Đề Xuất 5/2023 # Nền Kinh Tế Mỹ Bị “Ghìm Cương” Vì… Thiếu Tài Xế Xe Tải # Top 5 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 5/2023 # Nền Kinh Tế Mỹ Bị “Ghìm Cương” Vì… Thiếu Tài Xế Xe Tải # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nền Kinh Tế Mỹ Bị “Ghìm Cương” Vì… Thiếu Tài Xế Xe Tải mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

__

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Nền kinh tế Mỹ bị “ghìm cương” vì… thiếu tài xế xe tải

Lê Linh

Nền kinh tế Mỹ bị “ghìm cương” vì… thiếu tài xế xe tải

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Khoảng 70% khối lượng hàng hóa ở Mỹ được vận chuyển bằng đường bộ song tình trạng khan hiếm tài xế xe tải đường dài trong lúc nhu cầu vận chuyển đang tăng vọt có thể “ghìm cương” nền kinh tế Mỹ, theo Financial Times.

Xe đầu kéo tại một bãi đỗ xe tải ở thị trấn Carlisle, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: Financial Times

Thiếu 51.000 tài xế xe tải

Cung đường có tên gọi Miracle Mile ở thị trấn Carlisle, bang Pennsylvania là một huyết mạch trong hệ thống vận tải hàng hóa Mỹ. Kết nối xa lộ liên bang 82 với xa lộ Pennsylvania Turnpike, cung đường này chỉ cách nơi sinh sống của phân nửa dân số Mỹ một đêm lái xe. Hàng ngàn xe tải chạy qua đây mỗi ngày, chở mọi thứ từ gỗ cho đến nước giải khát. Dọc theo cung đường này, có 16 nhà nghỉ bình dân, ba bãi đỗ xe tải và ba trạm dừng, nơi tài xế có thể nghỉ ngơi, tắm rửa, ăn uống và tiếp nhiên liệu.

Hiện nay, Miracle Mile cũng trở thành trung tâm tuyển dụng tài xế của những công ty vận tải đang tuyệt vọng tìm kiếm nhân sự khi ngành vận tải đường dài đang thiếu khoảng 51.000 tài xế.

Chiếc giá để tạp chí bên trong trạm dừng Petro ở Miracle Mile chất đầy những tờ bướm đăng thông tin tuyển tài xế có bằng lái thương mại (bằng lái để lái các xe tải hạng nặng bao gồm các xe đầu kéo). Các công ty vận tải như Knight Transportation, Keen Transport và ABF cũng đặt các văn phòng trên cung đường Miracle Mile để tiếp cận những tài xế muốn nhảy việc.

Tài xế Alvin Perry, người đang nghỉ ngơi tại trạm dừng Flying J trước khi tiếp tục hành trình đến bang Bắc Carolina cho biết, anh đã nhảy việc bốn lần trong hai năm qua. “Mọi người chuyển việc như cơm bữa. Tôi vừa mới chuyển việc tuần này”, anh nói.

Nếu nền kinh tế Mỹ đang vận hành với tốc lực mạnh mẽ thì ngành vận tải có thể kìm hãm tốc lực đó. Các xe tải hạng nặng vận chuyển 70% khối lượng hàng hóa của Mỹ mỗi ngày nhưng công suất hoạt động của chúng gần như đã đạt mức tối đa không phải vì thiếu xe tải mà là vì thiếu tài xế. Khi tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống mức thấp 4%, người lao động Mỹ có nhiều sự lựa chọn việc làm khác nhàn nhã hơn nghề tài xế xe tải.

Cản trở tăng trưởng

Các tác động của tình trạng khan hiếm tài xế xe tải đang lan ra trong chuỗi cung ứng. Các công ty sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng từ Kraft Heinz, 3M cho đến Coca-Cola và Procter & Gamble nhận thấy rằng chi phí vận tải hàng hóa gia tăng đang làm hao mòn lợi nhuận của họ. Tháng trước, tập đoàn thực phẩm khổng lồ của Mỹ General Mills cho biết chi phí vận chuyển hàng hóa tăng là một phần của nguyên nhân khiến họ phải sa thải 625 nhân viên để cắt giảm chi phí.

Các công ty năng lượng ở Texas cũng phàn nàn rằng các khó khăn trong việc tìm kiếm tài xế xe bồn đã gây trở ngại cho hoạt động khoan dầu và đưa dầu ra thị trường.

“Khan hiếm tài xế xe tải rõ ràng gây ức chế lớn đối với tăng trưởng của nền kinh tến Mỹ. Vấn đề này không thể kết thúc trong ngắn hạn vì hiện nay rất khó tìm tài xế”, Tim Fiore, một lãnh đạo ở Viện Quản lý cung ứng (ISM), có trụ sở ở bang Arizona, nói.

Tình trạng thắt chặt nguồn cung trên thị trường vận tải đang được giám sát chặt chẽ vì nền kinh tế Mỹ đã bộc lộ những dấu hiệu của sức ép lạm phát. Mức cước thuê xe đầu kéo container hàng khô trên toàn quốc đã tăng 30% trong năm nay lên mức 2,32 đô la Mỹ/dặm (1,6 km), mức cao kỷ lục từ trước đến nay, theo công ty dịch vụ vận tải trực tuyến DAT Solutions. Một công ty vận tải ở bang Bắc Carolina đã tăng mức cước lên bốn lần nhưng một số khách hàng sẵn sàng trả mức cước mới này.

Trong năm qua, cổ phiếu của các công ty vận tải ở Mỹ đã tăng nhanh gấp hai lần so với các chỉ số chứng khoán. Lương của tài xế xe tải cũng đang tăng. Theo khảo sát của Hiệp hội vận tải Mỹ (ATA), lương trung bình của xe tải chở đầy hàng trên các tuyến đường không quen thuộc đang ở mức 53.000 đô la Mỹ mỗi năm, mức thu nhập tương đối tốt đối với một công việc không cần bằng đại học.

“Tôi thực sự không thấy bất cứ giải pháp nào cho vấn đề thiếu tài xế xe tải trừ phi nền kinh tế giảm tốc và tỷ lệ thất nghiệp tăng”, John Steele, giám đốc tài chính của công ty vận tải Werner Enterprises, nói tại một hội nghị hồi tháng trước.

Mức cước thuê xe đầu kéo container hàng khô ở Mỹ đã tăng 30% trong năm nay lên mức 2,32 đô la Mỹ/dặm (1,6 km), mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Ảnh: Financial Times

Gian nan đời lái xe tải

Lái một chiếc xe đi khắp nước Mỹ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Mệt mỏi, nhàm chán và cô đơn là những cảm giác thường trực của tài xế xe tải đường dài khi họ phải rong ruổi nhiều tuần liền trên các xa lộ. Các số liệu cho thấy nghề lái xe tải có nguy cơ tử vong cao hơn cả nghề cảnh sát do tai nạn thường xuyên xảy ra.

Song không phải ai cũng có thể bước vào nghề này. Để có thể lái xe đầu kéo, các tài xế phải tham gia một khóa học kéo dài sáu tuần với chi phí vài ngàn đô la Mỹ để lấy bằng lái thương mại nhóm A. Để có thể lái qua xa lộ liên bang, tài xế xe tải phải từ 21 tuổi trở lên, do vậy, những học sinh mới tốt nghiệp phổ thông trung học không có cơ hội để trở thành tài xế xe tải nhanh chóng được.

Các công ty vận tải cũng yêu cầu các tài xế xe tải mới gia nhập phải vượt qua các cuộc xét nghiệm ma túy bằng nước tiểu và cả nang tóc để giúp phát hiện dấu vết sử dụng ma túy từ vài tháng trước đó. Quy định này khiến nhiều tài xế bị loại vì họ chỉ mới bỏ ma túy trong thời gian gần đây.

Tài xế xe tải John Snyder thừa nhận nghề tài xế xe tải không dành cho tất cả mọi người. Với 42 năm trong nghề và đã lái hàng triệu km qua 46 bang của nước Mỹ, ông quá hiểu tính chất gian nan của công việc. Ông thường không có mặt ở nhà vào các dịp lễ Tạ ơn, Giáng sinh.

