Chi Phí Đổi Biển Xe Kinh Doanh Vận Tải Sang Màu Vàng Dự Kiến Khoảng 80 Tỷ Đồng

--- Bài mới hơn ---

 • Thời Hạn Cuối Cho Việc Đổi Biển Số Sang Nền Vàng Và Chữ Số Màu Đen
 • Đăng Ký Sang Tên Xe Khác Tỉnh Thế Nào ?
 • Đăng Ký Sang Tên Xe
 • 5 Bước Trong Quy Trình Sang Nhượng Xe Tại Hàn Quốc ” Go·korea
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Biển Số Xe Ô Tô Đẹp, Hợp Phong Thủy
 • Xin Trung tá cho biết, hiện nay có bao nhiêu xe ô tô thuộc diện kinh doanh vận tải phải đổi biển đăng ký xe từ nền màu trắng sang nền màu vàng?

  Từ ngày 1/8, Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực, quy định xe kinh doanh vận tải phải chuyển biển số từ màu trắng sang màu vàng.

  Hiện có khoảng 1,6 triệu phương tiện xe khách, xe tải đăng ký qua cơ quan công an, nhưng có nhiều chủng loại và có những trường hợp không được sử dụng kinh doanh vận tải thì không thuộc đối tượng đổi biển. Chỉ những phương tiện sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển từ màu trắng sang màu vàng.

  Do vậy, số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển thực tế theo số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7 là 820.882 ô tô các loại.

  Trung tá Phạm Việt Công bác bỏ thông tin về chi phí đổi màu biển số lên đến 240 tỷ đồng. Ảnh Bộ Công an cung cấp.

  Hiện trên mạng xã hội có nhiều thông tin cho rằng, chi phí chuyển đổi màu biển số lần này lên đến 240 tỷ đồng, thông tin này có chính xác không, thưa Trung tá? Và con số cụ thể là bao nhiêu?

  Thông tư mới quy định mức phí chuyển đổi là 100.000 đồng/1 lần đổi biển. Như vậy, với hơn 800.000 phương tiện thuộc diện đổi biển, thì tổng kinh phí dự kiến khoảng 80 tỷ đồng. Thời gian thực hiện kéo dài khoảng 17 tháng theo dự kiến hoàn toàn khả thi, giúp cơ quan công an, cơ quan đăng ký và các doanh nghiệp vận tải, cũng như người dân thuận lợi trong việc phối hợp đổi biển.

  Do vậy, thông tin chi 240 tỷ đồng cho việc đổi màu biển số lần này là không chính xác.

  Xin Trung tá cho biết quy trình cấp đổi màu biển số đối với xe kinh doanh vận tải theo Thông tư 58 như thế nào?

  Quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi, thí dụ như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định…

  Đối với trường hợp đăng ký mới rất thuận lợi, chủ phương tiện đến nộp hồ sơ sẽ được bấm biển số, biển hiệu nền vàng và cấp biển số ngay. Đối với các trường hợp xe đã đăng ký trước đây có biển số nền trắng chữ đen sẽ đổi sang biển nền vàng chữ đen.

  Các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

  Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo công an các địa phương phối hợp các doanh nghiệp rà soát tiến hành đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các phương tiện đến đổi biển, đảm bảo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện.

  Đối với cá nhân có phương tiện kinh doanh vận tải, chủ xe có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

  Từ 1/8/2020, các xe kinh doanh vận tải phải chuyển biển số từ màu trắng sang màu vàng theo Thông tư 58/2020. Ảnh: Bộ Công an cung cấp.

  Việc đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải nằm trong nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2021-2021.

  Việc đổi màu biển này nhằm công khai, minh bạch quy trình quản lý của cơ quan chức năng và tạo điều kiện cho các phương tiện bình đẳng trước pháp luật, chống thất thu thuế cho Nhà nước.

  Xin trân trọng cảm ơn Trung tá!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Đổi Đăng Ký Xe, Biển Số Xe Khi Chuyển Hộ Khẩu
 • Biển Số Xe Ô Tô Bị Mờ Có Phải Đổi Lại Hay Không?
 • Đến Cuối Năm Nay, Xe Không Chính Chủ, Không Giấy Tờ Sẽ Không Được Sang Tên
 • Biển Số Xe “xấu” Có Được Xin Cấp Lại Không?
 • Thủ Tục Và Lệ Phí Đổi Lại Biển Số Xe Ô Tô Theo Quy Định Hiện Hành
 • Quy Định Mới: Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Sang Biển Màu Vàng, Cần Đi Đâu Và Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Mới Biển Số Xe Ô Tô, Xe Máy
 • Biển Số Xe Sao Là Đẹp
 • Thủ Tục Đổi Biển Số Xe Máy 5 Số Mới Nhất Hiện Nay
 • Giải Mã Ý Nghĩa Số 28 Trong Sim Số Đẹp Chính Xác Nhất
 • Giải Mã #4 Ý Nghĩa Số 55
 • Theo yêu cầu tại Thông tư 58 năm 2021 của Bộ Công an, kể từ ngày 01/8/2020 đến trước ngày 31/12/2021 các phương tiện hoạt động kinh doanh bắt buộc phải đổi từ biến số trắng sang biển số vàng. Tuy nhiên, không ít người vẫn đang mơ hồ về việc phải đến đâu và làm gì để tiến hành đổi biển. Căn cứ Điều 25, Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì:

  – Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải;

  – Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

  Hoạt động kinh doanh vận tải được giải thích tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

  Theo đó, sẽ có khoảng 1,6 – 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách,… phải chuyển sang biển số màu vàng.

