe và thiệt hại về tớnh mạng. Thiệt hại về sức khỏe bao gồm: + Cỏc chi phớ hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất hoặc giảm sỳt như: chi phớ cấp cứu, tiền hao phớ vật chất và cỏc chi phớ y tế khỏc( thuốc men, dịch chuyền, chi phớ chiếu chụp X-quang…). + Chi phớ hợp lý và phần thu nhập bị mất của người chăm súc bệnh nhõn (nếu cú theo yờu cầu của bỏc sỹ trong trường hợp bệnh nhõn nguy kịch) và khoản tiền cấp dưỡng cho người mà bệnh nhõn cú nghĩa vụ nuụi dưỡng. + Khoản thu nhập bị mất hoặc giảm sỳt của người đú. Thu nhập bị giảm sỳt là khoản chờnh lệch giữa mức thu nhập trước và sau khi điều trị do tai nạn của người thứ ba. Thu nhập bị mất được xỏc định trong trường hợp bệnh nhõn điều trị nội trỳ do hậu quả của tai nạn. Nếu khụng xỏc định được mức thu nhập này, sẽ căn cứ vào mức lương tối thiểu hiện hành. Khoản thiệt hại về thu nhập này khụng bao gồm những thu nhập do làm ăn phi phỏp mà cú. + Khoản tiền bự đắp tổn thất về tinh thần. Thiệt hại về tớnh mạng của người thứ ba bao gồm: + Chi phớ hợp lý cho việc cho việc chăm súc, cứu chữa người thứ ba trước khi chết (xỏc định tương tự như ở phần thiệt hại về sức khoẻ). + Chi phớ hợp lý cho việc mai tỏng người thứ ba (những chi phớ do thủ tục sẽ khụng được thanh toỏn). + Tiền trợ cấp cho những người mà người thứ ba phải nuụi dưỡng (vợ, chồng, con cỏi…đặc biệt trong trường hợp mà người thứ ba là người lao động chớnh trong gia đỡnh). Khoản tiền trợ cấp này được xỏc định tựy theo quy định của mỗi quốc gia, tuy nhiờn sẽ được tăng thờm nếu hoàn cảnh gia đỡnh thực sự khú khăn. Như vậy, toàn bộ thiệt hại thực tế của bờn thứ ba: Thiệt hại thực tế Thiệt hại về Thiệt hại của bờn thứ ba = tài sản + về người Việc xỏc định số tiền bồi thường được dựa trờn hai yếu tố đú là: – Thiệt hại thực tế của bờn thứ ba; – Mức độ lỗi của chủ xe trong vụ tai nạn. Số tiền Lỗi của Thiệt hại của Bồi thường = chủ xe x bờn thứ 3 Trờn thực tế, nếu người thứ ba là người khụng cú thu nhập từ lao động (trẻ em chưa đến tuổi lao động, người tàn tật khụng cú khả năng lao động… ); hoặc cú thu nhập thấp thuộc cỏc đối tượng chớnh sỏch của Nhà nước bị chết, nhưng gia đỡnh nạn nhõn khụng được hưởng cỏc khoản mất, giảm thu nhập do khi cũn sống người này khụng phải nuụi dưỡng người khỏc… thỡ một khoản tiền bồi thường sẽ được trả trờn tinh thần nhõn đạo. Trong trường hợp cú cả lỗi của người khỏc gõy thiệt hại cho bờn thứ ba thỡ: Số tiền ‏﴾Lỗi của Lỗi Thiệt hại của Bồi thường = chủ xe + khỏc‏﴿ x bờn thứ 3 Sau khi bồi thường, cụng ty bảo hiểm được quyền đũi lại người khỏc số thiệt hại do họ gõy ra theo mức độ lỗi của họ. Cần nhắc lại rằng, cụng ty bảo hiểm bồi thường theo thiệt hại thực tế nhưng số tiền bồi thường khụng vượt quỏ mức giới hạn trỏch nhiệm của bảo hiểm. Vớ dụ: Cú một chiếc ụtụ tham gia bảo hiểm mức trỏch nhiệm dõn sự của chủ xe đối với người thứ ba với mức trỏch nhiệm về người là 30 trđ/người/vụ, về tài sản là 10 trđ/ng/vụ. Khi xe lưu hành trờn đường, đó đõm phải một chiếc xe con làm 1 người trờn xe con bị chết, 1 người bị thương; xe con hư hỏng nặng sửa chữa hết 20 trđ. Xe ụng A cú lỗi 60%. Sau khi giỏm định, kết luận xe của ụng A cú lỗi 60%; thiệt hại về người và tài sản của bờn thứ 3 như sau: Người chết chi phớ hết 4 trđ Người bị thương chi phớ hết 5 trđ xe con bị hư hỏng sửa chữa hết 20 trđ Nhà bảo hiờm bồi thường như sau: Về người, người thứ nhất: 4 trđ người thứ hai: 5 trđ Về tài sản bồi thường: 10 trđ Tổng cộng bảo hiểm bồi thường: 19 trđ. 2.7. Giải quyết tranh chấp Theo Quyết định của Bộ Tài chớnh số 23/2003/Qé-BTC ban hành ngày 25/02/2003, chương 3 quy định về giải quyết tranh chấp như sau: Thời hạn yờu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới: một năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyờn nhõn khỏch quan và bất khả khỏng theo quy định của phỏp luật. Thời hạn thanh toỏn bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm: mười lăm ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường đầy đủ và hợp lệ và khụng kộo dài quỏ 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xỏc minh hồ sơ. Trường hợp từ chối bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm phải thụng bỏo bằng văn bản cho chủ xe cơ giới biết lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yờu cầu bồi thường bảo hiểm. Thời hạn khởi kiện về việc bồi thường bảo hiểm: ba năm kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm thanh toỏn bồi thường hoặc từ chối thanh toỏn bồi thường. Quỏ thời hạn trờn mọi khiếu nại khụng cũn giỏ trị. Trường hợp người thứ ba hay hành khỏch theo hợp đồng vận chuyển bị thiệt hại về người và tài sản do xe cơ giới đó tham gia bảo hiểm gõy ra khiếu nại trực tiếp đũi doanh nghiệp bảo hiểm đú bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm cú trỏch nhiệm liờn hệ với chủ xe cơ giới để giải quyết bồi thường theo đỳng cỏc quy định. Mọi tranh chấp phỏt sinh từ hợp đồng bảo hiểm, nếu khụng giải quyết được bằng thương lượng giữa cỏc bờn liờn quan sẽ được đưa ra tũa ỏn tại Việt Nam giải quyết. 2.8. Cỏc chỉ tiờu đỏnh giỏ kết quả và hiệu quả kinh doanh nghiệp vụ *Kết quả kinh doanh của một nghiệp vụ bảo hiểm, một loại hỡnh bảo hiểm và của cả doanh nghiệp bảo hiểm được thể hiện ở hai chỉ tiờu chủ yếu là: Doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu của một doanh nghiệp bảo hiểm phản ỏnh tổng hợp kết quả kinh doanh trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm), bao gồm: cỏc bộ phận cấu thành doanh thu về hoạt động kinh doanh bảo hiểm và tỏi bảo hiểm; thu nhập từ hoạt động đầu tư và cỏc khoản thu khỏc Lợi nhuận của doanh nghiệp bảo hiểm được tớnh như sau: LNtrước thuế = DT – CF LNsau thuế = LNtrước thuế – TTN Với: – LN: Lợi nhuận – DT: Doanh thu – CF: Chi phớ Trong đú, tổng chi phớ của doanh nghiệp bảo hiểm là toàn bộ cỏc khoản chi phục vụ cho toàn quỏ trỡnh hoạt động kinh doanh trong vũng một năm. Cỏc chỉ tiờu doanh thu, chi phớ, lợi nhuận cũng được tớnh riờng cho từng loại nghiệp vụ. Nhưng khi tớnh toỏn cần chỳ ý: những khoản chi nào cú liờn quan trực tiếp đến nghiệp vụ phải được tớnh trực tiếp cho nghiệp vụ đú (như phớ bảo hiểm , chi bồi thường… ); những khoản thu, chi giỏn tiếp (chi quản lý doanh nghiệp, thu nhập đầu tư… ) phải được phõn bổ theo tỷ lệ giữa doanh thu phớ bảo hiểm nghiệp vụ so với tổng doanh thu phớ bảo hiểm núi chung. * Hiệu quả kinh doanh – Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm là thước đo sự phỏt triển của bản thõn doanh nghiệp và phản ỏnh trỡnh độ chi phớ cụng việc tạo ra những kết quả kinh doanh nhất định, nhằm đạt được mục tiờu đó đề ra. – Cỏc chỉ tiờu hiệu quả kinh doanh chỉ cú thể được xỏc định bằng tỷ lệ so sỏnh giữa kết quả và chi phớ. Nếu lấy mỗi chỉ tiờu phản ỏnh kết quả kinh doanh so với một