Đề Xuất 3/2023 # Nghề Sale Ô Tô Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì? # Top 6 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 3/2023 # Nghề Sale Ô Tô Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nghề Sale Ô Tô Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì? mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghề sale ô tô là việc tìm kiếm, tư vấn khách hàng mua ô tô, giúp khách hàng lựa chọn được chiếc xe ô tô ưng ý.

Nghề sale ô tô cần rất nhiều kỹ năng

Nghề sale ô tô bầy giờ đang là một nghề hot, đặc biệt hơn trong đầu năm 2018 mức thuế ô tô về 0% thì lượng người có nhu cầu mua ô tô sẽ tăng mạnh. Chính vì vậy, nghề ô tô sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong năm 2018.

Tuy nhiên, nghề sale ô tô này cần rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, đặc biệt cần rất nhiều mối quan hệ để có thể làm tốt trong nghề này.

Câu chuyện 1:

“Cách đây chừng 5,6 năm khi bắt đầu làm việc tại công ty lớn về ô tô nhập ở Hà Nội với vị trí marketing. Là người nằm giữ toàn bộ thông tin khách hàng trong tay, vừa làm việc trực tiếp với các thông tin đó, được học về thông số kỹ thuật từng sản phẩm để viết các bài pr cho sản phẩm mới nhất. Sau một thời gian nỗ lực làm việc, hầu như đã nắm bắt hết được các chi tiết của từng sản phẩm mà công ty mình kinh doanh và các sản phẩm trong từng phân khúc.

Tôi làm bên đây thì được lương cố định và thưởng theo quí không như bên sales, họ không giới hạn lương. Tôi thấy những người có năng lực thu nhập rất cao, nên tôi muốn chuyển qua bên đó để được lương thụ động như họ.

Rồi một ngày tôi lấy hết can đảm lên gặp sếp để trình bày về nguyện vọng chuyển bộ phận của tôi. Và tôi nhận được câu trả lời của sếp:”Nếu để tuyển nhân viên sale thì anh sẽ không tuyển em, nhưng đổi với em thì anh sẽ đồng ý em chuyển qua bộ phận sales nhưng với một điều kiện đó là em phải đạt đủ doanh số của một sales chính thức, nếu em không đạt được chỉ tiêu đó thì em sẽ phải nghỉ việc và không có cơ hội quay lại phòng marketing nữa. Anh cho em 3 ngày để suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời.”

Đêm hôm đó tôi đã mất ngủ để suy nghĩ về những điều sếp nói với mình, tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi: sếp đang không muốn cho tôi chuyển bộ phận? Sếp đánh giá thấp năng lực của tôi sao?… Đến cả sale thử việc cũng cần tới 3 tháng mới đạt chỉ tiêu là 4 xe/tháng vậy mà sếp lại bảo với tôi tháng đầu tiên phải đạt chỉ tiêu. Cứ suy nghĩ như vậy cái “tôi” của tôi lên cao thì ngay lập tức sáng hôm sau tôi lên gặp sếp để nói về quyết định của mình.

Mới bước sang phòng kinh doanh tôi cũng có cảm giác hoang mang và lo sợ. Nhưng tôi phải nỗ lực hết mình để cho sếp thấy được khả năng của tôi. Với những kinh nghiệm có được từ khi làm bên phòng marketing: việc đẩy top thông tin cá nhân trên google, lượng thông tin cá nhân dày đặc trên các trang mạng thương mại điện thử hay các trang về ô tô… nên được khá nhiều khách hàng gọi điện.

Tôi đã rất hài lòng với ngày đầu tiên, tôi đã hẹn được 3 khách hàng gặp mặt vào ngày hôm sau. Ngày tiếp thôi tôi tiếp khách hàng đã hẹn, tôi say sưa tư vấn về các chi tiết trên ô tô: động cơ bao nhiêu mã lực, các chi tiết máy nổi trội so với các phân khúc khác, tôi đã đi sâu về các chi tiết của xe.