  1. Vì sao xe hoạt động kinh doanh vận tải phải đổi biển số màu vàng

  Trả lời ý kiến thắc mắc của các tài xế xe công nghệ khi cho rằng quy định bắt buộc đổi biển số vàng rất gây tốn kém và mất thời gian, Trung tá Phạm Việt Công – Trưởng phòng đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông cho biết việc phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh. Ở VN hiện nay một số tuyến phố cấm taxi, nhưng taxi công nghệ vẫn đi vào, khó quản lý. Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải, lực lượng chức năng sẽ dễ dàng phát hiện; thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông. Bên cạnh đó, lâu nay ô tô kinh doanh theo kiểu “xe dù, bến cóc” trốn thuế, phí gây mất trật tự giao thông đô thị, cạnh tranh bất bình đẳng với kinh doanh vận tải chân chính. Do vậy, việc đổi màu biển số là cần thiết để lập lại trật tự hoạt động vận tải, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng; cùng với đó nhà nước sẽ thu được đầy đủ thuế.

  Hơn nữa, thủ tục đổi biển số màu vàng rất đơn giản và chi phí chỉ mất từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng nên sẽ không gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc đổi biển số trước ngày 31/12/2021.

  2. Trình tự chuyển đổi biển số vàng theo Thông tư 58/2020/TT-BCA

  Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận.

  Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

  Chủ xe khi đi đổi sang biển số màu vàng cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  – Tờ khai đăng ký xe;- Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe);

  – Biển số xe;

  – Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu…).

  Khi tiến hành thủ tục đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số máy, số khung.

  Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số xe cho người dân.

  Cũng theo quy định trên, chỉ cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe. Điều này có thể được hiểu là khi đổi biển số xe màu vàng sẽ không phải đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, nghĩa là số xe không đổi, chỉ đổi màu biển số?

  Thời hạn cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

  Lệ phí đổi biển số xe

  Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

  – Đối với ô tô là 150.000 đồng;

  – Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

  Theo Thông tư 58, thời hạn cấp đổi sang biển số xe màu vàng chậm nhất là ngày 31/12/2021, tức là vẫn còn hơn 01 năm nữa mới đến thời hạn này. Tuy nhiên, chủ xe nên thu xếp thực hiện sớm để tránh cuối năm 2021 các Phòng CSGT bị quá tải do có quá nhiều người đến để tiến hành làm thủ tục đổi biển số xe.

  Cũng trong thời điểm này, nếu quý khách hàng có ý định đầu tư mua xe tải có thể tham khảo chính sách ưu đãi của đại lý xe tải Hino 3S để có được mức giá tốt, cùng với thủ tục mua xe trả góp tỷ lệ vay cao, nhanh chóng, gọn lẹ.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chính Thức: Cấp 2 Biển Cùng Kích Thước, Xe Kdvt Dùng Biển Vàng Từ 01/08/2020
 • Biển Số Xe 5 Số Là Gì? Xem Phong Thủy Biển Số Xe 5 Số
 • Dùng ‘mác’ Ngoại Giao Né Thuế Xe Sang: Lật Tẩy Siêu Xe ‘sổ’ Biển Tây
 • Dịch Vụ Sang Tên Xe Biển Nước Ngoài
 • Tra Cứu Chi Tiết Thuê Bao Sim Số Điện Thoại 0358408791
 • Thủ Tục Chuyển Đổi Biển Xe Ô Tô Vận Tải Sang Màu Vàng Rất Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuê Xe Máy Phú Quốc
 • Kỳ Co Quy Nhơn Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Bãi Biển Kỳ Co Bằng Xe Máy
 • 10 Chỗ Cho Thuê Xe Máy Ở Quy Nhơn Bình Định Uy Tín Giá Rẻ (Update 2021)
 • 11 Bãi Biển Quy Nhơn Thiên Nhiên Đẹp Ngất Ngây
 • Thuê Xe Máy Ninh Bình
 • Trước những thắc mắc về thủ tục chuyển đổi biển xe ô tô vận tải sang màu vàng, Trưởng phòng quản lý phương tiện – Cục CSGT (Bộ Công an) đã giải đáp thắc mắc này.

  Cụ thể, C08 đề nghị Giám đốc Công an các tỉnh, TP chỉ đạo lực lượng CSGT tập huấn kỹ về quy trình cấp, đổi biển số nền màu vàng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải. Cùng với đó, quán triệt cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi thực hiện đăng ký, cấp biển số xe.

  Ngoài ra, C08 đề nghị chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí đủ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp biển số tại địa phương, đặc biệt là yêu cầu đổi biển số cho xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải.

