Đề Xuất 3/2023 # Sẽ Phải Học, Thi Lại Nếu Bị Thu Bằng Lái # Top 5 Like | Binhvinamphuong.com

Đề Xuất 3/2023 # Sẽ Phải Học, Thi Lại Nếu Bị Thu Bằng Lái # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sẽ Phải Học, Thi Lại Nếu Bị Thu Bằng Lái mới nhất trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ba trường hợp bị thu bằng lái

Theo đó, người vi phạm sẽ bị thu hồi GPLX trong 3 trường hợp sau: GPLX bị tước quyền sử dụng từ 4 lần trở lên trong thời gian 3 năm hoặc có tổng thời gian bị tước quyền sử dụng trên 24 tháng; người lái xe vi phạm các quy định của pháp luật về GTĐB để xảy ra tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên (làm chết 1 người trở lên, hay làm bị thương 2 người và sức khỏe bị tổn hại trên 60%).

Người có GPLX vi phạm các trường hợp trên, nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải được sát hạch lại sau thời gian ít nhất 12 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền với hình thức thu hồi, tước quyền sử dụng GPLX.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ VN, việc này cũng tương tự như đề xuất tính điểm để xử lý vi phạm của tài xế, không phát sinh thêm thủ tục. Hình thức này không chỉ phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức của người lái xe mà còn hơn hẳn việc chấm điểm như một số nước đang thực hiện khi phải thêm phần mềm, thủ tục mới.

Để theo dõi số lần vi phạm của người lái xe, hiện Tổng cục Đường bộ VN và Cục CSGT (Bộ Công an) đang quản lý dữ liệu GPLX. Theo đó, tài xế nào vi phạm sẽ được cập nhật vào phần mềm quản lý vi phạm này. “Dự luật lần này cũng bổ sung quy định theo dõi số lần vi phạm hành chính và số lần gây tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng của người lái xe trên cơ sở dữ liệu quản lý GPLX để thu hồi”, ông Thống nói và cho biết, tới đây người dân có thể theo dõi số lần bị tước GPLX qua phần mềm của Tổng cục Đường bộ VN.

Quy định buộc tài xế bị tước giấy phép lái xe nhiều lần phải học và thi lại đang nhận được sự đồng tình của đông đảo dư luận. Bởi lâu nay, quá trình xử phạt rất ít khi lực lượng chức năng truy xuất lại được lịch sử vi phạm của từng tài xế.

Ủng hộ cần có chế tài nặng để răn đe, phòng ngừa, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho biết, vi phạm giao thông thường có hai nguyên nhân chính: Do không nắm đầy đủ kiến thức pháp luật về ATGT và do ý thức chấp hành pháp luật không tốt. “Nếu do một trong hai nguyên nhân nêu trên dẫn đến tai nạn thì việc thu hồi bằng lái đều có tác dụng. Tuy nhiên, những trường hợp vi phạm đến mức phải tước bằng lái 4 lần trong 3 năm hoặc có tổng lần tước bằng lái trên 24 tháng… không nhiều, chỉ là cá biệt, nhưng vẫn cần chế tài mạnh với bộ phận này”, ông Quyền nêu quan điểm.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, hiện đã có cơ sở dữ liệu về xử phạt, qua đó sẽ biết được các lái xe đã bị xử phạt bao nhiêu lần, hình thức nào, phạt bao nhiêu tiền, bao nhiêu lần bị tước GPLX… “Khi lái xe gây tai nạn nghiêm trọng, cơ quan điều tra sẽ có kết luận, nếu lỗi do lái xe gây ra và làm chết người sẽ bị khởi tố. Trong suốt thời gian này, lái xe không được hành nghề nên hoàn toàn có thể thu hồi GPLX cho đến khi người đó chấp hành án xong, phải học và thi lại để được cấp GPLX”, ông Hùng nói.