Hết tuần thì tôi rất hoang mang, dù khách liên hệ với tôi rất nhiều nhưng tôi không bán được chiếc xe nào cả. Sếp gọi tôi vào nói chuyện:

– “Em biết tại sao anh nói em chưa phù hợp với công việc sale này chưa?” Tôi chỉ biết im lặng và cũng chưa hiểu vì sao. Rồi sếp nói thêm:

– “Trong tuần qua anh có quan sát em và anh biết em đã nỗ lực rất nhiều. Em nên nhớ “saler ô tô” được ghép bới ” saler” và ” ô tô” bây giờ em chỉ có ở vế sau còn em thiếu rất nhiều kỹ năng mềm.”

– Nhiều người khách đến mua hàng họ đâu chỉ muốn nghe về chi tiết xe ô tô, họ cần em chuyện trò về công việc của họ, hay sở thích về thể thao,… có thể em nghe sẽ không hiểu, anh sẽ tạo điều kiện cho em từ tuần sau sẽ cho em tham gia khóa đào tạo kỹ năng bán hàng trong 1 tháng và đóng băng thời gian thử việc còn lại. Sau khi học khóa học này xong em chỉ còn 3 tuần để đạt chỉ tiêu như đã định.

Sau khi tham gia khóa học tôi mới thấy câu nói của sếp mới đúng đắn làm sao, càng học tôi càng thấy mình ngu dốt. Lần đầu tiên tôi biết đến kỹ năng mềm, biết được ngoài chỉ số IQ ra thì còn rất nhiều chỉ số khác như EQ, AQ, CQ, PQ, SQ, MQ…rất cần trong giao tiếp. Càng học tôi càng được mở mang thêm kiến thức để đủ tự tin đối mặt với 3 tuần đầy khó khăn.

Thật may mắn, kết thúc 3 tuần khó khăn đó tôi đã bán được 5 xe. Mặc dù không phải là người đạt doanh số thấp nhất nhưng mức độ khai thác khách hàng của tôi kém hơn với 5/40 còn người thấp nhất là 4/10. “

Đọc tiếp câu chuyện thứ 2 bạn kích vào đây.

Tuyển Dụng Nhân Viên Tư Vấn Bán Hàng Ô Tô: Cần Kỹ Năng Gì?

Công việc bán hàng vốn dĩ không phải công việc đơn giản, làm nhân viên tư vấn bán hàng ô tô một mặt hàng có giá trị lớn thì lại càng cần người có kỹ năng tốt hơn. Chính vì vậy những nhà tuyển nhân viên bán hàng ô tô luôn “đau đầu” mỗi khi kì tuyển dụng diễn ra.

Để có thể tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô có kỹ năng tư vấn xuất sắc thì điều các nhà tuyển dụng ưu tiên đầu tiên chính là tinh thần làm việc. Một người bán hàng tốt là người luôn hiểu khách hàng muốn gì và bản thân cần phải làm gì. Những nhân viên tư vấn bán hàng ô tô xuất sắc luôn có một câu nói truyền miệng nhau đó là “Đừng cố BÁN, hãy giúp khách MUA”

Nhân viên tư vấn bán hàng ô tô cần gì?

Kiên trì và tận tụy với khách hàng

Ô tô là mặt hàng có giá trị không hề nhỏ và cực kì kén người sử dụng. Thị trường Việt Nam hiện đang là thị trường tiềm năng nhưng cũng chưa phải thời điểm vàng cho những nhà kinh doanh ô tô.

Thị trường khách hàng mua ô tô ở Việt Nam cũng khó đoán, đòi hỏi các nhân viên tư vấn bán hàng ô tô luôn phải trong tình thế sẵn sàng phục vụ khách hàng. Chính bởi thế nên việc tiếp cận với nhu cầu khách hàng luôn được cho là nhiệm vụ khá “xương” kể cả với các nhân viên bán hàng ô tô lâu năm.