chỉ tiờu phản ỏnhchi phớ ta được một chỉ tiờu hiệu quả kinh doanh. Do bảo hiểm khụng chỉ mang tớnh kinh tế mà cũn mang tớnh xó hội nờn khi đỏnh giỏ hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp bảo hiểm ta phải trờn gúc độ cả về kinh tế và về dịch vụ phục vụ. – Hiệu quả kinh doanh bảo hiểm được thể hiện qua hai nhúm chỉ tiờu. Nhúm chỉ tiờu phản ỏnh hiệu quả kinh tế và nhúm chỉ tiờu phản ỏnh hiờụ quả xó hội. + Chỉ tiờu hiệu quả kinh tế éứng trờn gúc độ kinh tế: Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm được đo bằng tỷ số giữa doanh thu hoặc lợi nhuận với tổng chi phớ. H= (1) H= (2) Trong đú: H, H Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm tớnh theo doanh thu và lợi nhuận. D : Doanh thu trong kỳ L : Lợi nhuận thu được trong kỳ. C : Tổng chi phớ chi ra trong kỳ. Chỉ tiờu (1) núi lờn: cứ một đồng chi phớ chi ra trong kỳ tạo ra bao nhiờu đồng doanh thu. Chỉ tiờu (2) phản ỏnh: cứ một đồng chi phớ chi ra trong kỳ tạo ra bao nhiờu đồng lợi nhuận cho doanh nghiệp bảo hiểm . + Chỉ tiờu hiệu quả xó hội éứng trờn gúc độ xó hội, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm được thể hiện qua hai chỉ tiờu sau: H= (3) H= (4) Trong đú: H : Hiệu quả xó hội của doanh nghiệp bảo hiểm C : Tổng chi phớ cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong kỳ. Kbt Số khỏch hàng được bồi thường trong kỳ. Ktg Số khỏch hàng được tham gia bảo hiểm trong kỳ. Chỉ tiờu (3) phản ỏnh: cứ một đồng chi phớ chi ra trong kỳ đó thu hỳt được bao nhiờu khỏch hàng ham gia bảo hiểm . Chỉ tiờu (4) núi lờn : cựng với một đồng chi phớ đú đó gúp phần giải quyết khắc phục hậu quả cho bao nhiờu khỏch hàng gặp rủi ro trong kỳ nghiờn cứu. Nếu xem xột ở từng mặt, từng khõu và từng nghiệp vụ bảo hiểm cú thể tớnh được cỏc chỉ tiờu hiệu quả khỏc để phục vụ cho quỏ trỡnh đỏnh giỏ và phỏt triển hoạt động kinh doanh. Tuy nhiờn, tất cả cỏc chỉ tiờu hiệu quả đều phải đảm bảo nguyờn tắc khi xõy dựng là: mỗi chỉ tiờu phải phản ỏnh được trỡnh độ sử dụng loại chi phớ nào đú trong việc tạo những kết quả nhất định. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm tốt phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của từng loại hỡnh nghiệp vụ bảo hiểm. Do vậy, nõng cao hiệu quả kinh doanh của từng nghiệp vụ sẽ làm cho hiệu quả kinh doanh chung của toàn doanh nghiệp bảo hiểm tăng lờn, đỏp ứng nhu cầu kinh tế – xó hội, giỳp doanh nghiệp bảo hiểm tồn tại và phỏt triển, cạnh tranh được với cỏc doanh nghiệp bảo hiểm khỏc. Phần II Thực trạng triển khai nghiệp vụ bảo hiểm trỏch nhiệm dõn sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba tại cụng ty Bảo Minh Hà Nội. I. Giới thiệu về cụng ty Bảo Minh Hà Nội. 1.1. Quỏ trỡnh hỡnh thành và phỏt triển Ngày 28 thỏng 11 năm 1994 Bộ Tài Chớnh ban hành Quyết định số 1164/TC/Qé/TCCB thành lập cụng ty bảo hiểm Thành phố Hồ Chớ Minh (gọi tắt là Bảo Minh). Sau khi chớnh thức đi vào hoạt động, để nhanh chúng chiếm lĩnh thị trường, cụng ty đó thành lập ngay Bảo Minh tại Hà Nội vào ngày 6/6/1995. Trong suốt thời gian dài, từ khi thống nhất đất nước đến năm 1993, cả nước chỉ cú duy nhất một cụng ty bảo hiểm, éú là doanh nghiệp Nhà nước – Tổng cụng ty bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt). Thị trường bảo hiểm Việt Nam chỉ thực sự khởi động khi Chớnh phủ ban hành nghị định 100/CP ngày 18/12/1993 về kinh doanh bảo hiểm. Theo đú