Top 21 # Xem Nhiều Nhất Sinh Viên Làm Biển Số Xe Hà Nội / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Binhvinamphuong.com

Sinh Viên Ngoại Tỉnh Có Được Làm Biển Số Xe Hà Nội Không? / 2023

Em quê Thái Bình hiện đang là sinh viên năm 3 trường đại học quốc gia hà nội. Em mới mua xe máy. Vậy em có thể làm được biển số xe hà nội không ạ? Cần chuẩn bị những gì ạ. Em cảm ơn!

Thông tư 64/2017/TT-BAC sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của bộ trưởng bộ công an quy định về đăng ký xe

– Khi đăng ký xe mới mua bạn cần phải có giấy tờ của chủ xe. Theo quy định thông tư số 15/2014/TT-BCA:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

Khi đăng ký xe bạn cần xuất trình 1 trong những loại giấy tờ trên. Nếu bạn xuất trình được thẻ sinh viên và có giấy giới thiệu của nhà trường thì bạn hoàn toàn được cấp biển số xe Hà Nội.

+ Giấy khai đăng ký xe: kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe theo mẫu

+ Giấy tờ của chủ xe.

+ Giấy tờ của xe: Hóa đơn mua xe theo quy định, biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

– Bạn đăng ký xe và được cấp biển số xe tại công an cấp huyện tại Hà Nội:

“Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).”

Thủ Tục Đăng Ký Xe Biển Số Hà Nội Cho Sinh Viên Ngoại Tỉnh / 2023

Để thuận lợi cho học viên, sinh viên trong việc học tập, đi lại, Thông tư số 15/2014/BCA của Bộ Công an về đăng ký xe cho phép học viên, sinh viên có thể được đăng ký xe tại nơi mình đang theo học.

Cụ thể, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9, học viên, sinh viên, học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện được đăng ký xe.

Với quy định nói trên, về nguyên tắc, bạn được đăng ký xe trên địa bàn Hà Nội. Giấy chứng nhận đăng ký xe mà bạn được cấp có giá trị lâu dài mà không phụ thuộc vào thời hạn của khóa học.

Khi kết thúc khóa học vẫn được tiếp tục sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển kiểm soát đã được cấp (kể cả trường hợp chuyển sang tỉnh thành khác sinh sống) mà không cần thay đổi, điều chỉnh gì.

Về thẩm quyền đăng ký xe

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 15 nói trên, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cá nhân trong nước cư trú tại địa phương mình.

Với quy định này, thẩm quyền đăng ký xe cho bạn thuộc cơ quan công an cấp huyện nơi có trụ sở cơ sở đào tạo mà bạn đang học tập.

Về thành phần hồ sơ

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 15/2014/BCA của Bộ Công an về đăng ký xe, hồ sơ đăng ký xe bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu); Giấy tờ của chủ xe và Giấy tờ của xe.

Giấy tờ của chủ xe gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ học viên, sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường.

Giấy tờ xe gồm: Hóa đơn mua xe theo quy định của Bộ Tài chính (hoặc hợp đồng mua xe có công chứng, chứng thực, nếu mua xe cũ), Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Trong quá trình đăng ký xe, nếu gặp vướng mắc bạn có thể đề nghị cơ quan đăng ký hướng dẫn cụ thể.

Giải mã 64 ký tự đặc biệt trên biển số xe màu đỏ

Các xe mang biển kiểm soát màu đỏ: Ký hiệu chữ gồm 2 chữ cái đi liền nhau và ý nghĩa sẽ do chữ cái …

‘Giấu’ biển số xe bị xử phạt như thế nào?

Các trường hợp xe gắn máy lắp biển kiểm soát (biển số xe) cố tình che khuất biển số, hay ô tô để biển số …

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn.

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Sinh Viên Tỉnh Lẻ Có Được Đăng Ký Xe Máy Biển Hà Nội Không? / 2023

Câu hỏi: Em là sinh viên năm 1, quê ở Nam Định đang theo học tại trường Đại học Thương Mại. Do nhu cầu đi lại nên bố mẹ mua cho một xe máy và muốn em đăng ký biển số tại Hà Nội. Tuy nhiên, bạn em nói quy định mới thì sinh viên tỉnh ngoài không còn được đăng ký xe tại Hà Nội nữa. Vậy em hỏi là bạn em nói có đúng không? Em có được đăng ký xe biển Hà Nội không ạ? Em xin cảm ơn.

Căn cứ quy định tại Thông tư số 58/2020/BCA về quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (có hiệu lực từ ngày 01/8/2020), cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước; tổ chức, cá nhân nước ngoài có trụ sở hoặc cư trú hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quyền đăng ký xe tại nơi mình cư trú.

Căn cứ quy định tại Điều 1 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013, cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú. Do vậy, trường hợp của bạn là sinh viên không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, có nhu cầu mua xe gắn máy, xe mô tô và đăng ký tại Hà Nội thì cần phải đăng ký tạm trú theo quy định của luật cư trú.

Hồ sơ đăng ký xe, biển số xe bao gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư số 58/2020/BCA.