Các nhà tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô từ đó cũng có một bài toán đau đầu làm sao để giúp nhân viên của mình “chinh phục” được khách hàng. Có những người đã hoạt động trong nghề này trên dưới chục năm chia sẻ rằng: “Công việc này giúp rèn được tính kiên trì và nhẫn nại rất tốt. Và nhất là phải “mặt dày” đúng thời điểm. Phải đi theo chăm sóc khách hàng 2-3 năm để bán được một chiếc xe. Thậm chí quan tâm khách hàng như vậy nhưng cuối cùng họ vẫn đi mua xe hãng khác hay mua hãng mình nhưng lại thông qua tư vấn viên khác đó là chuyện thường vẫn diễn ra.”

Đừng nghĩ bán được hàng là xong nhiệm vụ

Nhân viên tư vấn bán hàng ô tô cho khách không phải công việc văn phòng 8 tiếng một ngày. Mà thậm chí có những người trong nghề phải “ăn dầm nằm dề”, phục vụ và giải đáp thắc mắc cho khách hàng không kể ngày đêm. Nếu như với nữ giới làm công việc này có khả năng ăn nói mềm mỏng, nhẹ nhàng để thuyết phục người nghe thì với nam giới lại có khả năng kiếm được những đơn hàng to hơn nhờ việc có thể la cà trong các cuộc hẹn ngoài giờ với khách hàng.

Bên cạnh việc làm bán hàng là công việc chính thì nhân viên tư vấn còn có cả núi việc không tên khác. Chính những kỹ năng mang tên “việc không tên” này được các nhà tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô coi là điểm “khoai” nhất khi chọn lựa ứng viên.

Ngoài việc tư vấn thì còn phải hỗ trợ khách hàng làm sao để đăng ký xe, đăng kiểm xe, hướng dẫn sử dụng ra sao, chế độ bảo dưỡng, bảo hành như thế nào,…

Tóm lại, kể cả khi bạn đã bán được một chiếc xe thì nhiệm vụ của bạn với khách hàng đó vẫn chưa hề chấm dứt. Bất cứ khi nào, bất kể ở đâu khi chiếc xe có vấn đề thì người đầu tiên chủ xe nghĩ tới sẽ là người tư vấn bán xe cho họ.

Kỹ năng không bao giờ là thừa

Tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi tư vấn

Nắm vững trong bàn tay những tính năng nổi trội của xe

Đem tới cho khách hàng những thông tin nổi bật nhất về điểm mạnh cũng như là điểm yếu của xe.

Đưa ra những so sánh thiết thực với những dòng xe khác cùng giá thành hoặc những dòng xe khác.

Nghiên cứu kỹ đối tượng, cụ thể ở đây đối tượng chính là khách hàng. Biết được khách hàng cần gì, muốn gì có điều kiện ra sao chính là “chiều khóa thành công” cho công việc này.

Vẽ ra một sơ đồ chiến lược để tiếp cận nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau. Đừng chỉ nhắm vào một đối tượng khách hàng nhất định.

Cần có đầu óc tâm lý về tiền bạc

Bất cứ khách hàng nào cũng muốn lợi cho bản thân và vui mừng khi mua được một chiếc xe tốt với giá thành hợp lý. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng nhân viên tư vấn bán hàng ô tô luôn yêu cầu nhân viên của mình phải chỉ ra được cho khách hàng rằng bạn đã giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền lớn như thế nào khi mua ô tô.

Mỗi khách hàng có một nguyện vọng khác nhau

Với những người mua hàng là nam giới, rõ ràng họ sẽ quan tâm tới các tính năng, thông số kỹ thuật và những khả năng vượt trội của chiếc ô tô. Nhưng với nữ giới, họ cần một chiếc xe phù hợp với vóc dáng cũng như yêu cầu cần phải có tính thẩm mỹ cao hơn. Nếu những nhà tuyển dụng nhận ra sự tinh tế từ bạn thì đó là một điểm cộng khi bạn quyết định theo đuổi công việc này.