Chớnh phủ khuyến khớch thành lập thờm một số cụng ty bảo hiểm thuộc nhiều thành phần kinh tế khỏc nhau. Bảo Minh ra đời vào thời điểm Nhà nước chủ trương mở cửa thị trường nhằm xoỏ bỏ độc quyền, tạo cạnh tranh giữa cỏc cụng ty, nõng cao chất lượng phục vụ ngành bảo hiểm Việt Nam. Thành lập trong bối cảnh đú, ban đầu là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc Bộ tài chớnh hoạt động theo mụ hỡnh 2 cấp: cấp cụng ty và chi nhỏnh. Cựng với quỏ trỡnh hội nhập khu vực hoỏ, toàn cầu hoỏ, đỏp ứng yờu cầu của tiến trỡnh này, Bảo Minh là doanh nghiệp bảo hiểm nhà nước đầu tiờn tiến hành cổ phần hoỏ thành cụng. Ngày 31/08/2004, đại hội đồng cổ đụng thành lập họp tại Hà Nội – Tổng cụng ty cổ phần Bảo Minh ra đời. Là một chi nhỏnh lớn của Bảo Minh, sự phỏt triển của Cụng ty Bảo Minh Hà Nội gắn liền với sự hỡnh thành và phỏt triển của Tổng cụng ty Bảo Minh. Sự phỏt triển của Bảo Minh cú thể chia làm 3 giai đoạn với từng mục tiờu chiến lược riờng như sau: Giai đoạn 1995 – 2000 với mục tiờu chiến lược là tập trung phỏt triển mở rộng phạm vi hoạt động, nhằm tạo một thế đứng vững trong thị trường. Giai đoạn 2001 – 2003 với mục tiờu là vừa tập trung phỏt triển thị trường vừa chỳ ý đến hiệu quả kinh doanh. Giai đoạn 2004 – 2010 với mục tiờu là chuyển đổi và phỏt triển Bảo Minh thành Tổng cụng ty cổ phần kinh doanh bảo hiểm phi nhõn thọ hàng đầu tại Việt Nam trờn nguyờn tắc: – Tăng trưởng, hiệu quả và đổi mới. a/ Giai đoạn 1995 – 2000 Đầu năm 1995 Bảo Minh Hà Nội chớnh thức đi vào hoạt động và kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhõn thọ, với số vốn ban đầu là 40 tỷ đồng và chỉ cú 84 cỏn bộ cụng nhõn viờn nhưng đó đạt doanh thu 78 tỷ. Là một doanh nghiệp mới, trong khi Bảo Việt đó cú rất nhiều kinh nghiệm, với mạng lưới đại lý rộng khắp, đũi hỏi Bảo Minh phải tập trung khai thỏc để nhanh chúng tăng thị phần tạo thế đứng trờn thị trường. Bảo Minh đó thành cụng với mục tiờu tăng thị phần đú và trở thành cụng ty bảo hiểm lớn thứ 2 ở Việt Nam. Tuy lói sau thuế chưa cao nhưng dự trữ dao động lớn đạt 162 tỷ, đủ lực để tạo thế đứng vững vàng. Biểu hiện qua doanh thu tăng từ 158,1 tỷ đồng năm 1995 lờn 451,2 tỷ đồng năm 2000 ( bỡnh quõn tăng 37,1%/năm); thị phần tăng từ 15,54% năm 1995 lờn 24,6% năm 2000; hệ thống tổ chức : từ 1 văn phũng chớnh tăng thờm 23 chi nhỏnh, 12 văn phũng đại diện. Tổng cộng là 35 đơn vị ( bỡnh quõn thành lập thờm gần 6 đơn vị/năm ); quỹ dự phũng dao động lớn tớch luỹ đến năm 2000 là 162,2 tỷ đồng (bỡnh quõn đạt 27 tỷ/năm ); lói sau thuế tăng từ 4,1 tỷ năm 1995 lờn 7,5 tỷ năm 2000. Hệ thống tổ chức tăng nhanh nờn đó thu hỳt được một số cỏn bộ giỏi từ cỏc nơi về đầu quõn Bảo Minh. Cú được kết quả như trong giai đoạn này, biện phỏp tăng doanh thu được thực hiện theo 2 hướng. Một là: năng động, tận tõm với khỏch hàng, phối hợp tốt và tranh thủ sự hỗ trợ của Cụng ty Tỏi bảo hiểm quốc gia (Vinare), cỏc cụng ty bảo hiểm, tỏi bảo hiểm trong và ngoài nước. Hai là: nhanh chúng thành lập cỏc chi nhỏnh, văn phũng đại diện ở cỏc tỉnh thành quan trọng trong toàn quốc. Mục đớch là vừa tăng doanh thu, vừa tạo mạng lươớ phục vụ khỏch hàng, phõn tỏn sự cạnh tranh của đối thủ. Trong giai đoạn này, Bảo Minh đó vinh dự được Nhà nước trao tặng Huõn chương lao động hạng III ( thỏng 11/1999 ), ghi nhận thành quả từ sự nỗ lực hết mỡnh của ban lónh đạo và đội ngũ cỏn