Cần cơ sở dữ liệu quốc gia về ATGT

Nghị định 100/2019 quy định 61 hành vi vi phạm mà ngoài bị phạt tiền, người lái xe còn bị tước GPLX từ 1 – 24 tháng. Trong đó, có 4 hành vi vi phạm bị tước GPLX từ 22 – 24 tháng như: Điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn (vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở); trong cơ thể có chất ma túy; không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ma túy.

“Quy định như trong dự thảo Luật GTĐB là rất cần thiết, chắc chắn sẽ tạo được tính răn đe. Dù đã có quy định tước GPLX với thời hạn lên đến 1 năm, song hết thời hạn đó thì tài xế vẫn được phép lái. Với quy định thu hồi bằng lái lần này, câu chuyện sẽ khác hơn rất nhiều. Thực tế, có những người tham gia giao thông ý thức chấp hành pháp luật rất kém, vi phạm hết lần này tới lần khác, có tính hệ thống. Việc thu hồi bằng lái, buộc phải học và thi lại chắc chắn sẽ khiến nhiều người biết sợ.Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)”

TS. Phan Lê Bình, giảng viên trường Đại học Việt – Nhật nhìn nhận, điều này cho thấy, để bị tước GPLX đến 24 tháng, tài xế ít nhất có 2 lần vi phạm lỗi bị tước GPLX, trong đó có 1 lỗi bị tước GPLX với thời gian dài nhất. Khi họ cố tình vi phạm những lỗi này một cách liên tiếp, thì quy định buộc phải học lại, thi lại sẽ trở thành “tấm chắn” loại dần những tài xế coi thường pháp luật.

Tuy nhiên ông Bình lo ngại, việc xây dựng hệ thống dữ liệu về tình trạng vi phạm của lái xe để buộc tài xế học lại, thi lại có lẽ là chưa đủ. Yêu cầu về một hệ thống cơ sở dữ liệu ATGT chia sẻ, dùng chung cho các cơ quan quản lý đã được đặt ra từ lâu. Dữ liệu này không chỉ gồm tình trạng vi phạm của tài xế, mà bao gồm cả phương tiện và người lái, đến điều kiện hạ tầng và thực trạng TNGT.

Có một kinh nghiệm hay mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện, đó là mô hình lái xe càng lái an toàn thì càng được giảm mức đóng bảo hiểm. Ngược lại, những tài xế nào có vi phạm, có tiền sử gây tai nạn hoặc vi phạm giao thông nhiều thì phải đóng mức bảo hiểm cao hơn chứ không phải cào bằng như ở ta hiện nay.

Về vấn đề này, ông Trần Hữu Minh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, trong khi tại Việt Nam mới dừng ở mức đền bù thiệt hại, thì thế giới đã tiến rất xa, dùng mức bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự như một công cụ kinh tế để điều tiết hành vi tham gia giao thông. Việc quy định mức đóng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thay đổi theo mức độ rủi ro của phương tiện, người lái, môi trường và theo lịch sử vi phạm trật tự ATGT của người lái.

Theo ông Minh, phần lớn các quốc gia phát triển, ngoài công cụ về hành chính và giáo dục, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự được sử dụng như một công cụ kinh tế rất quan trọng để khuyến khích hành vi lái xe an toàn (được hưởng mức bảo hiểm thấp), đồng thời là công cụ nhắc nhở cảnh báo các lái xe có hành vi vi phạm ATGT hoặc lái xe không an toàn (phải đóng mức bảo hiểm cao).

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, kinh nghiệm đó cũng chỉ có thể áp dụng khi cơ sở dữ liệu về vi phạm giao thông đã liên thông với bảo hiểm. Do vậy, để làm được điều này, dữ liệu xây dựng từ một ngành là không đủ và sẽ càng khó khăn nếu thiếu sự chia sẻ, dùng chung.

Ngoài ra, quy định buộc phải học lại, thi lại nếu bị tước bằng lái nhiều lần có thể triển khai và mang lại hiệu quả thì việc xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia cũng cần có lộ trình cụ thể, tránh tình trạng quy định chờ dữ liệu.

