Top 21 # Xem Nhiều Nhất Thời Hạn Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Binhvinamphuong.com

Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh: Doanh Nghiệp Lo “Gánh Nặng” Chi Phí, Thời Gian / 2023

Hầu hết các doanh nghiệp taxi đều rất đồng thuận với quy định đổi biển số xe sang màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải để dễ quản lý hơn. Ảnh: ST

Theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư 58, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Đối với các phương tiện đăng ký mới sẽ bắt đầu cấp biển vàng từ 1/8, còn các phương tiện đã hoạt động trước 1/8 sẽ đối sang biển vàng từ 1/8/2020 đến trước 31/12/2021. Việc phân định màu sắc phương tiện cũng là để thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về đăng ký hệ biển màu biển để nâng cao quản lý, đồng thời cũng sẽ giúp cơ quan chức năng biết được xe kinh doanh vận tải. Đáng chú ý, theo quy định, xe taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Khi không còn kinh doanh, chủ xe có thể tới các điểm đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi sang biển trắng như ban đầu.

Cho ý kiến về việc thực hiện đổi màu biển số xe, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, quy định dổi biển số xe kinh doanh vận tải có màu biển số riêng sẽ giúp tạo bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải, giúp các cơ quan quản lý dễ dàng quản lý, nhà nước thu được thuế, dễ phân luồng giao thông đối với những tuyến đường cấm xe kinh doanh vận tải. Bởi hiện nay vẫn có tình trạng taxi công nghệ hoạt động ở tuyến đường cấm, giờ cấm xe kinh doanh vận tải nhưng cơ quan chức năng không thể phân biệt với các phương tiện khác. Với quy định mới này, sẽ dễ dàng phân biệt và các loại hình xe kinh doanh vận tải sẽ dễ kiểm soát và quản lý hơn.

Là một doanh nghiệp đang sở hữu hàng nghìn xe taxi 7 chỗ và 4 chỗ, ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng giám đốc thường trực kiêm Giám đốc Taxi của Vinasun cho biết hoàn toàn đồng thuận với quy định mới này của Bộ Công an. Quy định này sẽ tạo ra một hành lang pháp lý rõ ràng giữa xe kinh doanh và xe không kinh doanh.

Cũng theo ông Hỷ, việc mất thêm chi phí để đổi biển là cần thiết để đảm bảo công bằng trong kinh doanh. Theo đó, tất cả các loại hình xe kinh doanh vận tải sẽ phải chịu các chế tài kiểm tra, giám sát, các biện pháp nhận diện thương hiệu như nhau. Không chỉ Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới, việc đổi màu biển số với xe kinh doanh vận tải đã được thực hiện từ lâu.

Về lộ trình thực hiện, Vinasun sẽ thực hiện theo lộ trình dần dần và phân theo từng loại xe. Theo đó, với số lượng xe từ 5.000- 7.000 xe, Vinasun sẽ áp dụng việc đổi biển số màu vàng theo lộ trình, xe nào cảm thấy ổn định thì đổi, xe nào có thể thanh lý thì chưa đổi. Doanh nghiệp cũng sẽ tính toán để xem xe nào sẽ đổi trước, xe nào sẽ đổi sau nên chi phí để đổi biển sẽ không tập trung chỉ vào 1 tháng mà sẽ được rải ra theo từng tháng.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng kiến nghị Nhà nước nên hỗ trợ chi phí đổi biển số trong thời gian đầu để các doanh nghiệp có nhiều xe kinh doanh vận tải bớt khó khăn”, ông Tạ Long Hỷ kiến nghị.

Cũng về khía cạnh “gánh nặng” chi phí cho doanh nghiệp, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội lại cho rằng, nên tìm phương thức quản lý khác hiện đại hơn, phù hợp hơn với thời đại 4.0 hiện nay chứ không thể tạo thêm một loại quy định nữa để các doanh nghiệp vận tải phải thực hiện!

“Theo tôi được biết, sẽ có khoảng 1,5-1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải, bao gồm cả xe khách và xe tải các loại sẽ phải thực hiện đổi biển số. Dự kiến mỗi xe sẽ mất khoảng 150.000 đồng cho việc đổi biển số xe, trong tình hình hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hiện nay đang phải chịu những tác động nặng nề của dịch Covid-19 từ những tháng trước thì việc phát sinh thêm một quy định, thêm một khoản phí không nhỏ nữa sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp này. Nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng trăm xe trở lên thì chi phí này sẽ là một gánh nặng không nhỏ”, ông Liên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Thái Nguyên dù đồng đồng thuận với chủ trương đổi biển số xe vận tải, nhưng ông kiến nghị nên rút ngắn thời gian, quy trình thủ tục để thực hiện việc đổi biển số cũng như mức phí để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải triển khai.