bộ, nhõn viờn Bảo Minh b/ Giai đoạn 2001 – 2003 Với việc xỏc định mục tiờu cụ thể của giai đoạn này là vừa tập trung phỏt triển thị trường vừa chỳ ý đến hiệu quả kinh doanh, Bảo Minh đó đưa ra một loạt cỏc biện phỏp bao gồm: về cụng tỏc cải tiến tổ chức Văn phũng chớnh, cụng ty đó thành lập phũng quản lý chất lượng _ kiểm tra để ỏp dụng Hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9000. Cụng ty đó chuyển đổi thành cụng từ hệ thống ISO9000:1994 sang hệ thống ISO 9000:2000. Cựng với sự tư vấn của cỏc cụng ty SAP và PWC, Bảo Minh xõy dựng phần mềm quản lý FAST. Ban lónh đạo Bảo Minh coi cụng nghệ thụng tin là một trong cỏc cụng cụ quyết định chất lượng dịch vụ bảo hiểm và nõng cao năng suất lao động. Nhiều biện phỏp khỏc cũng được Bảo Minh thực hiện mang lại những kết quả khả quan như: thực hiện cụng tỏc luõn chuyển, điều động cỏn bộ để thử thỏch, đào tạo cỏn bộ; thực hiện kiểm toỏn bắt buộc (năm 2001); chuyển dần khoỏn lương vừa căn cứ theo doanh thu vừa dựa theo hiệu quả, sang căn cứ hoàn toàn theo hiệu quả (năm 2003); tăng cường cụng tỏc tuyờn truyền quảng cỏo để xõy dựng thương hiệu, chủ yếu thụng qua cỏc chương trỡnh, cụng tỏc xó hội; tăng cường trỏch nhiệm về hiệu quả kinh doanh cho cỏc chi nhỏnh… c/ Giai đoạn 2004 – 2010 Năm 2004 là năm thành cụng toàn diện của Bảo Minh: Chuyển đổi từ một doanh nghiệp nhà nước thành Tổng Cụng ty cổ phần và chớnh thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/10/2004 đỏnh dấu một bước chuyển mỡnh trong toàn ngành bảo hiểm Việt Nam; Bảo Minh đó thành cụng trong việc thực hiện mục tiờu kinh doanh hiệu quả và tăng trưởng. Tổng doanh thu phớ bảo hiểm đạt gần 1.100 tỷ đồng phản ỏnh chất lượng quản lý kinh doanh và quản lý rủi ro của cụng ty khụng ngừng được cải tiến, nõng cao. Năm 2004 cũng là năm kỷ niệm 10 năm xõy dựng và phỏt triển của Bảo Minh. Ghi nhận những đúng gúp này của Bảo Minh đối với ngành bảo hiểm Việt Nam, nhà nước CHXHCN Việt Nam đó tặng thưởng Tổng Cụng ty cổ phần Bảo Minh huõn chương lao động hạng hai (thỏng 10/2004). Thực hiện định hướng chiến lược phỏt triển ngành bảo hiểm Việt Nam, năm 2004 Bảo Minh đó tiến hành cổ phần húa thành cụng, chuyển từ một doanh nghiệp nhà nước thành Tổng Cụng ty cổ phần cú sự gúp vốn của nhà nước (chiếm tỷ trọng chi phối 63%); của cỏc Tổng Cụng ty lớn và cỏc nhà đầu tư trong và ngoài nước khỏc. Bảo Minh là Tổng Cụng ty cổ phần đầu tiờn của nền kinh tế Việt Nam. Cựng với việc tiến hành cổ phần húa, Bảo Minh đó xõy dựng được chiến lược kinh doanh từ 2004 đến 2010 xỏc định rừ tầm nhỡn chiến lược và cỏc mục tiờu chiến lược. Bảo Minh đó tiến hành thành cụng Đại hội đồng cổ đụng thành lập tổng cụng ty; đó hỡnh thành được cỏc bộ mỏy lónh đạocủa tổng cụng ty gồm cú: Hội đồng quản trị, Ban hiểm soỏt và Ban điều hành. Với việc thành lập tổng cụng ty, cỏc chi nhỏnh của Bảo Minh đều được nõng cấp thành cỏc cụng ty thành viờn hạch toỏn phụ thuộc. Tổng cụng ty đó tiến hành chuẩn húa Logo của Bảo Minh theo hướng thống nhất và ấn tượng; ban hành bộ Logo chuẩn và hướng dẫn sử dụng thống nhất trong toàn hệ thống nhằm một bước đẩy mạnh việc xõy dựng thương hiệu trờn thị trường. Tổng cụng ty đó cơ cấu lại bộ mỏy cỏc phũng ban của Trụ sở chớnh theo hướng chức năng nhiệm vụ rừ ràng; gắn chặt việc quản lý kinh doanh với kinh doanh trực tiếp và việc quản lý nghiệp vụ được cấu trỳc theo hướng chuyờn