Luôn linh động trong mọi tình huống

Khi tư vấn bán hàng xe ô tô các nhà tuyển dụng luôn hi vọng vào sự linh động này của người bán hàng. Cụ thể, ví dụ như bạn gặp phải trường hợp khách hàng muốn tìm mua một dòng xe cần phải lấy ngay. Bạn sẽ phải “nhảy số” làm sao để giúp khách mua được chiếc xe đó tại một showroom khác cùng hệ thống trong trường hợp showroom của bạn đã hết.

Hoặc nếu chiếc xe mà khách mong muốn đã hết hàng trên các showroom hãy giúp khách có thể tìm ra một chiếc xe có giá trị và tính năng cũng như thẩm mỹ tương tự. Đặc biệt nên chỉ ra cho họ cái lợi khi chuyển qua dòng xe khác với chiếc ban đầu mà họ đã lựa chọn.

XEM THÊM

Tạm kết

Ngân Hạnh

Góc Khuất Sau Sự Hào Nhoáng Của Nghề Sale Ô Tô

Vì vậy, nhiều người đã chọn nghề sale ô tô rồi để theo đuổi nó. Nhưng có phải ai cũng thấy được sự khó khăn, cực nhọc, những góc khuất phía của nghề sale ô tô mà chỉ những người làm trong nghề mới hiểu.

Đây là câu chuyện của một cậu em tên Tùng Dương làm sale ô tô mà tôi được biết trên facebook. Ấn tượng đầu tiên là vẻ đẹp trai, hào nhoáng, ăn mặc lịch sự khi đứng trước chụp ảnh cùng với dàn xe tại showroom Caraz. Khi thì là ảnh chụp cùng với siêu xe Rolls Royce, Bentley hay lái xe Lexus, Mazda lúc thì cũng ảnh đi chơi, tiệc tùng với bạn bè, nhìn vào ta như thấy một “rich kid” thực sự. Thế nhưng, khi ngồi tâm sự cùng Dương thì tôi mới biết được để có những hào nhoáng này cậu ấy đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt trong thời gian dài làm nghề sale ô tô.

Trải qua những tháng ngày nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi về các dòng xe của showroom, Dương đã biết khách hàng mình nghĩ gì, cần gì và mình phải làm thế nào để đáp ứng những yêu cầu của họ. Khi được hỏi về dòng xe tôi thích là Mercedes thì Dương tự tin chia sẻ:

Xe Merc thì thiên về đẳng cấp và cảm giác lái. Chi phí ban đầu xe merc thường rẻ hơn các dòng xe khác như Lexus, Audi hay BMW nhưng chi phí vận hành, linh kiện, phụ tùng thay thế lại khá đắt. Cho nên những người thực sự có tiền và muốn tìm đến cái sự sang trọng, đẳng cấp sẽ chọn Mercedes.

Dương còn nói như một chuyên gia thực thụ: “Động cơ là quan trọng nhất và như là trái tim của một chiếc xe”.

chúng tôi

Gian nan, vất vả nhưng nụ cười thì chưa bao giờ tắt trên gương mặt của chàng trai trẻ này. Chúc Dương nói riêng và những người làm sale trong ngành ô tô nói chung sức khỏe và trí lực để có thể mang đến cho khách hàng những gì tốt đẹp nhất.

5 Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Nhân Viên Kinh Doanh Ô Tô Giỏi

Công việc của bạn là nhân viên kinh doanh ô tô. Kiếm tiền thông qua kinh doanh ô tô là định hướng tương lai của bạn và điều quan trọng nhất là bạn muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô giỏi? Vậy làm cách nào và kỹ năng cần thiết nào để bạn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô giỏi?

