Đề Xuất 3/2023 # Những Quy Định Mới Về Việc Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng C Năm 2022 # Top 4 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Quy Định Mới Về Việc Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng C Năm 2022 # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Quy Định Mới Về Việc Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng C Năm 2022 mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Bằng lái xe ô tô hạng C khác với bằng B2 về độ tuổi được cấp bằng . Vì ở bằng lái xe ô tô hạng C những loại xe mà bạn thường phải lái có cấu tạo phức tạp và tải trọng cao hơn : xe tải , máy kéo từ 3500kg trở lên .

– Để được cấp bằng lái xe ô tô hạng C bạn phải đủ 21 tuổi trở lên . Đây chính là độ tuổi thi bằng lái xe ô tô hạng C theo đúng quy định hiện nay .

– Bằng lái xe ô tô hạng C cũng là hạng bằng rất thông dụng hiện nay sau B2.

2. Về điều kiện sức khỏe :

* Theo quy định học lái xe ô tô hạng B2 , C , D của Bộ GTVT thì bạn cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe như sau :

– Sức khỏe tốt , không mắc các bệnh nguy hiểm , cơ thể bình thường .

– Không dị tật thừa thiếu các phần của chi , thừa thiếu ngón tay ngón chân , teo cơ , tiền sử mắc bệnh động kinh , có dấu hiệu tâm thần , các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội , các bệnh lây nhiễm , bệnh cần cách ly.

– Giấy khám sức khỏe do bệnh viện , trung tâm y tế cấp quận , huyện , thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa được cấp trong 3 tháng gần nhất .

* Người học và thi bằng lái xe ô tô hạng C phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú, làm việc , học tập hợp pháp tại nước ta.

3. Về nội dung học và thi thi bằng lái xe ô tô hạng C :

– Chương trình đào tạo bằng lái xe ô tô hạng C sẽ trải qua 3 giai đoạn : học lý thuyết , học thực hành và ôn, thi sát hạch .

* Đối với nội dung lý thuyết : học viện sẽ được học các điều luật giao thông đường bộ , các loại biển báo , các quy tắc khi tham gia giao thông . Được tìm hiểu căn bản về cấu tạo xe tải , cách sửa chữa xe , cách lái xe sao cho an toàn và quan trọng là biết được như thế nào là đạo đức của người cầm vô lăng .

* Học thực hành : Đối với việc thực hành lái xe tải học viên sẽ được thực hành tại bãi tập sa hình . Bạn sẽ trải qua các buổi tập từ đơn giản đến phức tạp , từ dễ dàng cho đến giải quyết , xử lý những tình huống khó khăn nhất .

* Ôn thi sát hạch : Để giúp cho học viên có cảm giác tự tin và quen dần với bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng C , trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ cho các bạn trải qua kỳ thi thử sát hạch lái xe ô tô . Với bài thi thử này bạn sẽ biết mình đang ở vị trí nào , điểm mạnh , yếu của mình để cũng cố thêm kỹ năng và kiến thức tốt nhất cho kỳ thi chính thức .

– Nếu vượt qua kỳ thi sát hạch thuận lợi thì trong vòng 14-20 ngày sau là bạn đã có trong tay tấm bằng lái xe ô tô hạng C

– Theo luật định thì thời hạn của bằng lái xe ô tô hạng C là 5 năm . Quá thời hạn trên chủ nhân phải có trách nhiệm làm thủ tục đổi bằng , nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật .

Những Quy Định Mới Về Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô 2022?

Kể từ năm 2020 sẽ có rất nhiều thay đổi trong đào tạo, sát hạch và cấp Giấy phép lái xe khi thi bằng lái xe ô tô.

Trước thực trạng số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng không ngừng gia tăng do người dân không hiểu luật, tình trạng mua bằng, thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô, đạo đức tài xế xuống cấp…Do vậy, để siết chặt và nâng cao chất lượng đào tạo thì quy định mới trong thi và cấp bằng lái xe sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Nhìn chung các chương trình sát hạch và thi sẽ khó hơn trước, lệ phí và việc cấp bằng lái xe cũng sẽ thay đổi.

Tăng học phí lên và số câu hỏi tăng lên 600 câu hỏiTheo thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải (38/2019/TT-BGVT) về quy định đào tạo và sát hạch bằng lái xe các hạng tại Việt Nam thì mức học phí đào tạo lái xe ô tô trong năm 2020 sẽ tăng gấp đôi và kèm theo quy định thi bằng lái xe ô tô cũng có nhiều thay đổi.