Snyder, người đã trải qua ba cuộc hôn nhân, nói: “Tôi đã không dự được lễ tốt nghiệp của các con tôi. Nghề xe tải mang lại một mức thu nhập tốt nhưng tạo ra một cuộc đời khắc nghiệt. Cần phải hy sinh cá nhân rất nhiều để gắn bó với công việc. Đó là lý do tại sao nghề này đang thiếu người”.

Theo ATA, chỉ 4% tài xế xe tải đường dài dưới 25 tuổi, cho thấy ngành vận tải không hấp dẫn đối với những người lao động trẻ khi họ có nhiều sự lựa chọn khác trong các ngành như xây dựng, năng lượng.

Bằng Lái Xe Quốc Tế Có Được Lái Xe Ở Mỹ

Đổi bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Mỹ hay không đó là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm và gửi thắc mắc về chuyên mục tin tức của: chúng tôi Để biết bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Mỹ không chúng ta cần nắm rõ một số vấn đề sau:

Bằng lái xe quốc tế hay còn gọi là Giấy phép lái xe quốc tế là một thẻ nhận dạng cá nhân (Thẻ Pét) cho phép người có giấy phép lái xe quốc tế được phép điều khiển xe cá nhân tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận loại giấy phép này. Để sử dụng được bằng lái xe quốc tế ở nước ngoài người sở hữu bằng lái xe quốc tế phải mang song song bằng lái xe bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng.

Hiện tại có 3 tổ chức cấp bằng lái xe quốc tế phổ biến:

Bằng lái xe quốc tế do Hiệp hội ô tô quốc tế Mỹ cấp (IAA – có trụ sở đặt tại Mỹ). Chỉ 4 ngày là có bằng hạn bằng lên đến 20 năm, bằng quốc tế được sử dụng rộng rãi trên 192 nước trong đó có Mỹ. Với bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Mỹ? Câu trả lời là bạn chắc chắn sử dụng được ở Mỹ.

Bằng lái xe quốc tế AAA đây là tổ chức con của Hiệp hội Ô tô quốc tế IAA – Mỹ.

Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp chỉ sử dụng được 73 quốc gia và vùng lãnh thổ, khoảng 7-15 ngày có bằng, hạn bằng tối đa chỉ 3 năm. Trong danh sách 73 nước được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp trong đó không có Mỹ. Do vậy nếu sử dụng bằng lái xe quốc tế được cấp tại Việt Nam bạn sẽ không chạy xe được ở Mỹ.

Bằng lái xe quốc tế được lái xe ở Mỹ trong những trường hợp nào?

Để sử dụng được bằng lái xe quốc tế tại Mỹ, điều đầu tiên bạn phải là công dân nước ngoài (không phải là người mang quốc tịch Mỹ); thứ 2 giấy phép lái xe quốc tế được sử dụng tại Mỹ trong các trường hợp bạn đi ngắn hạn như: đi công tác, du lịch, thăm bạn bè người thân ở nước ngoài… Tất cả các loại bằng quốc tế đều không sử dụng được ở Mỹ trong các trường hợp bạn đi dài hạn hoặc định cư.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế lái xe ở Mỹ:

Địa chỉ chuyển đổi bằng lái xe quốc tế để lái xe ở Mỹ:

Có 3 cách để quý khách nộp thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế ở tại TPHCM:

Cách 1: Quý khách mang trực tiếp giấy tờ, thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế qua văn phòng tiếp nhận hồ sơ của trung tâm Thành Công.

Cách 2: Quý khách cho chúng tôi địa chỉ cụ thể của quý khách trung tâm sẽ cử nhân viên trực tiếp xuống tận địa chỉ của quý khách cung cấp để tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi bằng lái xe quốc tế ở TPHCM.

Cách 3: Đây là cách gửi hồ sơ cấp đổi bằng lái xe quốc tế nhanh nhất, tiết kiệm chi phí, cũng như thời gian nhất là quý khách chỉ việc chụp hình hoặc scan thủ tục gửi qua Email: hoclaixethanhcong@gmail.com hoặc Zalo/ Viber số điện thoại: 0932 100 040

Hotline: 0932.100.040

Lái Xe Tải Bị Csgt Bắt Lỗi Vì… Biển Số Cong?

Ngày 9/7, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn 4 phút ghi lại hình ảnh cho rằng các chiến sĩ CSGT bắt lỗi tài xế xe tải vì dán biển số cong. Sự việc được cho là xảy ra trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, khi CSGT yêu cầu dừng xe, tài xế bất ngờ nhận thông báo bị bắt lỗi vì biển số dán bên hông xe bị cong. Ngay sau khi clip được đăng tải đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng.

Một đoạn ngắn trong clip ghi lại hình ảnh CSGT bắt lỗi tài xế dán biển số cong. (Nguồn: Otofun).

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Trần Minh Thư, Đội trưởng Đội 7 (Cục CSGT-C67) cho biết, sự việc xảy ra cách đây gần 2 tuần. Tuy nhiên, theo lý giải của Thượng tá Thu thì không có chuyện Cảnh sát giao thông bắt lỗi tài xế vì dán biển số cong.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Thượng tá Thu đã cho kiểm tra, xác minh thông tin và xác định cách đây khoảng 2 tuần, chiếc xe của tài xế xe tải quê Nam Định có đi qua khu vực này và che bạt phủ mất biển số. Lực lượng CSGT thấy vậy nên đã yêu cầu dừng xe nhắc nhở và cho đi. Tuy nhiên, sau đó người này quay lại bắt bẻ CSGT. “Các chiến sĩ sau đó giải thích nhắc nhở và có nói biển số không rõ nét, mất nét… chứ không xử phạt. Tuy nhiên, người này đã quay phim lại dọa đăng tải trên mạng”, Thượng tá Thu nói.

Đội trưởng Đội 7 cho biết, xét theo Nghị định 171 thì việc lắp biển số cong, bẩn, không rõ hay là mất nét, đối với xe tải, 2 bên thành nếu không dán biển thì vi phạm mà bị mất cũng vi phạm. “Những lỗi như thế, các xe chở rau củ hay vi phạm nhưng che biển như thế thì chúng tôi không bao giờ phạt mà nhắc nhở”, Thượng tá Thu nói.

Theo Trí thức trẻ

Từ 1.8.2020, Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Biển Số Sang Nền Vàng

Theo thông tư 58/2020, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 11 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam); đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.

Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và 2 chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế, cấp cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam có quy định về biển số xe kinh doanh vận tải. Theo đó, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

Nghị định 86/2014/NĐ-CP định nghĩa: Xe ôtô được coi là kinh doanh vận tải nếu mục đích sử dụng thuộc các trường hợp sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ôtô là việc sử dụng xe ôtô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy, các loại xe đang kinh doanh vận tải hiện nay, trong đó có loại hình taxi truyền thống và taxi công nghệ, sẽ phải đổi sang biển màu vàng và số màu đen.

Thông tư cũng đưa ra thời gian về việc thực hiện thủ tục đổi sang biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu đen đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được cơ quan đăng ký xe cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen là phải xong trước ngày 31.12.2021.

Quá thời gian này, chủ xe, doanh nghiệp không đổi biển số sẽ bị xử phạt theo quy định.

Các xe đã có biển số, tài xế chỉ cần điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy) và trong 7 ngày sẽ được cấp biển số có màu mới. Chi phí đổi màu biển số là 150.000 đồng theo quy định hiện hành. Với gần 1 triệu phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phát sinh chi phí khoảng 150 tỉ đồng.

Trước đó, Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh cũng có kiến nghị quy định nền biển số màu vàng, chữ đen để lực lượng chức năng và người dân dễ nhận biết ra phương tiện kinh doanh vận tải.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nền Kinh Tế Mỹ Bị “Ghìm Cương” Vì… Thiếu Tài Xế Xe Tải trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!