Cộng đồng mạng nói gì về kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên kinh doanh ô tô giỏi:

“Tôi đã và đang là nhân viên tư vấn, kinh doanh ô tô một thời gian rồi, kinh nghiệm và kỹ năng thì cũng có một chút thôi nhưng tôi nghĩ người nhân viên kinh doanh giỏi bắt buộc phải biết đó là kỹ năng nghiên cứu thật nhiều thông tin về ô tô mình cần bán và khách hàng có nhu cầu mua, song song với điều đó là khả năng thuyết phục khách hàng khoa học để họ bỏ tiền ra mua nhanh chóng.” – Quang Dũng tư vấn.

“Nắm bắt được suy nghĩ và nhu cầu của khách hàng – tôi nghĩ đó là kỹ năng cần thiết của nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, vì hiểu họ cần gì muốn gì thì chúng ta dễ dàng đánh vào tâm lý của họ tôi. Khách hàng cần mua xe giá rẻ thì tư vấn cho họ những loại xe tiện lợi, nhỏ, dễ sử dụng mà giá thành lại rẻ. Còn với những khách hàng mua ô tô để thể hiện đẳng cấp thì nên giới thiệu những loại sẽ sang, độc và lạ thì họ thích thôi.” – Lê Văn Mẫn chia sẻ.

1. Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

Trước khi bạn liên lạc với khách hàng mua ô tô hoặc bắt đầu tham gia vào một cơ hội kinh doanh ô tô mới, bạn cần phải có sự chuẩn bị trước. Khi đã có sự chuẩn bị kỹ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, phóng khoáng và sẵn sàng cho mọi tình huống, phương án có thể xảy ra để giúp bạn đàm phán thành công với khách hàng có nhu cầu mua bán ô tô.

Chẩn đoán tốt là khả năng dẫn dắt khách hàng thông qua những tình huống có thực để thuyết phục khách hàng, giúp khách hàng nhận thức rõ về chiếc ô tô, mẫu mã ô tô mà họ đang giới thiệu. Những nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, cấp cao hiểu nếu không có giải pháp của họ thì khách hàng mua ô tô sẽ gặp nhiều khó khăn.

Muốn có được kỹ năng này, nhân viên kinh doanh ô tô giỏi cần phải có khả năng giúp đỡ khách hàng tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền. Điều này có nghĩa là nhân viên kinh doanh ô tô giỏi phải biết cách đặt ra tình huống cho khách hàng: “Nếu không ô tô nhãn hiệu này, kiểu dáng này,…của công ty bạn thì khách hàng sẽ tổn thất bao nhiêu tiền khi mua ô tô tại những nơi khác?” hoặc ngược lại “Nếu họ mua loại ô tô này của công ty bạn thì họ sẽ thu lại được bao nhiều tiền?” Hãy đưa ra một cách đo lợi nhuận rõ ràng và cách giải quyết vấn đề cho khách hàng. Từ đó, họ sẽ thấy được tầm quan trọng của chiếc ô tô bạn đang kinh doanh và tất nhiên là bạn sẽ bán được loại ô tô đó.

Kỹ năng cần thiết thứ tư này là khả năng hợp tác của nhân viên kinh doanh ô tô với khách hàng mua bán ô tô để cùng thiết lập ra giải pháp. Hãy để cho khách hàng mua bán ô tô cảm thấy tự tin khi thiết lập giải pháp cùng bạn. Khi bạn đã có mối quan hệ tốt với khách hàng thì mọi điều sẽ diễn ra suôn sẻ.

Tạo ra sự cạnh tranh cần có một cách suy nghĩ mới về quá trình kinh doanh ô tô và cách bạn đã phản ứng với khách hàng. Những điều này sẽ giúp bạn hình thành nên nền tảng của kỹ năng giao tiếp, giúp bạn làm việc với khách hàng mua bán ô tô và đồng nghiệp kinh doanh ô tô theo cách tôn trọng lẫn nhau và cuối cùng là sự thành công lâu dài cho cả khách hàng và bản thân bạn. Có thể nói, đây là một kỹ năng quan trọng nhất và là tiền đề cho sự phát triển của một nhân viên kinh doanh ô tô của bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nghề Sale Ô Tô Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì? trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!