Đề Xuất 6/2023 # Học Phí Thi Bằng Lái Ô Tô Năm 2022 Lên Tới 30 Triệu Đồng Là Sai Sự Thật # Top 14 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 6/2023 # Học Phí Thi Bằng Lái Ô Tô Năm 2022 Lên Tới 30 Triệu Đồng Là Thông Tin Sai Sự Thật # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Học Phí Thi Bằng Lái Ô Tô Năm 2022 Lên Tới 30 Triệu Đồng Là Sai Sự Thật mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(DHVO) Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền các thông tin về việc học phí thi bằng lái xe ô tô sẽ tăng lên tới 30 triệu đồng trong năm 2020. Tuy nhiên,qua trao đổi, Luật sư Đinh Thị Nguyên – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp khẳng định đây là thông tin chưa chính xác.

Học phí học bằng lái xe ô tô năm 2020 lên tới 30 triệu đồng là thông tin chưa chính xác

(Ảnh: Internet)

Ngày 1/12/2019, Thông tư 38/2019/TT-BGTVT ngày 15 tháng 4 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Về nội dung, Luật sư Nguyên cho biết, Thông tư 38/2019/TT-BGTVT đã có các quy định siết chặt hơn quy trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô. Cụ thể, từ ngày 1.1.2020, chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2 và hạng C sẽ có thêm nội dung học về Phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Các trung tâm sẽ lắp camera IP, có độ phân giải HD trở lên tại phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe để truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải. Bên cạnh đó, từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1).

Hồng Thái và Đồng nghiệp

Như vậy, mặc dù nhà nước không can thiệp vào việc quy định mức học phí học bằng lái xe ô tô, tuy nhiên, nếu xuất hiện trường hợp nào tăng học phí này không có cơ sở thì sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Có thể thấy rằng, thông tin học phí học bằng lái xe ô tô năm 2020 tăng tới 30 triệu đồng hiện nay là thông tin sai sự thật.

Minh Hằng.

Tăng Học Phí Thi Bằng Lái Ô Tô Năm 2022 Lên Tới 30 Triệu Đồng Chỉ Là Tin Đồn?

Sau khi Thông tư số 38 của Bộ Giao thông Vận tải về sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư số 12 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có hiệu lực, từ đầu năm 2020, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các thông tin khẳng định lệ phí đào tạo thi bằng lái xe ô tô sẽ tăng gấp 2 – 3 lần lên tới 30 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người tranh thủ đi học lái xe ô tô để tránh giá tiền đào tạo tăng lên mức cao nhất vào đầu tháng 5/2020.

Tuy nhiên, nội dung của Thông tư 38 lại không quy định về mức học phí mới. Thay vào đó, Thông tư này chỉ quy định từ 1/5/2020, các trung tâm đào tạo lái xe phải lắp đặt các thiết bị giám sát môn học lý thuyết, điểm danh bằng vân tay để đảm bảo được chất lượng đào tạo.

Trao đổi cùng Báo Giao thông, ông Lương Duyên Thống – Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết giá cả các thiết bị này tương đối rẻ nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chi phí đào tạo. Đồng thời, ông Thống còn khẳng định thông tin giá đào tạo thi bằng lái ô tô lên tới vài chục triệu đồng là không chính xác, chỉ là tin đồn nhằm kéo người đăng ký học lái ô tô.

Học phí học lái ô tô thực chất là do các cơ sở đào tạo lái xe quyết định dựa trên nhiều yếu tố như cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, chế độ chi tiêu tài chính… chứ không theo quy định của Thông tư 38 theo như nhiều thông tin lan truyền trên mạng trước đó. Nhà nước sẽ không can thiệp hay quy định mức học phí học thi bằng lái xe ô tô mà chỉ có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra các cơ sở.

Hiện tại, nhiều trung tâm đào tạo trên địa bàn Tp. Hà Nội đã tăng nhẹ vì lượng người đăng ký ngày càng tăng. Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm đầu tháng 2/2020, học phí thi lái xe bằng B1 (số tự động) ở một số trung tâm đào tạo đã tăng lên mức 9 triệu đồng. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, chi phí tương ứng đã nâng cao lên tới 11 triệu đồng.