Xuân Thảo

Thủ Tục Đổi Sang Biển Số Màu Vàng Đối Với Xe Kinh Doanh? Toàn Bộ Xe Kinh Doanh Vận Tải Phải Đổi Sang Biển Số Màu Vàng? / 2023

Thủ tục đổi sang biển số màu vàng đối với xe kinh doanh? Toàn bộ xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng? Xe nào bắt buộc phải đổi biển số màu vàng?

Có thể nói, trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế thị trường, các phương tiện giao thông vận tải đóng vai trò hết sức quan trọng. Hiện nay, ở Việt Nam ước tính đang có khoảng 1,6 triệu ô tô tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải. Nếu như trước đây, biển số xe chỉ được quy định phổ biến là biển số màu đỏ phục vụ trong ngành quân đội thì phương tiện lưu hành chủ yếu có biển số màu trắng và biển số màu xanh. Điều này gây khó khăn trong việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khó kiểm soát về hoạt động kinh doanh vận tải. Chính vì vậy, hiện nay pháp luật đang quy định đồng bộ các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải sẽ có màu biển riêng. Điều này góp phần tạo điều kiện cho việc quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, tránh thất thu thuế và tạo được môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Theo quy định của pháp luật, xe là tài sản phải đăng ký sở hữu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo đó chủ sở hữu sẽ được cấp giấy đăng ký xe và biển số xe cho phương tiện. Tại Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về biển số xe như sau:

– Về chất liệu của biển số: Biển số xe được sản xuất bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm do đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số, do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

– Xe ô tô được gắn 02 biển số ngắn, kích thước: Chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 02 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở Cục Cảnh sát giao thông) hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 02 biển số dài, kích thước: Chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm hoặc 01 biển số ngắn và 01 biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

– Biển số của máy kéo, gồm 01 biển gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký, nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

– Xe mô tô được cấp biển số gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99. Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

+ Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế, cấp cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ;

+ Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải;

– Biển số có ký hiệu “KT” cấp cho xe của doanh nghiệp quân đội, theo đề nghị của Cục Xe – máy, Bộ Quốc phòng.

– Biển số có ký hiệu “LD” cấp cho xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài, xe của công ty nước ngoài trúng thầu.

– Biển số có ký hiệu “DA” cấp cho xe của các Ban quản lý dự án do nước ngoài đầu tư.

– Biển số có ký hiệu “R” cấp cho rơ moóc, sơmi rơmoóc.

– Biển số có ký hiệu “T” cấp cho xe đăng ký tạm thời.

– Biển số có ký hiệu “MK” cấp cho máy kéo.

– Biển số có ký hiệu “TĐ” cấp cho xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm.

– Biển số cố ký hiệu “HC” cấp cho xe ô tô phạm vi hoạt động hạn chế.

Xe có kết cấu tương tự loại xe nào thì cấp biển số đăng ký của loại xe đó.

2. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký đổi biển

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký đổi biển tại cơ quan có thẩm quyền sau:

– Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức theo quy định

– Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định ở trên):

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân đã quy định ở trên).

– Cơ quan đăng ký xe chịu trách nhiệm quản lý và lưu trữ hồ sơ theo quy định, các thông tin của xe được quản lý thống nhất trên cơ sở dữ liệu đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông.

– Nơi đăng ký xe có sơ đồ chỉ dẫn, lịch tiếp dân, được bố trí ở địa điểm thuận tiện để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, có chỗ ngồi, chỗ để xe, hòm thư góp ý, biên chức danh của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe và niêm yết công khai các quy định về thủ tục đăng ký xe, lệ phí đăng ký xe, các hành vi vi phạm và hình thức xử phạt vi phạm quy định về đăng ký, cấp biển số xe.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

– Trường hợp chủ xe là người Việt Nam cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

– Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam cần xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

– Trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức cần xuất trình các giấy tờ sau:

+ Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe – Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;

+ Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

– Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe trong trường hợp ủy quyền.