  Trong quá trình giải quyết, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe phối hợp với Công an cấp huyện, xã tiếp nhận đề nghị đổi biển và thực hiện quy trình cấp, đổi biển số theo từng loại xe ( xe khách, xe con, xe tải, xe taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ ..) nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện, hạn chế tối đa đi lại và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

  Trao đổi với Vietnamnet, Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng quản lý phương tiện – Cục CSGT (Bộ Công an) cho hay, thủ tục chuyển đổi biển xe ô tô sang màu vàng rất đơn giản. Bộ Công an đã quy định rõ trong các thông tư, theo đó các chủ phương tiện không phải đem xe đến cơ quan công an và cũng không phải cà số máy, số khung.

  Chủ phương tiện chỉ cần thông báo cho cơ quan công an danh sách biển số xe cần đổi, trên cơ sở đó cơ quan công an tiếp nhận và thực hiện các công tác nghiệp vụ để đổi biển số; cập nhật trên hệ thống đăng ký xe và hẹn lịch chủ xe về thời gian thích hợp đến đổi biển.

  Mức phí cấp đổi biển số xe được quy định rõ tại Thông tư 29 của Bộ Tài chính. Hiện nay mỗi phương tiện đổi biển sẽ phải nộp 100.000 đồng. Số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7/2020, cho thấy số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển là 820.882 phương tiện.

  Việc đổi biển số sang màu vàng có 2 mục tiêu để đánh giá tổng thể công tác quản lý giao thông và công tác điều hành giao thông hợp lý, tránh ùn tắc và tai nạn.

  Thứ hai là để đảm bảo môi trường kinh doanh vận tải bình đẳng. Khi các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải phải có sự nhận biết, nhận diện và chấp hành các quy định kinh doanh vận tải.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘choáng’ Dàn Xe Biển ‘lộc Phát’ 68 Siêu Đẹp Của Sở Gtvt Nghệ An
 • Xế Hộp Tiền Tỷ Gắn… Biển Số Xe Khách Ngang Nhiên Lưu Thông
 • Miami Bờ Biển Xe Khách Mùa Hè Buổi Tiệc Cho Android
 • Cấp Mới, Cấp Lại Biển Hiệu Xe Khách Du Lịch
 • Đăng Ký, Cấp Biển Số Mô Tô, Xe Gắn Máy Tại Công An Cấp Huyện Nơi Được Phân Cấp Đăng Ký Mô Tô, Xe Gắn Máy.
 • Doanh Nghiệp Vận Tải Xin Giảm 50% Phí Đổi Biển Số Xe Sang Màu Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đăng Ký, Sang Tên Xe Qua Mạng
 • Cục Trưởng Csgt: Không Gây Phiền Hà Cho Người Dân Đổi Biển Xe Nền Vàng
 • Ít Phương Tiện Đến Đổi Biển Số Từ Trắng Sang Vàng
 • Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Biển Số Từ Trắng Sang Vàng, Kể Từ Ngày 1/8
 • Vì Sao Bộ Công An Đề Xuất Đổi Màu Biển Số Ôtô Kinh Doanh Vận Tải?
 • Video: Những xe nào được cấp biển số nền vàng (Nguồn VTCNow).

  Trước đó, ngày 16/6/2020 Bộ công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi, đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này sẽ có nhiều thay đổi và có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 tới.

  Một trong những điểm mới được quy định tại thông tư này là đối tượng thực hiện có: “xe hoạt động kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen”.

  Hiệp hội Vận tải mới đây vừa kiến nghị Thủ tướng giảm 50% chi phí đổi biển số màu vàng sau khi ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA.

  Cùng với đó, VATA cũng nhấn mạnh, hội nghị đồng thời cũng kiến nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh một số nội dung sau: chỉ đổi số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký trong trường hợp chủ phương tiện có yêu cầu; giữ nguyên số đăng ký trên biển số mới (có nền màu vàng) nếu chủ phương tiện không có nhu cầu đổi số đăng ký; trong trường hợp này cũng không cần đổi lại giấy chứng nhận đăng ký.

  “Lý do là nếu đổi cả số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký xe thì sẽ có tác động rất lớn đến các lĩnh vực như: ngân hàng (đang lưu giữ hồ sơ thế chấp của các xe đang thế chấp để vay vốn); bảo hiểm; chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật – bảo vệ môi trường xe cơ giới; thu phí giao thông; dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình…”, VATA đưa ra dẫn chứng cho đề nghị trên.

  Đối với thủ tục thực hiện, VATA đề nghị, đề nghị quy định quy trình đổi biển số đơn giản hơn so với quy trình chung. Cụ thể, đề nghị thực hiện theo quy trình cung cấp dịch vụ công cấp độ 3 để chủ sở hữu phương tiện khai báo qua mạng; không cần phải cấp biển số tạm; trong thời gian chủ phương tiện khai báo đổi biển số, phương tiện vẫn hoạt động bình thường.

  Hết hơn 240 tỷ đồng khi đổi sang biển màu vàng

  Về chi phí thực hiện, VATA cho rằng, với những đề xuất như trên nếu được chấp thuận sẽ giảm chi phí cấp giấy chứng nhận đăng ký 30.000 đồng; chi phí cấp biển số tạm 50.000 đồng, đây là khoản chi phí đáng kể trong điều kiện hiện nay.

  Với chi phí để đổi biển số theo quy định của Bộ Tài chính là 150.000 đồng cho một đầu phương tiện. Nếu tính trên toàn quốc hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỷ đồng. “Trong điều kiện hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn, việc gia tăng chi phí sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Vì vậy đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính giảm 50% tiền chi phí đổi biển số” VATA đề nghị.

  Với chi phí để đổi biển số theo quy định của Bộ Tài chính là 150.000 đồng cho một đầu phương tiện. Nếu tính trên toàn quốc hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỷ đồng.

  Đánh giá cho đề nghị này, VATA cho rằng, việc cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ giảm chi phí có ý nghĩa vô cùng lớn lao, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và các Bộ, ngành đối với cộng đồng doanh nghiệp, là nguồn động lực to lớn thúc đẩy các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai đổi biển số cho phương tiện kinh doanh để chính sách đi vào cuộc sống, tạo lập trật tự kỷ cương, văn minh, công bằng cho hoạt động doanh vận tải.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiến Nghị Giảm 50% Phí Đổi Biển Số Màu Vàng
 • Tp Hcm: 3 Ngày Có 75 Phương Tiện Được Cấp Đổi Sang Biển Số Vàng
 • Ô Tô Kinh Doanh Dịch Vụ Phải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng Từ Ngày Nào, Ở Đâu?
 • Làm Biển Số Nhà Ở Đâu Lấy Liền Giá Rẻ?
 • Làm Biển Số Nhà, Giao Hàng Tận Nơi
 • Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Chuyển Sang Biển Số Màu Vàng Từ 1/8

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Và Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị Khi Đổi Biển Số Màu Vàng
 • Về Quy Định Chuyển Sang Dùng Biển Số Màu Vàng, Grab, Be Và Hãng Taxi Nói Gì?
 • Htx Vận Tải Bạn Hữu Đường Xa
 • Biển Số Nhà Inox Bền, Đẹp Và Sang Trọng
 • Cấp Biển Số Vàng Đăng Ký Hợp Tác Xã Chạy Grab Be
 • Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Một trong những nội dung quy định mới của thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số cho loại hình xe kinh doanh vận tải.

  Theo đó, Thông tư 58 của Bộ Công an quy định ô tô hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới từ ngày 1/8 sẽ dùng biển số màu vàng, chữ và số màu đen. Với các xe đã đăng ký trước đó đã được đăng ký cấp biển nền trắng, chữ và số màu đen cũng sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

  Ngoài ra, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

  Theo Cục CSGT (Bộ Công an), các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

  Biển số xe màu vàng không phải lần đầu xuất hiện ở nước ta. Trước đó đã có quy định biển nền vàng, chữ đỏ cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của chính phủ.

  Thông tư 58 cũng có sự thay đổi về kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

  Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

  Được biết, hiện nay, các phương tiện sử dụng 2 loại biển số xe. Trong đó, biển số dài có kích thước chiều cao 110 mm, chiều dài 470 mm và loại biển số ngắn có chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm.

  Độc giả có thể tìm hiểu kỹ hơn về Thông tư 58 TẠI ĐÂY!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Cấp Đổi Mới Biển Số Vàng Đối Với Xe Kinh Doanh Vận Tải
 • Muốn Đổi Sang Biển Số Màu Vàng Cần Mang Giấy Tờ Gì, Chi Phí Ra Sao?
 • Hồ Sơ Chuyển Đổi Màu Biển Số Sang Màu Vàng Gồm Những Gì?
 • Tiến Hành Đổi Lại Biển Số Cho Hơn 2.000 Phương Tiện Kinh Doanh Vận Tải
 • Quy Định Mới Bắt Buộc Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Thành Biển Số Vàng
 • Ba Ngày Có 467 Xe Kinh Doanh Vận Tải Được Cấp, Đổi Biển Số Màu Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải: Kiểm Soát Chặt Các Loại Hình Vận Tải
 • Những Quy Định Mới Sẽ Có Hiệu Lực Từ Tháng 8/2020
 • Đang Cân Nhắc Phân Loại Màu Cho Biển Số Ô Tô
 • Quy Định Về Màu Sắc Biển Số Xe Để Hạn Chế Xe Ô Tô Cá Nhân
 • Sự Thật Thú Vị Đằng Sau Màu Sắc Của Các Loại Biển Số Xe Tại Việt Nam
 • Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng Phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an) cho biết, sau ba ngày thực hiện cấp, đổi biển số màu vàng cho xe ô-tô hoạt động kinh doanh vận tải theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an (từ 1-3/8), Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã cấp, đổi 467 biển số màu vàng cho các lái xe, trong số này có 303 trường hợp cấp mới, 164 trường hợp cấp đổi.

  Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định, từ ngày 1/8, xe ô-tô hoạt động kinh doanh vận tải khi đăng ký lần đầu sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Những xe hoạt động kinh doanh vận tải đã đăng ký trước ngày 1/8/2020 sẽ phải đổi biển số theo quy định tại thông tư trên trước ngày 31/12/2021. Do lộ trình đổi biển được thực hiện kéo dài trong gần một năm rưỡi, những ngày đầu thực hiện Thông tư 58, số lượng xe đến đổi biển còn ít, chủ yếu là taxi truyền thống và xe công nghệ.

  Theo thống kê, hiện có khoảng 1,6 triệu phương tiện xe khách, xe tải đang đăng ký qua cơ quan Công an, nhưng trong số này, có những xe không sử dụng kinh doanh vận tải mà chỉ để phục vụ nội bộ doanh nghiệp hoặc gia đình nên không phải đổi biển. Số liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, đến ngày 15/7, chỉ có 820.882 xe thuộc đối tượng đang hoạt động kinh doanh vận tải. Chủ xe có thể lựa chọn theo hai hình thức là giữ nguyên số biển số cũ hoặc bấm chọn biển số mới.

  Thủ tục đổi biển số xe khá đơn giản, hồ sơ chỉ gồm: giấy đăng ký xe; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; biển số. Các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách các phương tiện đổi biển số, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, Phòng Cảnh sát Giao thông hẹn thời gian trả kết quả, đến thời hạn chủ phương tiện nộp lại biển số cũ và nhận lại ngay biển số mới, không phải mang xe ô-tô đến cơ quan Công an để kiểm tra, không phải cà số máy, số khung. Phương tiện vẫn hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe. Mức phí cấp, đổi biển là 100.000 đồng/lần.

  Thực tế tại Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Hà Nội cho thấy, việc cấp biển mới rất nhanh, khi lái xe nộp đủ hồ sơ sẽ được Cảnh sát kiểm tra và mời bấm biển số, sau vài phút là có biển. Tổng thời gian thực hiện thủ tục này chỉ hết khoảng một tiếng. Tài xế muốn giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển, sau khi nộp hồ sơ, được cấp giấy hẹn 5-7 ngày đến nhận biển.

  Trung tá Phạm Việt Công lý giải, sở dĩ, lái xe phải chờ 5-7 ngày là vì Cảnh sát Giao thông cần phải có thời gian để đặt hàng sản xuất biển mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Bước Thay Đổi Màu Sơn Cho Xe Máy Có Phải Làm Thủ Tục Gì Không ?
 • Cẩn Trọng Xe Bán Tải Không Tháo Được Lốp Dự Phòng Do Vướng Biển Số
 • Ý Nghĩa Số 59: Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn
 • Lắng Nghe Chuyên Gia Phong Thủy Hóa Giải Biển Số Xe Xấu Hiệu Nghiệm Nhất
 • Biển Số Xe 38 Là Của Tỉnh Nào?
 • Nhiều Tài Xế Sợ Gắn Biển Xe Màu Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Xe Kinh Doanh Phải Đổi Sang Biển Số Vàng: Nhiều Ý Kiến Trái Chiều
 • Ôtô Sẽ Gắn 2 Biển Số Cùng Kích Thước
 • Đổi Biển Số Màu Vàng: Được Giữ Số Biển Kiểm Soát Cũ
 • Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh Và Sang Tên Cho Xe Không Có Giấy Tờ: Không Lo Bỏ Lọt Xe Gian
 • Các Chính Sách Liên Quan Tới Ô Tô, Xe Máy Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/8
 • Theo quy định mới, với xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen từ ngày 1/8 và những xe đã cấp biển trắng, đang hoạt động cũng phải chuyển sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

  Theo nhiều tài xế xe công nghệ, việc đổi biển số từ nền trắng sang vàng sẽ khiến họ tốn chi phí đổi (150.000 đồng/xe). Nhiều người còn e ngại thủ tục đổi biển sẽ rườm rà, mất thời gian và có thể khiến nhiều người không thể tiếp tục chạy xe khi mục đích ban đầu chỉ là kiếm thêm thu nhập.

  Anh Hữu Tài (ngụ TPHCM) – tài xế xe công nghệ hãng G. chia sẻ, do công việc chính không cố định về thời gian nên anh đăng ký ứng dụng chạy xe công nghệ, và chỉ chạy vào thời gian rảnh, buổi tối, ngày cuối tuần… để kiếm thêm thu nhập. Mục đích chính của chiếc xe vẫn là phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình nên khi phải đổi sang biển số vàng để nhận diện anh có thể ngưng luôn công việc kiếm thêm từ chạy xe công nghệ.

  “Xe kinh doanh có thể bị ràng buộc, chẳng hạn như khung giờ được phép hoạt động, các khu vực nội đô được phép hay cấm xe dịch vụ… Khi xe mang biển số vàng, việc chở cả gia đình đi công việc hay đi chơi, tôi lại phải chịu những sự ràng buộc dành cho xe kinh doanh”, anh Tài lo ngại.

  Anh Thuận – chủ một doanh nghiệp cho thuê xe dịch vụ tại quận Gò Vấp, TPHCM cho rằng, khi đăng ký dịch vụ, các xe của công ty được yêu cầu gắn biển “xe hợp đồng” với chi phí gần 100.000 đồng/chiếc, bây giờ lại tiếp tục đổi màu biển, anh sẽ phải tốn thêm một lần chi phí và mất thêm thời gian.