Sang Năm 2022, Lệ Phí Thi Bằng Lái Ô Tô Sẽ Tăng Gấp Đôi Tới 30 Triệu Đồng

Với thông tư 38/2019/TT-BGVT quy định về đào tạo và sát hạch lái xe các hạng tại Việt Nam có hiệu lực, mức học phí đào tạo lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng mạnh, cùng với đó là các bài kiểm tra khắt khe hơn, cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Học phí tăng gấp đôi so với trước đây

Đưa thiết bị mô phỏng vào học và thi sát hạch lái xe

Với việc nâng cao lượng kiến thức học lái xe, trong năm 2020 các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên toàn quốc sẽ đưa thiết bị mô phỏng vào trong chương trình giảng dạy thay vì chỉ học lý thuyết và thực hành như trước đây. Theo đó, trình tự sát hạch cũng sẽ được đổi mới: thi lý thuyết, thi thiết bị mô phỏng – thi sa hình và cuối cùng là thi đường trường.

Quản lý, theo dõi việc đào tạo bằng thiết bị điện tử

Theo dự kiến, từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên toàn quốc thay vì điểm danh bằng giấy tờ như trước đây sẽ áp dụng các thiết bị điện tử vào việc theo dõi học lý thuyết đối với các lớp học lái xe ô tô như B2, C,… (trừ hạng B1). Ngoài ra, các xe dạy thực hành cũng sẽ được gắn các thiết bị theo dõi lộ trình của học việc để quản lý, đảm bảo chất lượng đào tạo tốt hơn.

Quản lý giấy phép lái xe bằng mã QR

Dự kiến, từ ngày 1/6/2020 các giấy phép lái xe mới được cấp sẽ có thêm một mã QR giúp các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng biết được giấy phép được đăng ký bởi cơ sở đào tạo nào. Đồng thời, với việc áp dụng mã QR, các cơ quan có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo lái xe dựa trên số lượng lỗi vi phạm mà học viên đã từng mắc phải trong quá trình học tập tại các cơ sở đó.

Thi sát hạch sẽ được giám sát chặt chẽ hơn

Bước sang năm 2020, tất cả các phòng thi sát hạch lý thuyết, thực hành sẽ được lắp đặt hệ thống camera để tiện cho việc giám sát, theo dõi. Các dữ liệu sẽ được truyền trực tiếp lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam để lưu trữ và chia sẻ thông tin cho sở Giao thông Vận tải cùng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng sẽ lập ra một trung tâm chuyên giám sát trực tuyến thời lượng học lý thuyết, lộ trình học thực hành của các học viên tại các cơ sở đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe ô tô trên toàn quốc.

Bộ đề lý thuyết tăng lên 600 câu hỏi

Khác với trước đây, trong năm 2020, bộ đề ôn tập lý thuyết dự kiến sẽ tăng từ 450 lên 600 câu hỏi, trong đó có 100 câu điểm liệt mà học viên sẽ cần phải lưu ý. Điều này sẽ khiến việc thi lý thuyết trở nên khó khăn hơn nhưng bù lại lứa học viên được cấp bằng sẽ có chất lượng tốt hơn, nắm vững được các luật giao thông đường bộ để có thể giảm bớt các trường hợp tai nạn không đáng có.

