Đề Xuất 3/2023 # Giấy Phép Lái Xe B2 Quá Hạn Bao Lâu Phải Thi Lại? # Top 3 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 3/2023 # Giấy Phép Lái Xe B2 Quá Hạn Bao Lâu Phải Thi Lại? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giấy Phép Lái Xe B2 Quá Hạn Bao Lâu Phải Thi Lại? mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giấy phép lái xe B2 chỉ cần quá hạn trên 3 tháng phải thi lại lý thuyết, hoặc trên 1 năm thi lại cả lý thuyết và thực hành theo yêu cầu mới được cấp bằng mới theo quy định.

Do không để ý, giấy phép lái xe của tôi bị quá hạn 3 tháng. Vậy trường hợp của tôi có phải thi lại không? Bạn Văn Tiến, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội đặt câu hỏi.

Qua tìm hiểu tại Phòng quản lý phương tiện và người lái Sở GTVT Hà Nội xin trả lời như sau:

Để đảm bảo tính nghiêm ngặt trong công tác quản lý, bằng lái xe ôtô B2 có thời hạn trong vòng 10 năm, hết thời hạn đó, bằng chỉ có giá trị sử dụng khi bạn có nhu cầu và thực hiện chuyển đổi bằng lái xe ôtô đã hết hạn.

Thời gian hết hạn kéo dài càng lâu, bạn càng gặp rắc rối trong quá trình chuyển đổi, đặc biệt phải thi lại trong từng trường hợp cụ thể.

Những trường hợp bắt buộc phải thi lại khi đổi bằng lái xe hết hạn

Theo quy định của pháp luật, mỗi cột mốc thời gian sẽ có mức phạt và yêu cầu riêng trong việc đổi bằng lái xe ôtô đã hết hạn, chẳng hạn:

Với bằng lái xe quá hạn trên 3 tháng, bạn bắt buộc phải nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ, đồng thời phải nộp lệ phí thi lại lý thuyết để được cấp bằng mới.

Đặc biệt, nếu bằng đã hết hạn quá 1 năm, ngoài những điều khoản về hồ sơ thủ tục thì bạn còn được yêu cầu thi lại cả lý thuyết và thực hành. Điều này thường không dễ dàng và gây không ít khó khăn cho học viên.

Hồ sơ dự thi lại sát hạch lái xe

Bạn đang phải thực hiện thi lại sát hạch lái xe ôtô B2 để đảm bảo đủ điều kiện cấp lại bằng mới cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ bao gồm:

Giấy tờ bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

Giấy chứng nhận sức khỏe

Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định

Bản sao chụp giấy phép lái xe hết hạn.

Do đó, khi giấy phép lái xe B2 quá hạn, bạn hãy thực hiện chuyển đổi ngay để tránh vừa mất chi phí vừa phải thi lại tốn kém thời gian.

Giấy Phép Lái Xe Hết Hạn Bao Nhiêu Lâu Thì Phải Thi Sát Hạch Lại?

Thân chào luật sư! Luật sư cho em hỏi giấy phép lái xe hết hạn bao nhiêu thì khi cấp lại phải học lại cả lý thuyết và thực hành? Trường hợp em mới hết hạn 4 tháng thì có phải thi lại thực hành không? Trường hợp tôi điều khiển xe ô tô khi bằng lái hết hạn 8 tháng thì bị phạt thế nào?

Thứ nhất, về giấy phép lái xe quá hạn sử dụng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

1..Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

a) Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của Thông tư này.“

Như vậy, trường hợp của bạn bị quá hạn 4 tháng thì không phải dự thi sát hạch lại thực hành mà sẽ sát hạch lại lý thuyết.

Trường hợp sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành chỉ áp dụng khi giấy phép lái xe của bạn quá hạn từ 1 năm trở lên.

Thứ hai, về hồ sơ sát hạch lại giấy phép lái xe

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 19: Hồ sơ dự sát hạch lái xe

3. Đối với người dự sát hạch lại do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy tờ quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 9 của Thông tư này;

b) Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

c) Bản sao giấy phép lái xe hết hạn”.

Theo đó, hồ sơ của bạn cần:

+ Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế cấp;

+ Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

+ Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ;

Nơi nộp: Sở giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Thời gian cấp lại: không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ (khoản 6 Điều 36 và khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Thứ ba, quy định về việc xử phạt lỗi điều khiển xe khi giấy phép lái xe hết hạn 4 tháng

Căn cứ điểm c khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c. Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng“.

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn điều khiển xe ô tô khi giấy phép lái xe của bạn hết hạn 4 tháng thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5; b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6; c) Điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm a, điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7; d) Điểm q khoản 1; điểm d, điểm đ (trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện), điểm e khoản 3; điểm a, điểm c, điểm d khoản 4 Điều 8; e) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16; h) Điểm b, điểm đ khoản 1; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 19; i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21; k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;

Đối chiếu với các trường hợp bị tạm giữ phương tiện được quy định tại Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì với lỗi điều khiển xe khi giấy phép lái xe hết hạn dưới 6 tháng quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 21 của bạn sẽ bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Giấy Phép Lái Xe Hết Hạn Có Phải Thi Sát Hạch Lại Không?

Theo quy định hiện nay, đối với mỗi loại giấy phép lái xe (GPLX) đều có thời hạn sử dụng có thể là 05 năm, 10 năm, đến tuổi nghỉ hưu hoặc không có thời hạn. Trong trường hợp GPLX bị hết hạn thì có phải thi sát hạch lại không? Nếu có thì chỉ thi lại lý thuyết hay thực hành, hay phải thi lại cả hai? Đây là thắc mắc của rất nhiều người.