mụn húa của từng nhúm nghiệp vụ bảo hiểm. Với nguyờn tắc phỏt triển kinh doanh “Hiệu quả, tăng trưởng và đổi mới”, năm 2005 Bảo Minh tiếp tục thực hiện phương chõm “Bảo Minh – tận tỡnh phục vụ” nhằm mục tiờu phỏt triển bền vững, coi đú khụng chỉ là khẩu hiệu mà cũn là trỏch nhiệm, lương tõm của người làm cụng tỏc bảo hiểm. Bảo Minh luụn trong tư thế sẵn sàng cho hội nhập khu vực và thế giới. 1.2. Cơ cấu tổ chức của Cụng ty Tổng cụng ty cổ phần Bảo Minh (gọi tắt là Bảo Minh) chớnh thức đi vào hoạt động từ ngày 01/10/2004 với số vốn điều lệ là 1.100 tỷ đồng trong đú nhà nước nắm giữ 63%. Cỏc cổ đụng tham gia gúp vốn của Bảo Minh tương đối đa dạng và hoạt động ở nhiều lĩnh vực khỏc nhau của nền kinh tế. Ngày 31/08/2004 đại hộ đồng cổ đụng thành lập – Tổng cụng ty cổ phần Bảo Minh ra đời và thụng qua điều lệ tổ chức hoạt động, bầu hội đồng quản trị và cỏc ban ngành. Tại trụ sở chớnh của Tổng cụng ty, tiến sĩ Trần Vĩnh éức – chủ tịch Hội đồng quản trị, kiờm Tổng giỏm đốc và cú quyết định bổ nhiệm cỏc phú tổng giỏm đốc. Chi nhỏnh Bảo Minh tại Hà Nội sau khi cổ phần hoỏ đó đổi tờn thành cụng ty Bảo Minh Hà Nội. Trong cỏc năm gần đõy, số lượng cỏc cỏn bộ, nhõn viờn của cụng ty khoảng hơn 50 người với cơ cấu tổ chức bao gồm: Giỏm đốc: Cung Trọng Toàn, cỏc phú giỏm đốc, và cỏc phũng ban chức năng. Mụ hỡnh tổ chức hoạt động kinh doanh theo hướng chỉ đạo của Tổng cụng ty: Quản lý tập trung, hành động thống nhất và dịch vụ theo địa bàn . 1.3. Tỡnh hỡnh tổ chức hoạt động kinh doanh của Bảo Minh Hà Nội. Hà Nội là một thành phố lớn, là trung tõm kinh tế lớn của cả nước do đú cũng tập trung nhiều doanh nhiệp kinh doanh trờn nhiều lĩnh vực do đú Bảo Minh cũng như cỏc doanh nghiệp bảo hiểm khỏc hoạt động trờn thị trường Hà Nội đều chịu cỏc tỏc động gay gắt của thị trường, cạnh tranh diễn ra rất gay gắt. Từ ngày đầu thành lập, cụng ty Bảo Minh thành phố Hồ Chớ Minh đến nay chuyển đổi thành tổng cụng ty cổ phần Bảo Minh, Bảo Minh Hà Nội luụn đúng gúp một phần rất lớn vào sự thành cụng của tổng cụng ty với đội ngũ cỏn bộ lónh đạo và tập thể nhõn viờn cụng ty trẻ, cú năng lực làm việc giỳp Bảo Minh Hà Nội đứng vững trờn thị trường và là một mắt xớch quan trọng trong mạng lưới chi nhỏnh của tổng cụng ty, luụn đứng thứ 2 hoặc thứ 3 về doanh thu. Hiện nay, Bảo Minh Hà Nội đó triển khai hầu hết cỏc nghiệp vụ bảo hiểm: bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm chỏy nổ, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hoỏ vận chuyển, bảo hiểm thõn tàu và trỏch nhiệm dõn sự chủ tàu, bảo hiểm thiệt hại, bảo hiểm hàng khụng, bảo hiểm trỏch nhiệm chung, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp của kiến trỳc sư, bảo hiểm du lịch quốc tế…. Năm 2004 được đỏnh giỏ là giai đoạn khỏ quan trọng trong việc triển khai chiến lược phỏt triển thị trường bảo hiểm Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của Bảo Minh Hà Nội trong giai đoạn này đầy khú khăn do sự cạnh tranh gay gắt của cỏc doanh nghiệp trờn thị trường về chi phớ khai thỏc, về giảm phớ, cụng tỏc giỏm định và bồi thường chưa hoàn thiện. Hơn nữa, trong 6 thỏng đầu năm 2004, Bảo Minh chuẩn bị chuyển sang cổ phần cũng phần nào ảnh hưởng đến hoạt đụng kinh doanh của cụng ty. Tổng doanh thu toàn cụng ty năm 2004 đạt 318.286.937.000 đồng, chỉ đạt 96% kế hoạch và bằng 100,7% năm 2003. Nhiều đơn vị khụng đạt kế hoạch