Nguyên nhân cho việc tăng lệ phí gấp đôi chính là bổ sung thêm 100 giờ bao gồm các chương trình học mới về đạo đức lái xe và học sửa chữa xe cơ bản. Đối với bằng B2 sẽ có mức lệ phí tăng gấp đôi so với trước từ 15 triệu lên 30 triệu.

Thêm vào đó, từ ngày 1/6/2020 với mỗi Giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có một mã QR riêng để cơ quan chức năng có thể nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng, bên cạnh đó tránh được tình trạng mua và làm bằng lái xe giả.

Bộ đề thi lý thuyết cũng tăng số câu hỏi từ 450 câu lên 600 câu hỏi, trong đó có 100 câu điểm liệt mà học viên cần lưu ý. Chỉ cần trả lời sai 1 câu hỏi thuộc số câu điểm liệt thí sinh sẽ bị hủy thẳng tay kết quả bài thi lý thuyết, đồng nghĩa với việc bị trượt.

Thay đổi về nội dung thi tốt nghiệp, sát hạch, kiểm tra và đào tạo:

Giám sát về việc học lái xe của các học viênKể từ ngày 1/5/2020 theo Thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành thì các cơ sở đào tạo phải lắp camera giám sát, chấm vân tay cho học viên. Học viên phải tham dự đủ số giờ lý thuyết mới được dự kỳ thi sát hạch.

Các hình ảnh của kỳ thi sát hạch cũng được chiếu trực tiếp ở phòng chờ để công khai với người thi sát hạch.

Theo dõi học viên thông qua thiết bị giám sátCũng theo Thông tư, tất cả các trung tâm và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước triển khai lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên trong thời gian học môn Pháp luật giao thông đường bộ. Như vậy đồng nghĩa với việc các học viên phải hoàn thành giáo trình Pháp luật giao thông đường bộ.

Về phần thực hành, trên các xe đều được lắp thiết bị giám sát thời gian, hành trình để quản lý và theo dõi học viên trong suốt quá trình sát hạch.

Học và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏngViệc đào tạo và sát hạch bằng lái xe thông qua thiết bị mô phỏng dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2021. Thời gian học trên thiết bị mô phỏng dự kiến là 3 giờ. Sau khi hoàn thành khóa tập lái trên sân và trước khi tập lái trên đường.

​Trình tự sát hạch mới sẽ là lý thuyết-mô phỏng-sa hình-đường trường. Như vậy, nếu không vượt qua bài thi trên thiết bị mô phỏng, bạn sẽ không được tham gia thi sát hạch trên ô tô.

Bổ sung thêm nội dung lái xe an toàn và tác hại của bia rượuMột lưu ý nữa là chương trình học lý thuyết sẽ có thêm nội dung đào tạo mới dù thời lượng từng môn không thay đổi. Trong đó đổi tên môn học đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Quy Định Về Độ Tuổi Chính Xác Học Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng C

Không phải ai cũng có thể tham gia học và thi bằng lái xe ô tô hạng C, để đảm bảo an toàn cho tài xế cũng như những người tham gia giao thông xung quanh, bạn phải đủ tuổi mới có thể tham gia học lái xe ô tô hạng C. Theo đó, Bộ GTVT quy định những người đủ 21 tuổi trở lên tính từ ngày đăng ký thi sát hạch mới có đủ điều kiện về độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C.

Anh1. Bộ GTVT đã có quy định rõ ràng về độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C

học lái xe ô tô quận thanh xuân

– Bạn là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đang cư trú hợp pháp học tập và làm việc tại Việt Nam.  – Đủ điều kiện về sức khỏe như không mắc các bệnh dị tật về các bộ phận trên cơ thể như thừa hoặc thiếu ngón, mắc các bệnh về thần kinh, bệnh truyền nhiễm,… Để chứng minh bạn đảm bảo yêu cầu về sức khỏe khi đăng ký và hoàn tất thủ tục hồ sơ, bạn sẽ phải cung cấp giấy khám sức khỏe được cấp bởi bệnh viên cấp huyện trở lên.

2. Quy định về điều kiện sức khỏe học bằng lái xe ô tô hạng C

Để bạn nắm rõ hơn về các điều kiện để học bằng lái xe ô tô ngoài độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C thì Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Số 3 sẽ làm rõ hơn về những yêu cầu khác về sức khỏe mà bạn cần đảm bảo. Điều kiện về mắt  Bộ GTVT đã quy định những người lái xe ô tô, thị lực sau khi điều chỉnh bằng kính bắt buộc phải đảm bảo điều kiện hai mắt cộng lại 16/10.