1. Thời hạn sử dụng của các loại giấy phép lái xe

Căn cứ vào Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định thời hạn sử dụng các loại giấy phép lái xe như sau

Bằng A1, A2, A3: không có thời hạn sử dụng

Bằng A4: thời hạn sử dụng 10 năm

Bằng B1: có thời hạn đến khi lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam (độ tuổi nghỉ hưu); trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì bằng B1 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Bằng B2: thời hạn sử dụng 10 năm

Các hạng bằng C, D, E, FB2, FE, FD, FC: thời hạn sử dụng 05 năm

Điểm đáng lưu ý là hạng bằng A1 dành cho người lái xe máy có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến 175 cm3 là hạng bằng cực kỳ phổ biến mà gần như ai trong mỗi chúng ta cũng đều sở hữu không có thời hạn sử dụng. Do đó, mọi người có thể yên tâm dùng mà không lo phải thi sát hạch lại khi bằng hết “date” như những hạng bằng khác. Nếu chẳng may bị mất hoặc hỏng hóc, chúng ta chỉ cần mà thôi.

2. Trường hợp nào phải thi sát hạch lại khi bằng lái xe hết hạn

Căn cứ Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định như sau

Bằng lái xe quá hạn sử dụng dưới 03 tháng: được đổi GPLX mà không cần thi sát hạch lại

Bằng lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm (kể từ ngày hết hạn): thi sát hạch lại phần lý thuyết

Bằng lái xe quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên (kể từ ngày hết hạn): thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành

Do đó, lái xe lưu ý nên làm thủ tục đổi GPLX tốt nhất trước khi quá hạn, hoặc quá hạn không quá 03 tháng để không mất công thi sát hạch lại, vừa mất thời gian, vừa mất công sức và tiền bạc.

3. Thủ tục đổi giấy phép lái xe đã hết hạn

Cả trong 2 trường hợp đổi GPLX đã hết hạn mà không cần thi sát hạch lại hay phải thi sát hạch lại thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị sẽ rất phức tạp, ví dụ như: đơn xin đề nghị cấp lại GPLX, giấy khám sức khoẻ,… và rất nhiều loại giấy tờ khác. Bên cạnh đó, còn phải xếp hàng, lấy số để chờ giải quyết mà số lượng người đến đổi GPLX không hề ít.

Do đó, rất nhiều bạn đã lựa chọn Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ để hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin cấp lại GPLX

Trong trường hợp không phải thi sát hạch lại, các bạn chỉ cần đến ngày rồi tới Trung tâm để nhận bằng mới

Trong trường hợp phải thi sát hạch lại, bạn chờ đến ngày rồi đi thi. Mặc dù là thi lại nhưng để chắc chắn đỗ 100%, bạn nên tham gia các lớp đào tạo cả về lý thuyết và thực hành tại Trung tâm, vừa để cập nhật những kiến thức mới về luật giao thông đường bộ, vừa giúp vượt qua kỳ thi sát hạch một cách dễ dàng

Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ – số 1 về thi bằng lái xe máy tại Hà Nội

Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0963 862 683

Website: chúng tôi

Bằng Lái Xe B2 Hết Hạn 1 Tháng Có Phải Thi Lại?

Bằng lái xe b2 hết hạn 1 tháng có phải thi lại sát hạch

Thông thường, người sử dụng bằng lái xe ô tô thường rất ít khi nào để ý đến thời hạn sử dụng để kịp thời phát hiện bằng lái xe hết hạn. Trong trường hợp bằng lái xe b2 của bạn mới hết hạn 1 tháng, bạn không cần phải quá lo lắng bởi đây là thời điểm thích hợp nhất để chuyển đổi, vừa được xét đổi giấy phép lái xe mà không cần phải sát hạch hay thi lại.

Theo quy định, những trường hợp được yêu cầu thi lại lý thuyết hay thực hành là khi bằng lái xe quá hạn 3 tháng hoặc trên 1 năm. Theo đó, ngoài chi phí cao hơn thì bạn còn phải thi lại mới đủ điều kiện chuyển đổi.

Đổi bằng lái xe b2 hết hạn 1 tháng

Với bằng lái xe b2 hết hạn 1 tháng, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn xin đổi GPLX (theo mẫu qui định), có xác nhận của thủ trưởng cơ quan nơi công tác, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú.

Giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc tương đương cấp (thời hạn không quá một năm).

Toàn bộ hồ sơ lái xe đã được cấp.

Bản sao GPLX (phải xuất trình bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ).

Ba tấm ảnh 3×4.

Bằng lái xe b2 hết hạn 1 tháng là thời điểm thích hợp nhất để chuyển đổi sang bằng mới, vì vậy, hãy dành chút thời gian để hoàn thiện thủ tục, tránh để lâu bởi bất cứ lúc nào bạn cũng sẽ bị phạt nặng nếu bị công an phát hiện.

Một khi bằng đã hết hạn, đừng chủ quan mà hãy đến với chúng tôi để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn ngay lập tức. Mọi chi tiết chỉ cần liên hệ 0938.975.269 – 096.876.0321 , bất cứ khi nào chúng tôi cũng sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn một cách kịp thời nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giấy Phép Lái Xe B2 Quá Hạn Bao Lâu Phải Thi Lại? trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!