đó đặt ra, khụng những khụng cú sự tăng trưởng so với năm 2003 thậm chớ cũn thấp hơn như phũng khai thỏc số năm chỉ bằng 84% năm 2003, phũng khai thỏc số 7 đạt 81% năm 2003. Một số phũng cú tăng trưởng cao như phũng khai thỏc số 6 tăng 140% và đạt 94% kế hoạch … Biểu đồ sau đõy sẽ thể hiện rừ tỡnh hỡnh thực hiện kế hoạch và tốc độ tăng trưởng doanh thu của Bảo Minh Hà Nội năm 2004. Bảng 2. Doanh thu của Bảo Minh Hà Nội Nghiệp vụ Kế hoạch 2005 (tỷ đồng) Thực hiện 2005 ( tỷ đồng) Thực hiện /kế hoạch (%) Thực hiện 2004 (tỷ đồng) 2005 so với 2004 (%) chúng tôi hàng khụng 209 257.359 123,2 239.176 107,6 chúng tôi tàu biển 9,154 7,852 116,6 chúng tôi hàng hoỏ 11,524 11,673 98,7 chúng tôi éTKK 43,5 25,762 1,704 151 5. BH xe cơ giới 24,972 28.352 88 chúng tôi con người 8,956 4,934 182 chúng tôi học sinh 1,488 0,172 68 8. BH du lịch (Nguồn: Bỏo cỏo hoạt động kinh doanh của Bảo Minh) II, Thực trạng triển khai nghiệp vụ bảo hiểm trỏch nhiệm dõn sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba tại cụng ty Bảo Minh Hà Nội. Từ những phõn tớch và nhận định ở trờn đó chứng tỏ rằng nhiệp vụ bảo hiểm trỏch nhiệm dõn sự ra đời là rất cần thiết khỏch quan và phự hợp với tỡnh hỡnh thực tế đảm bảo tớnh cụng bằng, ổn định cuộc sống cho người dõn. Trước tỡnh hỡnh giao thụng phức tạp mức độ cỏc vụ tai nạn xảy ra ngày càng nghiờm trọng đe dọa đến tớnh mạng và cuộc sống hàng ngày của người dõn, để đảm bảo cuộc sống cho những người bị nạn trong cỏc vụ tai nạn Bảo hiểm Việt Nam đó tiến hành bảo hiểm bắt buộc đối với nghiệp vụ bảo hiểm trỏch nhiệm dõn sự chủ xe cơ giới, cụ thể bằng nghị định 30/HéBT ban hành ngày ngày 10/3/1998 quy định cỏc chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm. Ngay từ khi mới được thành lập Tổng Cụng ty cổ phần Bảo Minh – Bảo Minh Hà Nội đó triển khai ngay nghiệp vụ này và trờn thực tế đó thu được những thành cụng nhất định. Việc triển khai bảo hiểm trỏch nhiệm dõn sự ở Tổng Cụng ty cổ phần Bảo Minh – Bảo Minh Hà Nội được triển khai thụng qua một số khõu sau: khõu khai thỏc, khõu đề phũng và hạn chế tổn thất, khõu giỏm định và bồi thường… 2.1. Khõu khai thỏc. éối tượng tham gia của nghiệp vụ bảo hiểm trỏch nhiệm dõn sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba là cỏc chủ xe (lỏi xe). Vỡ vậy, số lượng xe tham gia giao thụng ớt nhiều phụ thuộc vào tỡnh hỡnh khai thỏc nghiệp vụ này. Bảng 3: Số lượng xe tham gia giao thụng. Năm Tổng số ễtụ Xe mỏy 2001 6.965.562 486.606 6.478.954 2002 8.916.134 557.092 8.359.042 2003 10.870.401 607.401 10.273.000 2004 12.054.000 675.000 11.379.000 2005 13.249.211 756.378 12.492.833 (nguồn: tạp chớ giao thụng vận tải) Như vậy, tốc độ tăng của cỏc phương tiện giao thụng là tương đối nhanh do cơ chế thị trường mở cửa đó thỳc đẩy cỏc ngành kinh tế phỏt triển, điều này thỳc đẩy quỏ trỡnh luõn chuyển hàng húa phải diễn ra với tốc độ nhanh hơn, đồng thời do cụng nghệ phỏt triển một số loại xe mới ra đời với giỏ cả phự hợp với tỳi tiền của người tiờu dựng. Đõy chớnh là thị trường to lớn để cho cỏc doanh nghiệp bảo hiểm khai thỏc. Những năm gần đõy, Nhà nước cựng cỏc cấp, cỏc ngành đó tăng cường nhiều biện phỏp nhằm giảm bớt tai nạn và ựn tắc giao thụng đương bộ, đặc biệt trong nghị định 15/Né-CP của Chớnh phủ cú quy định xử phạt hành chớnh đối với người tham gia giao thụng khụng cú bảo hiểm trỏch nhiệm dõn sự bắt buộc