– Biển số xe cần đổi

4. Thủ tục cấp đổi biển số xe theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục đổi biển số xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen theo trình tự như sau:

Bước 1: Người có yêu cầu cấp đổi biển số xe nộp hồ sơ theo quy định

Cá nhân là chủ sở hữu của phương tiện hoặc đại diện của tổ chức có phương tiện thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và xuất trình giấy tờ theo quy định tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký xe

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi biển số

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra, đối chiếu hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp đổi cho người yêu cầu nếu hồ sơ hợp lệ.

Theo quy định tại tại Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi biển số ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Đồng thời, tại Điều 26 Thông tư số 15/2014/TT-BCA cũng quy định rõ, thời hạn để các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen là đến trước ngày 31/12/2021.

Chủ xe có trách nhiệm kê khai đúng, đầy đủ khi thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe

Khi thực hiện thủ tục đổi biển số xe, tổ chức, cá nhân có yêu cầu phải nộp lệ phí như sau:

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

– Đối với ô tô là 150.000 đồng;

– Đối với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Thay Đổi Biển Số Xe Kinh Doanh, Những Điều Cần Biết? / 2023

Tìm hiểu nhanh về quy định mới áp dụng biển số màu vàng

Theo thông tư 58/2020, kể từ ngày 1/8/2020, các xe hoạt động kinh doanh vận tải, dịch vụ khi đăng ký mới sẽ được cấp biển số có nền vàng. Đối với những xe ô tô đã đăng ký trước ngày 1/8/2020 sẽ phải thực hiện chuyển đổi biển số sang nền vàng trước ngày 31/12/2020.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi còn mang ý nghĩa tạo ra sự bình đẳng giữa các phương tiện kinh doanh. Điểm hình như các xe taxi truyền thống và taxi công nghệ.

Thủ tục, địa điểm, chi phí cấp đổi biển số như thế nào?

[wps_alert type=”note”]

Để có thể cấp đổi biển số theo quy định mới, khách hàng cần phải chuẩn bị trước các giấy tờ gồm:

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu có sẵn.

Giấy đăng ký xe.

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Trường hợp chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cần mang theo hộ chiếu (còn giá trị sử dụng).

[/wps_alert]

Nếu có công việc bận chủ xe nhờ một người khác để làm giúp thủ tục. Người được ủy quyền phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Bên cạnh đó, người dùng cũng không cần phải mang xe đến trực tiếp và không phải cà số khung, số máy.

Trong trường hợp khách hàng mua xe ô tô mới hoặc cũ tại đại lý, tại các showroom sẽ có nhân viên tư vấn và cung cấp dịch vụ đăng ký xe kinh doanh cho quý khách hàng.

[wps_alert type=”note”]

Tại chúng tôi người dân có thể đến các điểm đăng ký sau:

Điểm đăng ký xe thuộc Đội đăng ký, quản lý phương tiện, địa chỉ: 282 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh (Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh)

Điểm đăng ký xe An Sương, địa chỉ: Số 1509 Nguyễn Ảnh Thủ – Quận 12. (Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của các quận: Quận 12, Tân Phú, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh)

Điểm đăng ký xe Rạch Chiếc, địa chỉ: Số 212 quốc lộ 1A – Quận 9. (Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại các quận: 2, 7, 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Cần Giờ)

[/wps_alert]

Đối với ô tô, chi phí chuyển đổi sang biển số nền vàng là 150.000 đồng còn xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-môco đăng ký rời là 100.000 đồng.

Xe taxi công nghệ có cần đổi biển màu vàng không?

“Xe taxi công nghệ có cần đổi biển màu vàng không?” là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong những ngày qua. Theo Thông tư 58/2020, xe taxi công nghệ dù hoạt động trong thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng.

Nếu vi phạm, các taxi công nghệ vẫn sẽ bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm theo quy định. Khi ngừng chạy taxi công nghệ, chủ xe có thể đổi sang biển trắng như ban đầu.

Bỏ túi những bí kíp hữu ích khi mua xe chạy dịch vụMua xe chạy dịch vụ, chọn xe 5 chỗ hay 7 chỗ?

Từ khóa tìm kiếm: đổi biển số vàng xe kinh doanh, đổi biển số xe kinh doanh vận tải

Đổ Xô Đi Đổi Màu Biển Số Xe Kinh Doanh Vận Tải / 2023

Từ ngày 1-8-2020, Thông tư 58/2020 (gọi tắt là Thông tư 58) của Bộ Công an quy định về quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực. Trong đó, quy định ô tô kinh doanh vận tải bao gồm: xe taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Trước thông tin này, nhiều người đã đổ xô đi làm thủ tục đổi màu biển số xe.