Anh2. Quy định về mắt là điều bắt buộc phải đảm bảo trước khi học lái xe ô tô hạng C

1. Mắt đeo kính cận thị quá 7 dioptries 2. Mắt đeo kính viễn thị quá 7 dioptries 3. Mắt đeo kính loạn thị quá 4 dioptries 4. Thị trường bị thu hẹp (rétrécissement du champ visuel) quá 20 độ. 5. Các cân chuyển vận mắt bị tê liệt hoặc có tật hạn chế sự vận chuyển nhãn cầu. 6. Mắt bị quáng gà (hémeralogie) hoặc bị loạn sắc (daltonisme). 7. Có các bệnh của võng mạc hoặc của thị giác thần kinh đang tiến triển. Điều kiện về tay

Anh3. Điều kiện về sức khỏe đôi tay khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Đôi mắt dùng để quan sát khi lái xe, đôi tay dùng để điều khiển xe ô tô, cả hai bộ phận này đều rất quan trọng đối với tài xế. Theo đó, Bộ GTVT cũng quy định điều kiện về tay như sau: Điều 5. – Những người lái các loại mô-tô và side-car, tay phải cũng như tay trái phải có ít nhất 4 ngón (ngón thiếu chỉ có thể là ngón út). Điều 6. – Những người lái các loại xe đã quy định ở điểm b, điều 1, thuộc chương I: – Tay phải: phải có 4 ngón (trong đó bắc buộc phải có ngón cái). – Tay trái: phải có 3 ngón (trong đó bắt buộc phải có ngón cái). Điều 7. – Những người học lái xe ô tô đã quy định ở điểm bảo vệ đê điều, điều 1, thuộc chương I: – Tay phải: phải có 4 ngón (ngón thiếu chỉ có thể là ngón út). – Tay trái: phải có 4 ngón (trong đó bắt buộc phải có ngón cái).

học bằng lái xe c mất bao nhiêu tiền

11 Thay Đổi Quan Trọng Về Quy Định Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Năm 2022

Mọi thay đổi trong quy định học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020 đều ảnh hưởng rất lớn đến học viên. Bởi nếu không kịp thời nắm rõ những đổi mới đó sẽ khiến bạn có nguy cơ trượt trong kỳ thi, vừa tốn tiền vừa mất thời gian.

Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi thật sự không dễ để có thể cập nhật đầy đủ và chuẩn xác tất cả những thay đổi, bổ sung về quy định thi bằng lái xe ô tô.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì trọn bộ thông tin về những thay đổi trong nội dung học và thi giấy phép lái xe ô tô mới nhất năm 2020 chỉ còn cách bạn vài cú lướt chuột. Bạn hoàn toàn có thể nắm rõ từng chi tiết thay đổi nhỏ nhất và những lưu ý trong quy định thi bằng lái xe.

Vâng ! Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây !

Trong bài viết này, tôi xin gửi đến bạn 10 thay đổi trong quy định học và thi bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2020. Ở mỗi thay đổi, tôi sẽ trình bày cho bạn thấy rõ sự khác biệt giữa quy định cũ và mới, những chú ý khi học và thi GPLX mới.

Đặc biệt, ở phần cuối bài viết, tôi sẽ đi trả lời thắc mắc rất “hot” thu hút sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay về việc có phải bằng lái A1 không được lái xe SH, bằng lái B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi ?

Nào ! Vào tìm hiểu thôi !

Bắt đầu từ ngày 1-8-2020 sẽ có một số thay đổi trong công tác đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX). Quy định mới về thi bằng lái xe năm 2020 sẽ khó hơn so với trước kia, đặc biệt nhất đến từ việc sẽ học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng hoặc có thiết bị giám sát học thi bằng lái xe ô tô.

1. Thay đổi nội dung thi tốt nghiệp và thi sát hạch lái xe ô tô năm 2020

Sau khi nắm rõ Bằng lái xe ô tô có mấy loại ở bài viết lần trước, thì bài viết này, tôi sẽ chia sẻ tới bạn những thay đổi trong nội dung thi tốt nghiệp và thi sát hạch lái xe ô tô năm 2020:

Thi lý thuyết giao thông Thi sát hạch lý thuyết luật giao thông Thi lý thực hàng lái trên phần mềm mô phỏng 3D Thi lý thực hàng lái trên phần mềm mô phỏng 3D Thi sát hạch 11 bài thi sát hạch sa hình Thi sát hạch lái xe trên đường trường

2. Giám sát việc học bằng lái tại các trường dạy lái xe ô tô

Bộ Giao thông Vận tải vừa quy định về công tác đào tạo cấp giấy phép lái xe có những thay đổi và bổ sung kể từ ngày 1/8/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết, như thiết bị chấm vân tay cho học viên, đảm bảo học lý thuyết đầy đủ thời gian mới được dự sát hạch.