2. Giấy tờ của xe:

– Đối với xe nhập khẩu: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu theo quy định.

– Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định;

Đối với xe cải tạo: Giấy chứng nhận đăng ký xe (đối với xe đã đăng ký) hoặc giấy tờ nguồn gốc nhập khẩu (xe đã qua sử dụng); Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo quy định;

3. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật; Quyết định thanh lý, hóa đơn bán tài sản…….

4. Giấy tờ lệ phí trước bạ xe:

+ Đối với xe phải nộp lệ phí trước bạ: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe;

+ Đối với xe được miễn lệ phí trước bạ: Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế.

3. Giấy tờ của chủ xe là cá nhân, công dân Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

Nơi đăng ký cấp, thay đổi đăng ký xe:

– Nếu phương tiện bạn mua và đăng ký là xe mô tô, xe gắn máy dung tích xi lanh từ 175cm 3 trở lên thì đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Nếu xe có dung tích xi lanh gưới 175cm 3 thì đăng ký tại Cơ quan công an cấp huyện.

Sinh Viên Mua Xe Máy Muốn Đăng Ký Xe Biển Số Hà Nội Cần Những Giấy Tờ Gì. / 2023

Chào Công ty luật Việt Phong. Mình là sinh viên năm 4 ở Hà Nội. Giờ mình muốn mua xe máy đăng kí biển số xe ở Hà Nội thì cần những giấy tờ gì ạ.

– Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe

2. Sinh viên mua xe máy muốn đăng ký xe biển số Hà Nội cần những giấy tờ gì?

Theo quy định về đăng ký xe thì khi mua xe mới và đăng ký xe lần đầu thì chủ xe chỉ được đăng ký và làm biển số xe tại nơi mình có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ là pháp luật cho phép 1 số đối tượng sau được phép đăng ký xe tại nơi mình học tập, công tác dù không có hộ khẩu, cụ thể là: 1) học sinh, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện có thẻ học sinh, sinh viên và Giấy giới thiệu của nhà trường; 2) Quân nhân, công an đang công tác trên địa bàn có Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Quân đội nhân dân.

Như vậy, theo cách bạn trình bày thì chúng tôi xác định bạn là sinh viên ngoại tỉnh năm 4 học tại Hà Nội do đó, theo quy định trên, trong trường hợp này dù không có hộ khẩu Hà Nội thì khi mua xe máy bạn vẫn được đăng ký biển số Hà Nội.

Về thủ tục thì trước khi đi đăng ký xe và làm biển thì bạn cần đến Chi cục thuế nơi bạn đăng ký xe để 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT). Khi đi nộp lệ phí trước bạ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: nộp lệ phí trước bạ, mức lệ phí trước bạ khi bạn đăng ký tại Hà Nội là

1.Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe: 1 bản phô tô + 1 bản gốc (để đối chiếu);

2.Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe: 1 bản phô tô + 1 bản gốc (để đối chiếu);

3.Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản, xin mẫu tại chi cục thuế, và điền đầy đủ thông tin

4. CMND, hộ khẩu: bản phô tô + bản gốc

Bạn cần đến Chi cục thuế nơi bạn đăng ký xe để nộp các giấy tờ trên cho cán bộ tiếp nhận, họ sẽ kiểm tra và trả cho bạn 1 tờ khai lệ phí trước bạ để ra Kho bạc nộp tiền. Bạn mang tờ khai đó ra Kho bạc nộp tiền và cầm về Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của chi cục thuế và Giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ của Kho bạc và tới cơ quan công an để làm tiếp thủ tục đăng ký xe máy và lấy biển số xe.

Căn cứ quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì để đăng ký biển Hà Nội bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây và mang đến Phòng đăng ký xe thuộc Công an quận nơi trường bạn theo học có trụ sở để làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số xe, cụ thể như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm các giấy tờ quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

Khi đến làm thủ tục đăng ký xe thì bạn sẽ được phát tờ khai đăng ký xe theo mẫu và trách nhiệm của bạn là kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe và ký, ghi rõ họ, tên vào đó.

Vì bạn là người Việt Nam và là sinh viên năm 4 học tại Hà Nội nên theo điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA giấy tờ của chủ xe bạn cần chuẩn bị khi đến đăng ký xe gồm:

– Giấy giới thiệu của nhà trường nơi bạn theo học.

Căn cứ quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA giấy tờ của xe mà bạn cần chuẩn bị khi đến đăng ký xe gồm:

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Hóa đơn mua xe máy tại của hàng/ Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe;

2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền.( Bạn đã thực hiện ở trên)

3. Chứng từ nguồn gốc xe: Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe của cửa hàng

Như vậy, tổng kết lại, để đăng ký xe biển Hà Nội bạn cần có các giấy tờ sau:

-Thẻ sinh viên; Giấy giới thiệu của nhà trường nơi bạn theo học.

– Hóa đơn mua xe máy tại của hàng/ Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng bán xe;

– Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe của cửa hàng

– Biên lai nộp lệ phí trước bạ khi mua xe máy

Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu