Có Bị Giới Hạn Tốc Độ Tối Thiểu Trên Đường Cao Tốc?

Xem 3,267

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Bị Giới Hạn Tốc Độ Tối Thiểu Trên Đường Cao Tốc? mới nhất ngày 09/05/2021 trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,267 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hệ Thống Biển Báo Trên Đường Cao Tốc
 • Rối Biển Báo Trên Đường Cao Tốc
 • Cần Đạt Chuẩn Và Rõ Ràng Biển Báo Trên Cao Tốc
 • Tốc Độ Và Khoảng Cách An Toàn Khi Lưu Thông Trên Đường Cao Tốc
 • 10 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lái Xe Trên Đường Cao Tốc
 • Đường cao tốc được hiểu theo cách thông thường là đường chạy tốc độ cao. Vậy, xe di chuyển trên đường cao tốc có bị quy định tốc độ tối thiểu?

  Các nguyên tắc đảm bảo an toàn trên đường cao tốc

  Theo giải thích của Luật Giao thông đường bộ 2008, đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

  Hiện nay, chỉ ô tô, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế lớn hơn 70 km/h mới được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

  Khi lái xe trên đường cao tốc, ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ, lái xe còn phải thực hiện các quy định sau đây:

  – Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

  – Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

  – Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

  – Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu;

  – Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết;

  – Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường…

  Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc là bao nhiêu?

  Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10/2019 quy định:

  Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.

  Như vậy, tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu trên mỗi đường cao tốc sẽ phụ thuộc vào tình trạng tuyến đường, tình trạng giao thông… và được ghi trên biển báo hiệu đường bộ hoặc sơn kẻ mặt đường của đường cao tốc đó. Không có tốc độ tối thiểu chung cho tất cả các đường cao tốc.

  Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không được vượt quá 120 km/h.

  Đi dưới tốc độ tối thiểu trên cao tốc bị phạt thế nào?

  Theo điểm s khoản 3 Điều 5 Nghị định 100 năm 2021, điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép bị phạt tiền từ 800.000 đến 01 triệu đồng.

  Nếu chạy xe dưới tốc độ tối thiểu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Về Tốc Độ Lưu Thông Trên Đường Cao Tốc
 • Phân Biệt Hai Biển Báo Cấm Vượt P.125 Và P.126
 • Vi Phạm Biển Báo Cấm Vượt Bị Xử Phạt Như Thế Nào?
 • Lỗi “vượt Nơi Có Biển Báo Cấm Vượt”
 • Khi Gặp Biển Báo Cấm Rẻ Trái Mà Ta Quay Đầu Xe Có Cấm Hay Ko?
 • Bạn đang xem bài viết Có Bị Giới Hạn Tốc Độ Tối Thiểu Trên Đường Cao Tốc? trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!