Thế giới thực hiện thế nào?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Âu và Hoa Kỳ, nhà chức trách từ lâu đã áp dụng và duy trì hình phạt thu hồi, GPLX đối với các tài xế vi phạm luật khi tham gia giao thông.

Mỗi quốc gia lại có những chế tài khác nhau nhưng tựu chung lại cơ bản đều căn cứ vào mức độ vi phạm của tài xế để từ đó quyết định áp dụng việc tịch thu bằng lái xe có thời hạn hay vĩnh viễn.

Tại Trung Quốc, khi lái xe vi phạm nồng độ cồn ngay từ lần đầu tiên, ngoài phạt tiền, tài xế cũng sẽ bị tước bằng lái trong năm 5. Trong thời gian chấp hành án phạt, người đó cũng không thể tham dự bất cứ khóa đào tạo nào để được cấp lại bằng lái. Nếu vi phạm nồng độ cồn ở cấp độ nặng, có thể lĩnh án 3 năm tù kèm việc bị cấm lái xe trong ít nhất 10 năm.

Tại Anh, Australia, Canada, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Nam Phi, Singapore cũng duy trì rất nghiêm túc quy định tước bằng lái xe để đảm bảo an toàn giao thông. Việc tước bằng lái thường sẽ được áp dụng ngay đối với những vi phạm lần đầu tiên, đặc biệt là hành vi uống rượu, bia khi lái xe, vi phạm luật giao thông gây tai nạn nghiêm trọng (chết người). Bằng lái có thể bị “treo” từ 6 tháng, 1 năm, 5 năm, 10 năm hoặc bị cấm lái xe vĩnh viễn.

Học Lại, Thi Lại Nếu Bị Tước Gplx Nhiều Lần: Hệ Thống Dữ Liệu Cần Đáp Ứng Ra Sao?

Liệu hệ thống cơ sở dữ liệu của các lực lượng chức năng đã sẵn sàng cho việc thực hiện hay chưa, nếu đề xuất được chấp thuận?

Theo đó, nếu bị tước quyền sử dụng bằng lái từ 4 lần trở lên trong 3 năm hoặc có tổng thời gian bị tước quyền sử dụng trên 24 tháng sẽ bị thu hồi và phải học lại, thi lại sau thời gian ít nhất 12 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt để được cấp giấy phép lái xe mới. Chia sẻ với VOVGT, nhiều người tham gia giao thông bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này:

“Đúng là theo như thế thì đánh vào ý thức của lái xe, để lái xe nâng cao tầm lên, ít xảy ra tai nạn hơn”. “Đưa ra hình phạt như thế thì họ sẽ đi cẩn thận hơn và không mắc, phạm lỗi giao thông, đơng nhiên sẽ đi cẩn thận hơn để không bị phạt”. “Quy định đó làm cho người tham gia giao thông có ý thức khi tham gia giao thông. Đấy là điều quan trọng và cơ bản của Luật đấy thôi. Thức là có những quy định, chế tài đấy là đúng để người tham gia giao thông khi đi ô tô, xe máy trên đường có ý thức hơn”.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, quy định tịch thu bằng lái, buộc học lại, thi lại với người bị tước giấy phép lái xe nhiều lần là cần thiết.

Bởi với những lái xe chỉ trong một thời gian ngắn nhưng vi phạm nhiều lần thì không đảm bảo điều kiện an toàn khi tham gia giao thông, và cần có chế tài mạnh mẽ để hoạt động giao thông đi vào nề nếp. Ông Quyền cho rằng

“Nếu trong luật quy định thế thì để đáp ứng yêu cầu quản lý và thực hiện thì các cơ quan được phân công chức năng nhiệm vụ người ta sẽ phải hoàn thiện lại để đáp ứng yêu cầu của Luật”.

Nói về cơ sở dữ liệu phục vụ việc thực thi, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ VN- đơn vị tham gia soạn thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi cho biết, hiện nay, dữ liệu tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đã được cập nhật vào phần mềm quản lý vi phạm của Tổng cục Đường bộ VN và Cục CSGT.