Bộ GTVT sẽ thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch: “Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc”.

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái cho biết: “Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ VN để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các sở giao thông vận tải và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

LƯU Ý: Sở GTVT vừa có công văn tháng 8/2020 sẽ áp dụng luật thi mới, tức là những ai đăng kí học lái xe từ tháng 8 sẽ phải học thi lái xe THEO LUẬT MỚI

Tuy nhiên, người học cũng đừng quá hoang mang vì thực tế luật mới cũng sẽ đi từ nền tảng 450 câu. Theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia, 600 câu hỏi trong luật mới sẽ dễ hơn so với 450 câu vì trong luật mới thì mỗi câu chỉ có 1 đáp án đúng.

Thi sát hạch lái xe ô tô

3. Theo dõi việc học thông qua thiết bị giám sát

Tất cả các trung tâm/cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên cả nước, từ 1/8/2020 phải triển khai việc lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên (trừ trường hợp học viên thi bằng lái xe hạng B1) trong thời gian của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ.

Do đó, bắt buộc học viên phải tới lớp để hoàn thành đầy đủ giáo trình của bộ môn Pháp luật giao thông đường bộ. Vẫn sẽ áp dụng hình thức điểm danh theo sổ đối với 4 môn lý thuyết còn lại.

Với bài học thực hành sẽ bố trí thiết bị giám sát thời gian và hành trình trên các xe ô tô tập lái nhằm quản lý và theo dõi việc thực hành của học viên xuyên suốt thời gian tham gia đào tạo và sát hạch bằng lái xe ô tô.

4. Xây trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe quy mô toàn quốc

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe để thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc thời gian học lý thuyết và số km lái xe trên đường của mỗi học viên đều sẽ được giám sát chặt thông qua các thiết bị theo dõi tại cơ sở đào tạo.

Trung tâm sẽ kết nối giám sát trực tiếp hình ảnh (dạng video) và lưu trữ dữ liệu tối thiểu 12 tháng tại phòng sát hạch lý thuyết, phòng sát hạch mô phỏng.

Đồng thời, sẽ giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như: vị trí xuất phát, vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc, vị trí qua vệt bánh xe, vị trí qua ngã tư, vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác.

Toàn bộ các dữ liệu này sẽ được tổng hợp theo từng học viên, xe tập lái, từng giáo viên, từng cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch. Nhờ vậy sẽ đảm bảo hiệu quả công tác đào tạo và sát hạch lái xe.

5. Học và sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng

Dự kiến từ ngày 01/01/2021 sẽ chính thức sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe.

Thời gian một người học với thiết bị mô phỏng là 3 giờ, sau khi đã hoàn thành các khoa mục tập lái trên sân và trước khi ra tập lái trên đường.

Về trình tự sát hạch mới sẽ là lý thuyết – mô phỏng – sa hình – đường trường. Do đó, nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô.

6. Bổ sung nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

Chương trình đào tạo mới thi bằng lái xe ô tô sẽ bổ sung thêm nội dung các môn học lý thuyết đồng thời vẫn đảm bảo thời lượng từng môn như trước. Trong đó, môn học cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ có nội dung:

“Hệ thống an toàn chủ động” với thời lượng 1 giờ

Môn kỹ thuật lái xe có “Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động” với 2,5 giờ

Môn Nghiệp vụ vận tải có “Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải” với 3 giờ

Môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được đổi thành đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Có thể thấy những nội dung được bổ sung vào chương trình đào tạo mới thật sự rất cần thiết nhằm đảm bảo lái xe an toàn. Nhưng đáng tiếc là nội dung các khoa mục thực hành lái xe lại chưa thể hiện sự thay đổi tương ứng.

7. Tăng 600 câu hỏi thi lý thuyết sát hạch lái xe ô tô năm 2020

Từ ngày 1/8/2020, bài thi lý thuyết sát hạch lái xe sẽ có những thay đổi sau đây:

Bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lái xe sẽ tăng từ 450 lên 600 câu.

Số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cũng sẽ tăng thêm.

Thời gian sát hạch lý thuyết sẽ được rút ngắn.

Các bài thi hạng B2, C, D, E, F cũng sẽ được thay đổi.

Lưu ý: Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 100 câu điểm liệt, yêu cầu học viên phải trả lời đúng 100 câu nếu sai 1 câu sẽ rớt phần thi lý thuyết. 100 câu hỏi lý thuyết điểm liệt này là những kiến thức rất cơ bản, cốt lõi bắt buộc người lái xe phải hiểu, ghi nhớ và luôn thực hiện đúng khi lái xe.

8. Thay đổi mức học phí học thi bằng lái xe B2 năm 2020

Về học phí học thi các loại bằng lái ô tô, với chương trình đào tạo là bắt buộc do Bộ giao thông đưa ra và có giám sát chặt chẽ. Bởi vậy, tất cả các cơ sở đào tạo lái xe trên toàn quốc sẽ không còn các khóa học bình dân để học vừa đủ để thi đậu như hiện nay mà sẽ dạy theo các quy định bắt buộc.

Với thông tư quy định thì mỗi người học lái xe nếu học từ đầu tới cuối khóa bao gồm hết tất cả các phần: lý thuyết, đạo đức người lái, cấu tạo sửa chữa xe, lái xe mô phỏng 3D, lái thực hành sa hình, lái xe đường trường thì sẽ trên 100 giờ học.

Theo ước tính sơ bộ thì học phí học lái xe ô tô hạng B2 sẽ tối thiểu từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng trở lên cho một khóa học, mức học phi này gấp đôi hoặc gấp 3 lần số tiền học phí hiện tại

Học viên cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn để đi học vì các buổi học đã được Sở giao thông giám sát chặt chẽ. Trường hợp học viên học thiếu chương trình sẽ không được dự thi tốt nghiệp và sát hạch.

Bằng lái xe hạng B2

9. Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới từ ngày 01/06/2020

Từ ngày 01/6/2020, GPLX cấp mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý cấp GPLX.

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2019.

10. GPLX A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi?

Theo quy định hiện hành có tất cả 12 hạng GPLX, bao gồm: A1, A2, A3, A4, B1 (B1 số tự động và B1), B2, C, D, E, FB2, FD, FE.

Nhưng nếu căn cứ theo Dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi), Bộ GTVT đề xuất chia GPLX thành 17 hạng khác nhau gồm: A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE theo đúng với hệ thống GPLX của các nước tham gia Công ước Viên.

*** Lưu ý: Việc điều chỉnh phân hạng GPLX không ảnh hưởng cũng như không phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân.

Theo đó: Trường hợp với người đã được cấp GPLX: Tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX (GPLX hạng A1 không thời hạn). Trường hợp hết hạn, thì đổi sang GPLX theo hạng mới (GPLX hạng A3 được đổi sang GPLX hạng B1, GPLX hạng B1 số tự động được đổi sang GPLX hạng B2, GPLX hạng B1, B2 số sàn được đổi sang GPLX hạng B …).

Đối với người cấp mới, cấp đổi GPLX: Theo hạng GPLX mới.

11. Đang sử dụng bằng lái xe hạng A1 trước đây, có được lái xe dung tích 125cc trở lên?

Nhiều người thắc mắc theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, bằng lái xe hạng A1 sẽ không được điều khiển xe máy có dung tích 125cc trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc người có bằng A1 hiện nay sẽ không được điều khiển một số mẫu xe có dung tích động cơ 150cc như: Honda SH 150cc, Honda Winner 150cc, Yamaha Exciter 150cc… Vậy những ai đang sở hữu bằng lái xe A1 được cấp trước giờ thì có được phép lái xe trên 125cc ? DailyXe xin giải đáp như sau:

Trường hợp đã có GPLX hạng A1 (không thời hạn), người dân vẫn được phép tiếp tục điều khiển xe máy có dung tích động cơ dưới 175cc, không phải đổi sang GPLX mới. Các trường hợp khác cũng tương tự. Luật mới này chỉ áp dụng cho những ai có nhu cầu cấp mới, thay đổi hoặc cấp lại thì lúc đó bằng lái mới sẽ tuân thủ theo quy định mới. Tóm lại, với quy định thi bằng lái xe mới này, những người đã có bằng lái trước đó thì bạn không cần phải thi lại cũng không cần phải đổi bằng.

Theo ông Lương Duy Thống, Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục đường Bộ): “Một dự thảo đưa ra cần có thời gian trưng cầu ý dân và có thời gian để dự thảo áp dụng. Nếu dự thảo được chính phủ phê duyệt thì phải đến đầu năm sau mới có thể áp dụng”.

Nguồn: DailyXe

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Quy Định Mới Về Việc Học Và Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Hạng C Năm 2022 trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!