  “Có người đầu tư xe để chạy một thời gian, sau này không muốn chạy nữa liệu có dễ dàng đổi lại về được biển số nền trắng? Hay những người chạy xe biển trắng vẫn đưa đón khách dịch vụ, cơ quan chức năng quản lý ra sao?”, anh Thuận đặt vấn đề.

  Nhiều tài xế xe công nghệ cho rằng, việc gắn biển vàng có thể khiến họ chịu những ràng buộc quy định xe chạy dịch vụ kinh doanh khi sử dụng trong gia đình… Ảnh: Quốc Thái

  Đại diện một hãng xe công nghệ lớn thừa nhận, chỉ với những tài xế đầu tư xe để chạy dịch vụ, quy định đổi sang biển vàng sẽ không hoặc ít bị ảnh hưởng. Với những tài xế chạy không toàn thời gian sẽ phải cân nhắc.

  Trong khi đó các hãng taxi truyền thống đều hào hứng với quy định mới này. Đại diện hãng Mai Linh cho rằng,việc đổi biển số ô tô kinh doanh vận tải là bước tiến bộ đang được nhiều nước trên thế giới đã áp dụng nhiều năm qua, tạo sự công bằng cho hoạt động kinh doanh vận tải. Người kinh doanh dùng phương tiện kinh doanh, mua xe để hợp tác kinh doanh hay mua xe để sử dụng cá nhân được phân biệt một cách rõ ràng.

  “Mai Linh sẵn sàng xung phong áp dụng Thông tư 58/2020 đầu tiên và làm càng sớm càng tốt để khách hàng, người dân và các cơ quan quản lý Nhà nước nhìn doanh nghiệp kinh doanh vận tải ở góc độ minh bạch, công bằng và có trách nhiệm với xã hội; hình ảnh giữa xe cá nhân và xe kinh doanh cũng được phân biệt rõ ràng hơn”, ông Hồ Huy, chủ tịch tập đoàn Mai Linh cho hay.

  Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho rằng, với những tài xế công nghệ đăng ký đổi sang biển vàng để hoạt động kinh doanh, sau này muốn chuyển về biển trắng cá nhân, đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu. Chủ xe khi đi đổi biển số chỉ cần mang một trong những giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu hoặc hộ khẩu.

  Quốc Thái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xe Kinh Doanh, Grab Sẽ Dùng Biển Số Màu Vàng
 • Đổi Biển Số Màu Vàng: Lãnh Đạo Vinasun Đồng Thuận Nhưng Sẽ Áp Dụng Theo Lộ Trình
 • Xe Kinh Doanh Phải Đổi Sang Biển Số Vàng Từ 1/8 Bao Gồm Grab ⋆ Vn
 • Biển Số Vàng Áp Dụng Cho Xe Vận Tải Từ 1/8/2020
 • Đề Xuất Cấp Biển Số Màu Vàng Cho Xe Kinh Doanh
 • Thủ Tục Đổi Sang Biển Số Màu Vàng Cho Xe Kinh Doanh Vận Tải

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Xuất Cấp Biển Số Màu Vàng Cho Xe Kinh Doanh
 • Biển Số Vàng Áp Dụng Cho Xe Vận Tải Từ 1/8/2020
 • Xe Kinh Doanh Phải Đổi Sang Biển Số Vàng Từ 1/8 Bao Gồm Grab ⋆ Vn
 • Đổi Biển Số Màu Vàng: Lãnh Đạo Vinasun Đồng Thuận Nhưng Sẽ Áp Dụng Theo Lộ Trình
 • Xe Kinh Doanh, Grab Sẽ Dùng Biển Số Màu Vàng
 • – Tờ khai đăng ký xe;

  – Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe);

  – Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu…).

  Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận.

  Trong trường hợp cần thiết, do yêu cầu thực tế tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

  Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

  Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

  – Đối với ô tô là 150.000 đồng;

  – Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

  Chậm nhất là ngày 31/12/2021, xe kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số màu vàng.

  Theo quy định mới nhất về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA:

  Đến hết ngày 31/12/2021, Xe kinh doanh vận tải không tiến hành đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô

  Địa chỉ: số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

  Email: [email protected]

  Hotline: 0966498666

  Điện thoại: 02462.587.666

  Giám đốc điều hành: Luật sư Nguyễn Anh Văn

  Cập nhật ngày 09/10/2020

  Yêu Cầu Gửi Báo Giá Tổng Đài Tư Vấn Luật 024 6258 7666

  Luật sư Nguyễn Anh Văn thuộc đoàn luật sư Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm đã giải quyết thành công nhiều yêu cầu pháp lý của khách hàng trong các lĩnh vực đất đai, hôn nhân, doanh nghiệp, đầu tư, dân sự, hình sự, sở hữu trí tuệ…, là Thành viên sáng lập và Giám đốc điều hành tại công ty Luật Nhân Dân. Luật sư Nguyễn Anh Văn sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích về pháp luật thông qua các bài viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xe Đổi Sang Biển Vàng Có Được Giữ Lại Số?
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Xe Du Lịch 4
 • Hôm Nay 1/8 Bắt Đầu Áp Dụng Thay Biển Số Vàng Cho Xe Kinh Doanh
 • Đổi Biển Số Vàng: Nhiều Người Bị Vướng Bởi Giấy Phép Kinh Doanh Cá Nhân
 • 1,6 Triệu Ô Tô Phải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng Từ 1/8
 • Lượng Người Đến Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải Sang Nền Màu Vàng Gia Tăng