Sự Thật Học Phí Thi Bằng Lái Ôtô Tăng Gấp 2

Thông tin học phí thi bằng lái xe ôtô 2020 sẽ tăng 2 – 3 lần, lên đến 30 triệu đồng bắt đầu từ ngày 1/5/2020 đang được chia sẻ chóng mặt. Vậy đâu là sự thật?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngày 8/10/2019, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT “Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ”. Trong Thông tư này không có mục nào quy định tới việc tăng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020, do đó, những thông tin lan truyền trên mạng xã hội là chưa chính xác. Hiện, việc quản lý tài chính đào tạo lái xe cơ giới đường bộ được quy định tại Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, đối với Thông tư 38, học phí học lái ôtô do các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới xây dựng và quyết định dựa trên nhiều yếu tố như cơ sở vật chất đào tạo lái xe, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, định mức về tiêu hao nhiên liệu, chế độ chi tiêu tài chính… Thông tin học phí lái ôtô tăng 2 – 3 lần, lên đến 30 triệu đồng là không có cơ sở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi đa số các trung tâm dạy lái xe vẫn giữ mức học phí cũ. Tại trường Cao đẳng nghề số 7, học phí lái ôtô hạng B1 là 9,7 triệu đồng, hạng B2 dao động 6,2-8,2 triệu đồng, tùy vào loại xe học thực hành. Tại TP. Sóc Trăng, học phí lái ôtô hạng B2 vẫn giữ ở mức 6 triệu đồng. Các trung tâm đào tạo và sát hạch lái ôtô tại TP. Cần Thơ có học phí dao động 5,9-8,8 triệu đồng đối với các khóa học bắt đầu từ tháng 5/2020.

Bên cạnh đó, một vài điểm mới được quy định trong Thông tư 38 như bổ sung mã QR riêng cho mỗi giấy phép lái xe từ ngày 1/6/2020. Mã QR sẽ tránh được tình trạng mua bằng và cấp bằng giả.

Môn học đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông sẽ được đổi tên thành môn đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư 38 được ban hành về việc thi bằng lái xe ôtô 2020 nhằm mục đích nâng cao kỹ năng và ý thức lái xe của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, còn bổ sung và siết chặt các công tác đào tạo, tăng thời gian đào tạo, thực hành sát hạch thi bằng lái xe ôtô năm 2020.

Bên cạnh đó, một vài điểm mới được quy định trong Thông tư 38 như bổ sung mã QR riêng cho mỗi giấy phép lái xe từ ngày 1/6/2020. Mã QR sẽ tránh được tình trạng mua bằng và cấp bằng giả.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết. Học viên sẽ được giám sát việc học lý thuyết bằng vân tay hay nhận dạng khuôn mặt để đảm bảo học viên được học đầy đủ thời gian đào tạo. Nếu không tham gia đầy đủ, học viên sẽ không được dự thi sát hạch.

Cùng với đó, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành trên đường để giám sát số km học lái xe trên đường của học viên để nâng cao chất lượng đào tạo và tránh được tình trạng học hộ, thi hộ.

Thông tư 38 có nhiều điểm mới theo hướng thay đổi phương thức đào tạo và sát hạch. Đáng chú ý nhất là việc bổ sung 2 môn học: Xử lý tình huống trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên ca-bin.

Quá trình học trên ca-bin sẽ mô phỏng lại các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên phần mềm, học viên sẽ được xử lý tình huống để có kỹ năng tránh tai nạn đáng tiếc. Thời gian học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ trước khi tập lái trên đường.

Phương thức thi sát hạch cũng có thay đổi. Trước đây, học viên phải trải qua 3 nội dung sát hạch là: Lý thuyết, trên sa hình và trên đường. Theo Thông tư 38, trình tự thi sát hạch mới sẽ là: Lý thuyết, mô phỏng, trên sa hình, trên đường.

Như vậy, môn xử lý tình huống trên phần mềm mô phỏng đóng vai trò quan trọng trong việc thi sát hạch. Nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng, học viên sẽ không được sát hạch trên ôtô. Việc đào tạo bằng thiết bị mô phỏng được thực hiện từ ngày 1/1/2021 và nội dung sát hạch trên phần mềm mô phỏng là từ ngày 1/5/2021.

Với mục đích nâng cao chất lượng giấy phép lái xe, số lượng câu hỏi lý thuyết tăng từ 450 câu lên 600 câu. Trong đó có 100 câu điểm liệt, chỉ cần trả lời sai một câu hỏi thì học viên sẽ bị trượt.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Học Phí Thi Bằng Lái Ô Tô Năm 2022 Lên Tới 30 Triệu Đồng Là Sai Sự Thật trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!