Cụ thể, đến nay có khoảng 450 nghìn trường hợp bị tước giấy pháp lái xe, trong đó có khoảng 1.700 trường hợp bị tước từ 4 lần trở lên. Do vậy,theo ông Thống, quy định mới có hiệu lực sẽ tăng sức răn đe đối với hành vi vi phạm:

“Việc tước quyền sử dụng GPLX hiện nay đang được cập nhật vào phần mềm quản lý của 2 cơ quan. Khi cấp lái GPLX thì ngành GTVT sẽ tra cứu trên cở sỡ dữ liệu để phát hiện những trường hợp nào bị tước GPLX hoặc số lần, hoặc thời gian bị tước GPLX để xử lý theo quy định”.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục CSGT cho rằng, hệ thống cơ sở dữ liệu về người vi phạm đã được Cục CSGT xây dựng và liên tục cập nhật. Ngoài dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, Bộ Công an cũng vừa công bố dự thảo Luật bảo đảm trật tự ATGT, trong đó đề ra biện pháp trừ điểm đối với các hành vi vi phạm để có được giải pháp quản lý chặt chẽ đối với người lái xe:

“Anh ta sẽ luôn luôn nghĩ đến việc là anh ta đã vi phạm và anh ta sẽ phải không vi phạm nữa để giữ được quyền sử dụng giấy phép lái xe của mình. Tức là tạo cho anh ta một ý thức, một áp lực để lúc nào anh ta cũng phải chấp hành quy định của pháp luật”.

Tán thành các giải pháp đặt ra để tăng cường quản lý, giám sát đối với tài xế, song thạc sĩ Vũ Anh Tuấn, Trường Đại học GTVT cho rằng, dữ liệu về tình trạng vi phạm của tài xế chỉ giải quyết được một phần trong việc tích hợp dữ liệu chung về ATGT.

Theo ông Tuấn, hiện nay dữ liệu của 3 bên; CSGT, GTVT, Y tế cần được thống nhất và phải có cơ chế cập nhật, chia sẻ dữ liệu giữa các ngành:

Để bị tước giấy phép lái xe đến 24 tháng, tài xế ít nhất có 2 lần vi phạm lỗi bị tước giấy phép lái xe, trong đó có 1 lỗi bị tước giấy phép lái xe với thời gian dài nhất

Việc yêu cầu người vi phạm phải học lại, thi lại khi bị tước giấy phép lái xe nhiều lần được đánh giá là sẽ có giá trị lớn trong cải thiện ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Hệ thống dữ liệu hiện tại cũng có thể thực thi.

Song dưới góc nhìn của VOVGT, hệ thống cơ sở dữ liệu này mới chỉ là phần ngọn để xử lý người vi phạm, trong khi để hoạch định chính sách đảm bảo TTATGT, cần hệ thống dữ liệu về ATGT trên phạm vi rộng hơn:

Cơ sở dữ liệu ATGT: Không chỉ là “bộ lọc”

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đưa ra quy định buộc tài xế bị tước giấy phép lái xe nhiều lần đang nhận được sự đồng tình của đông đảo dư luận. Bởi lâu nay, việc xử phạt rất ít khi truy xuất lại lịch sử vi phạm của từng tài xế.

Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2020 có quy định 61 hành vi vi phạm mà ngoài bị phạt tiền, người lái xe còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 24 tháng, trong đó, có 4 hành vi vi phạm bị tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng, gồm: điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở và Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Ngoài ra, những trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ cũng bị tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Nhưng với những trường hợp này, hình phạt bổ sung thường được áp dụng là tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Điều này cho thấy, để bị tước giấy phép lái xe đến 24 tháng, tài xế ít nhất có 2 lần vi phạm lỗi bị tước giấy phép lái xe, trong đó có 1 lỗi bị tước giấy phép lái xe với thời gian dài nhất. Khi họ cố tình vi phạm những lỗi này một cách liên tiếp, thì quy định buộc phải học lại, thi lại sẽ trở thành “màng lọc” loại dần những tài xế coi thường pháp luật.

Tuy vậy, như nhiều chuyên gia bày tỏ, việc xây dựng hệ thống dữ liệu về tình trạng vi phạm của lái xe để buộc tài xế học lại, thi lại có lẽ là chưa đủ. Yêu cầu về một hệ thống cơ sở dữ liệu an toàn giao thông chia sẻ, dùng chung cho các cơ quan quản lý đã được Ủy ban ATGTQG đặt ra từ lâu.

Dữ liệu này không chỉ là tình trạng vi phạm của tài xế, mà bao gồm cả phương tiện và người lái, đến điều kiện hạ tầng và thực trạng TNGT. Chỉ riêng về người lái, dữ liệu không chỉ là tình trạng vi phạm, mà cả lý lịch của tài xế kể từ khi được cấp giấy phép lái xe, quá trình hoạt động lái xe cá nhân hay xe kinh doanh vận tải… mà ở đó có sự đóng góp công sức của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như: Công an, GTVT, Y tế, Bảo hiểm.

Có một kinh nghiệm hay mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện, đó là ngoài chế tài của các cơ quan thực thi công vụ, còn có công cụ kinh tế, vừa là động lực, vừa là khuyến khích người lái xe chấp hành các quy định về đảm bảo TTATGT. Đó là tài xế càng lái an toàn thì càng được giảm mức đóng bảo hiểm.

Ngược lại những tài xế nào có vi phạm, có tiền sử gây tai nạn hoặc có hành vi vi phạm TTATGT thì phải đóng mức bảo hiểm cao hơn chứ không phải cào bằng như hiện nay.Song, kinh nghiệm đó cũng chỉ có thể áp dụng khi cơ sở dữ liệu về vi phạm giao thông đã liên thông với Bảo hiểm.

Chưa kể, rất nhiều yêu cầu khác về đánh giá thực trạng, về nghiên cứu khoa học, về xác định căn cứ và định hướng cho công tác hoạch định chính sách… cũng đều cần bám sát một cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác và được cập nhật liên tục. Do vậy, để làm được điều này, dữ liệu xây dựng từ một ngành là không đủ, và sẽ càng khó khăn nếu thiếu sự chia sẻ, dùng chung.

Ngoài ra, để dự thảo quy định buộc phải học lại thi lại nếu bị tước bằng lái nhiều lần-cũng như nhiều quy định tới đây có thể triển khai và mang lại hiệu quả thì việc xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia cũng cần có lộ trình cụ thể, công khai và bám sát lộ trình đó, để tránh tình trạng quy định chờ dữ liệu, hoặc đã lạc hậu so với dữ liệu./.

Đề Xuất Mới: 3 Trường Hợp Phải Học, Thi Lại Bằng Lái Xe

Ba trường hợp phải học, thi lại bằng lái

Theo đó, điểm c và d khoản 5 Điều 107 của dự luật GTĐB sửa đổi quy định tài xế bị thu hồi GPLX trong ba trường hợp sau: “GPLX bị tước quyền sử dụng từ bốn lần trở lên trong thời gian ba năm hoặc có tổng thời gian bị tước quyền sử dụng trên 24 tháng; người lái xe vi phạm các quy định của pháp luật về GTĐB để xảy ra tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên”.

Cạnh đó, khoản 6 Điều 107 của dự luật cũng quy định rõ: Người có GPLX vi phạm các trường hợp trên, nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải được sát hạch lại sau thời gian ít nhất 12 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền với hình thức thu hồi, tước quyền sử dụng GPLX…

Như vậy, tài xế vi phạm trong ba trường hợp nêu trên muốn được cấp lại GPLX phải học và thi lại. “Việc này cũng tương tự như đề xuất tính điểm để xử lý vi phạm của tài xế, không phát sinh thêm thủ tục. Hình thức này sẽ phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức của người lái xe. Đồng thời, hình thức này hơn hẳn việc chấm điểm như một số nước đang thực hiện khi phải thêm phần mềm, thủ tục mới…” – ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ( Bộ GTVT), cho hay.