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Cấp Đổi Biển Số Xe Nền Trắng Sang Vàng Cho Xe Ô Tô Kinh Doanh
 • 1,6 Triệu Ô Tô Phải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng Từ 1/8
 • Đổi Biển Số Vàng: Nhiều Người Bị Vướng Bởi Giấy Phép Kinh Doanh Cá Nhân
 • Hôm Nay 1/8 Bắt Đầu Áp Dụng Thay Biển Số Vàng Cho Xe Kinh Doanh
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Xe Du Lịch 4
 • Qua gần 1 tháng thực hiện việc cấp, đổi biển số xe sang nền màu vàng cho ô tô hoạt động kinh doanh vận tải theo công văn của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), người dân trên địa bàn TP Cần Thơ đến làm thủ tục chuyển đổi biển số các xe kinh doanh vận tải gia tăng. Việc chuyển đổi này nhằm tạo thuận tiện trong công tác quản lý và dễ dàng nhận biết ô tô kinh doanh vận tải với các loại ô tô khác…

  Đông đảo người dân đến đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Phòng PC08 Công an TP Cần Thơ.

  Bà Trần Thị Kim Sa (ở phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều), có 1 chiếc xe kinh doanh vận tải hành khách. Khi có quy định đổi biển số xe từ nền màu trắng chữ đen sang nền màu vàng chữ đen cho dễ nhận biết xe kinh doanh, bà đã đến Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP Cần Thơ (Phòng PC08) để được hướng dẫn. Bà Sa cho biết: “Thủ tục rất đơn giản, đóng phí 100.000 đồng, cán bộ hẹn 7 ngày đến nhận biển số theo quy định”.

  Để thực hiện tốt Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (TT58), lãnh đạo Phòng PC08 tham mưu Công an thành phố triển khai, quán triệt văn bản đến lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương. Đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng CSGT toàn thành phố; chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo tốt quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho người dân đúng quy định, tránh phiền hà.

  Theo Phòng PC08 (từ ngày 1-8 đến 27-8-2020), đơn vị đã tiếp nhận 3.136 trường hợp đăng ký xe (1.053 ô tô và 2.083 mô tô); trong đó, cấp, đổi 295 biển số ô tô kinh doanh vận tải, 5 ô tô không chính chủ và 104 mô tô không chính chủ. Trung bình mỗi ngày có khoảng 300 trường hợp đến Phòng PC08 đăng ký phương tiện; so với tháng trước, lượng người đến đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tăng khoảng 1,5 lần.

  Thượng tá Nguyễn Duy Khang, Phó Trưởng Phòng PC08 Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Từ ngày 1-8 đến nay, lãnh đạo Phòng trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ trong việc thực hiện các Thông tư của Bộ Công an, đặc biệt là quy trình quy định cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Tại trụ sở tiếp công dân và thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT kết hợp tuyên truyền TT58 để người dân hiểu và thực hiện đúng quy định. Để kịp tiến độ cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhất là biển số màu trắng sang màu vàng, sắp tới, Phòng PC08 kết hợp Sở Giao thông vận tải thành phố khảo sát nắm số lượng ô tô kinh doanh vận tải của từng doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thành phố để có kế hoạch và lộ trình hoàn thiện các thủ tục cấp, đổi biển số từng loại xe theo quy định”.

  Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Taxi Truyền Thống Muốn Đổi Biển Số Màu Vàng Cho Các Xe Như Grab
 • Trong 2 Phút, Cá Nhân Có Xe Kinh Doanh Vận Tải Sẽ Được Hoàn Tất Hồ Sơ Cấp Biển Số Nền Vàng
 • Từ 1.8.2020, Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Biển Số Sang Nền Vàng
 • Cách Chọn Biển Số Xe Theo Phong Thủy Xem Biển Số Xe Phong Thủy Hợp Với Tuổi
 • Diễn Đàn Rao Vặt Kiếm Bạc Mua Bán Quảng Cáo Rao Vặt
 • Xe Kinh Doanh Vận Tải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xem Biển Số Xe Ô Tô Có Hợp Tuổi Không?
 • Diễn Đàn Rao Vặt Kiếm Bạc Mua Bán Quảng Cáo Rao Vặt
 • Cách Chọn Biển Số Xe Theo Phong Thủy Xem Biển Số Xe Phong Thủy Hợp Với Tuổi
 • Từ 1.8.2020, Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Biển Số Sang Nền Vàng
 • Trong 2 Phút, Cá Nhân Có Xe Kinh Doanh Vận Tải Sẽ Được Hoàn Tất Hồ Sơ Cấp Biển Số Nền Vàng
 • Thượng tá Trần Ngọc Đời trao đổi với PV về những thắc mắc của bạn đọc.

  T hông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

  Theo đó, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, trước ngày 31/12/2021. Đồng thời, xe đăng ký mới mục đích hoạt động kinh doanh cũng được cấp biển số màu vàng, từ ngày 1/8/2020.

  Đây là quy định mới của Bộ Công an. Sau khi Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô băn khoăn trong việc chuyển đổi màu biển số xe có thể làm thay đổi phát sinh trong các giao dịch dân sự cũng như trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh vận tải.

  Thượng tá Trần Ngọc Đời- Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hiện nay, điều kiện phát triển kinh tế của đất nước đạt mức khả quan, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tăng cao.

  Từ đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cũng sắm xe sử dụng cá nhân ngày càng tăng. Trước nay xe đăng ký thuộc lĩnh vực ngoài nhà nước, gồm xe đăng ký kinh doanh và xe của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đều mang biển màu trắng, số đen.

  Xe hoạt động kinh doanh vận tải và xe gia đình, xe cá nhân khó phân biệt khi lưu thông trên đường; từ đó, có một số xe hoạt động vận chuyển hành khách du lịch, xe hợp đồng hoạt động chui khó kiểm soát, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách. Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải được cấp biển số.

  Từ đó, Bộ Công an quy định xe kinh doanh vận tải phải mang biển số màu vàng để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh. Việc phân định còn nhằm tạo điều kiện trong công tác quản lý và tạo sự công bằng trong lĩnh vực kinh doanh vận tải bằng ô tô giữa các doanh nghiệp, hộ gia đình…

  Về những ý kiến băn khoăn cho rằng quy định mới sẽ gây phiền hà, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh cũng như các giao dịch dân sự khác, Thượng tá Trần Ngọc Đời cho biết: Với những xe đăng ký mới, việc cấp biển như bình thường.

  Đối với những xe đã đăng ký trước đây phải đổi biển số thì thủ tục rất đơn giản, chỉ cần doanh nghiệp lập danh sách số xe đang tham gia hoạt động kinh doanh vận tải đến cơ quan khai báo đổi biển mà không cần mang xe đến cơ quan đăng ký. Trong thời gian chờ cấp biển số mới, xe vẫn mang biển số hiện tại và hoạt động bình thường.

  Đến khi cơ quan đăng ký xe cấp biển số mới, doanh nghiệp tự thay đổi biển số và nộp lại biển số cũ. Biển số mới vẫn giữ nguyên số xe đã đăng ký, chỉ thay đổi màu. Do giữ nguyên số xe, việc thay đổi biển số xe, không làm thay đổi phát sinh bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như lưu thông trên đường bộ.

  Cụ thể như giấy kiểm định, vé tự động qua trạm thu phí, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, xe thế chấp ngân hàng, phù hiệu, tuyến vận tải… vẫn sử dụng và giao dịch bình thường. Cơ quan đăng ký xe sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô đến liên hệ đổi biển số xe màu vàng. Về phí thay đổi biển số cũng thu theo quy định của Nhà nước.

  Trong quá trình tuần tra kiểm soát của cơ quan chức năng, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ nhắc nhở các tài xế lái xe kinh doanh vận tải sớm đăng ký đổi biển số trước ngày 31/12/2021. Sau ngày 31/12/2021, xe kinh doanh vận tải vẫn còn mang biển số trắng sẽ bị xử lý vi phạm theo pháp luật hiện hành.

  Xe kinh doanh vận tải, kể cả taxi sẽ đổi biển số màu vàng.

  Khi người dân không kinh doanh nữa, muốn chuyển lại xe sử dụng cá nhân, hộ gia đình, như trường hợp taxi, xe hợp đồng chở thuê khách du lịch không hoạt động kinh doanh sẽ được đăng ký chuyển sang biển trắng. Thủ tục và chi phí chuyển đổi được thực hiện như biển gãy, biển hỏng xin cấp lại biển số.

  Như vậy, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định việc đổi màu biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải sang biển màu vàng, nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Việc thay đổi màu biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải nhằm quản lý chống tình trạng xe dù, bến cóc, rước khách dọc đường, kèo chéo khách…

  Việc thay đổi màu biển số xe hoạt động kinh doanh không làm thay đổi phát sinh các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của hành khách và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đắk Nông: Tích Cực Triển Khai Cấp, Đổi Biển Số Xe Ô Tô Màu Vàng Cho Các Doanh Nghiệp Kinh Doanh Vận Tải
 • Xe Kinh Doanh Vận Tải Dùng Biển Số Màu Vàng Từ 1/8
 • Xem Xét Đề Xuất Giảm Phí Cấp Đổi Biển Số Xe Từ Màu Trắng Sang Màu Vàng
 • Quy Định Về Biển Số Xe Màu Vàng Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/8
 • Trung Quốc Cấp Biển Số Đặc Biệt Cho Xe Ô Tô Năng Lượng Mới
 • Tin tức online tv