Mua Bảo Hiểm Ô Tô Ở Đâu, Hãng Nào Tốt ? Có Nên Mua Bảo Hiểm Xe Ô Tô ?

Mua bảo hiểm ô tô nên chọn loại hình nào ?

Trên thị trường bảo hiểm ô tô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến gồm: – Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. – Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe. – Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới. – Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà tất cả cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe hơi đều phải mua theo luật pháp Việt Nam.

Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho:

Thiệt hại vật chất xe

Bồi thường trong trường hợp xe bị hỏng hóc, biến dạng hoặc bị mất cắp. Trách nhiệm bên thứ ba: Bồi thường trách nhiệm pháp lý của chủ bảo hiểm đối với bên thứ 3 do sơ xuất gây ra thương tích về người hoặc tài sản cho bên thứ 3

Tai nạn người ngồi trên xe

Bồi thường chi phí y tế cùng các chi phí khác cho những người ngồi trên xe trong trường hợp gặp tai nạn. Ngoài ra công ty bảo hiểm còn hỗ trợ thêm những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm mục đích: Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm. Chi phí thiệt hại đưa xe về nới sửa chữa gần nhất. Giám định tổn thất.

Mua bảo hiểm Ô tô ở đâu?

Bảo hiểm ô tô PVI cung cấp tất cả các loại bảo hiểm ô tô, hoặc các công ty bảo hiểm khác như Pti, Pjico, Bic, Bảo Việt…KH có thể lựa chọn cho riêng mình một gói sản phẩm phù hợp.

Mua bảo hiểm Ô tô có lợi ích gì?

Thiệt hại vật chất xe:

Bảo hiểm sẽ bồi thường trong trường hợp tai nạn dẫn đến xe bị hỏng hóc, biến dạng hay bị mất cắp- Trách nhiệm bên thứ ba: bồi thường trách nhiệm pháp lý của bạn đối với bên thứ ba do sơ xuất gây ra thương tích về người hoặc thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba.

Trách nhiệm bên thứ ba

Bảo hiểm sẽ bồi thường trách nhiệm pháp lý của bạn đối với bên thứ ba do sơ xuất gây ra thương tích về người hoặc thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba.

Tai nạn người ngồi trên xe

Khi mua bảo hiểm ô tô, Bảo hiểm ô tô sẽ bồi thường về chi phí y tế và các chi phí khác cho những người ngồi trên xe khi gặp tai nạn. Đơn bảo hiểm nào cũng có một số điểm loại trừ, trong đó có nhiều cái rất hay xảy ra và có thể làm bạn bực mình khi gặp tổn thất mà không được bồi thường. Tuy nhiên, có một số trường hợp, CTBH sẽ bỏ một số điểm loại trừ nếu bạn đồng ý đóng thêm phụ phí. Một số loại trừ bạn nên xem xét để mua thêm như là thiệt hại đi vào đường ngập nước, mất cắp bộ phận.

Hoặc kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/pvibaohiem.vn/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bán Bảo Hiểm Xe Máy Hiệu Quả Cho Người Mới Bán Bảo Hiểm trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!