Để theo dõi số lần vi phạm của người lái xe, ông Thống cho biết hiện Tổng cục Đường bộ và Cục CSGT (Bộ Công an) đang quản lý dữ liệu GPLX. Theo đó, tài xế nào vi phạm sẽ được cập nhật vào phần mềm quản lý vi phạm này.

“Cạnh đó, dự luật lần này cũng bổ sung quy định theo dõi số lần vi phạm hành chính và số lần tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng của người lái xe trên cơ sở dữ liệu quản lý GPLX để thu hồi, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật…” – ông Thống nói và cho biết tới đây người dân có thể theo dõi số lần bị tước GPLX qua phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ủng hộ chế tài mạnh

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho rằng việc Bộ GTVT đưa ra chế tài thu hồi GPLX và buộc phải học, thi lại bằng lái đối với các trường hợp trên là phù hợp. Quy định trên sẽ giúp hạn chế được những tai nạn do sử dụng rượu, bia, ma túy.

Về một số ý kiến cho rằng tai nạn giao thông phần lớn do ý thức người tham gia giao thông chứ không phải do kiến thức hoặc công tác đào tạo “có vấn đề”, ông Nguyễn Văn Quyền cho rằng nếu do một trong hai nguyên nhân nêu trên dẫn đến tai nạn thì việc thu hồi bằng lái đều có tác dụng.

“Cụ thể, khi có chế tài mạnh, người tham gia giao thông sẽ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật hơn, từ đó hạn chế các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng… Tất nhiên, theo tôi biết, những trường hợp vi phạm đến mức phải tước bằng lái bốn lần trong ba năm hoặc có tổng lần tước bằng lái trên 24 tháng… không nhiều, chỉ là cá biệt nhưng cần chế tài mạnh với bộ phận này…” – ông Quyền nêu quan điểm.

“Tuy nhiên, bên cạnh các chế tài tôi cũng mong lực lượng thực thi công vụ trên đường cần xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm giao thông. Ví dụ như hành vi lái xe đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc, vượt đèn đỏ… Nếu có chế tài mạnh nhưng phát hiện vi phạm lại cho qua thì người dân, đặc biệt người có tiền sẽ xem thường pháp luật, thậm chí gây hậu quả lớn cho nhiều người tham gia giao thông chấp hành đúng pháp luật…” – anh Diệu cho hay.

Trường hợp nào bị tước bằng lái 24 tháng

Theo quy định của Nghị định 100/2019, hành vi vi phạm ngoài việc phạt tiền, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX 1-24 tháng (tùy vào mức độ vi phạm). Trong đó có một số lỗi có thể tước bằng lái 24 tháng gồm: Sử dụng rượu, bia khi lái xe; không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ…

Bằng Lái Xe B2 Hết Hạn 02 Năm Có Cần Phải Học Lại, Thi Lại Không?

Tôi đi xuất khẩu lao động mới về nước, xem lại bằng lái xe B2 hết hạn 02 năm. Vậy trường hợp này tôi có phải học lại, thi lại không? Cảm ơn tổng đài!

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

1.Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

a) Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của Thông tư này.“

Như vậy, trường hợp bằng lái xe B2 của bạn bị quá hạn 02 năm thì phải dự thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Về hồ sơ dự sát hạch lái xe

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 19: Hồ sơ dự sát hạch lái xe

3. Đối với người dự sát hạch lại do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy tờ quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 9 của Thông tư này;

b) Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

c) Bản sao giấy phép lái xe hết hạn”.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị 01 hồ sơ gồm:

+ Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế cấp;

+ Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

+ Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Nơi nộp hồ sơ: Sở giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Thời gian cấp lại: Không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định (khoản 6 Điều 36 và khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trường hợp bằng lái xe B2 của bạn hết hạn 02 năm thì bắt buộc phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành, để được cấp lại Giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe ô tô hết hạn sử dụng thì bị xử phạt thế nào?

Đổi lại bằng lái xe sắp hết hạn thì cần làm thủ tục gì và đến đâu?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sẽ Phải Học, Thi Lại Nếu Bị Thu Bằng Lái trên website Binhvinamphuong.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!