Người dân đến làm thủ tục đổi màu biển số xe từ trắng sang vàng tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Ảnh: Thanh Hải

Những ngày gần đây, tại Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh luôn tiếp nhận lượng lớn người tới làm thủ tục đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải theo quy định.

* Chờ đợi đổi màu biển số

Ông Cao Văn Hoàng (ngụ chúng tôi Bình, TP.Biên Hòa) cho hay, ông có 2 chiếc xe tải chở hàng thuê cho công ty cũng như chở vật liệu xây dựng. Hiện nay, ông khá băn khoăn về quy trình, thủ tục đổi biển số từ màu trắng sang vàng nên đến đây để nắm các quy định cần thiết. Do không biết rõ, ông mang theo cả xe đi cùng, khi tới nơi thì không vào được vì đoạn đường dẫn vào nơi làm thủ tục đổi biển số ách tắc.

“Ban đầu, tôi tưởng phải có xe để cơ quan chức năng kiểm tra rồi mới cấp biển số. Nhưng đến đây thì được cán bộ cảnh sát giao thông hướng dẫn, chỉ cần làm thủ tục đổi biển số. Khi nào xong, có biển số theo lịch hẹn thì chạy xe đến để thay biển số là xong” – ông Hoàng nói.

Gỡ vướng mắc trong cấp biển số màu vàng cho xe vận tải

Sau khi nhiều chủ xe gặp vướng mắc khi đến thực hiện cấp đổi biển số từ màu trắng sang màu vàng cho xe ô tô theo quy định của Bộ Công an do chưa có hướng dẫn về giấy phép kinh doanh vận tải cá nhân (nhiều trường hợp vào HTX nên không có giấy phép cá nhân). Cục Cảnh sát giao thông đã có hướng dẫn cảnh sát giao thông các tỉnh, thành: chỉ cần chủ xe vào HTX và có giấy phép kinh doanh vận tải của HTX thì có thể xin cấp, đổi biển số.

Tương tự, ông Lục Ngọc Quỳnh (ngụ xã Đông Hòa, H.Trảng Bom) cho biết, ngay khi có thông tin chuyển đổi biển số màu trắng sang màu vàng ông đã sắp xếp công việc để đi làm thủ tục. Xe ông chủ yếu chạy dịch vụ nên thường lưu thông trên đường. Do đó, nếu đổi biển số sớm thì sẽ thuận lợi trong kinh doanh, tránh các trường hợp bị xử phạt không đáng có.

Theo ông Quỳnh, lượng người quá đông nên từ sáng đến trưa vẫn chưa được mời vào làm việc. Nhiều trường hợp không chờ được đã bỏ về, đợi hôm sau quay lại. Trong khi đó, một số người ở xa vẫn cố gắng chờ vì sợ mất thời gian đi lại nhiều lần.

“Nhiều người cùng đi làm có thể gây ra quá tải, vì vậy, cơ quan chức năng nên cử cán bộ hướng dẫn hoặc dán thông báo chi tiết để người dân tìm hiểu, tránh tình trạng chờ đợi vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng đến công việc” – ông Quỳnh nói.

Không chỉ người dân, hộ kinh doanh nhỏ mà nhiều doanh nghiệp cũng quan tâm đến việc thực hiện đổi màu biển số. Nhân viên của một hãng taxi hoạt động trên địa bàn Đồng Nai chia sẻ, từ ngày 15-8, công ty đã bắt đầu đi đăng ký thủ tục chuyển đổi. Do công ty có hơn 500 xe hoạt động nên phải chia ra nhiều đợt và đến nay đã có 100 xe taxi đã thực hiện xong. Sắp tới sẽ hoàn thành việc đổi màu biển số cho tất cả các xe đang kinh doanh dịch vụ taxi của hãng.

* Thời hạn đổi còn dài

Theo Thông tư 58, việc chuyển đổi biển số xe màu trắng sang biển số màu vàng, chữ số màu đen và kích cỡ biển số đối với xe kinh doanh vận tải, áp dụng từ ngày 1-8-2020 và hạn cuối để chuyển sang biển số vàng là ngày 31-12-2021.

Cụ thể, tại Điều 25 của thông tư này quy định về biển số xe cấp mới cho xe hoạt động kinh doanh vận tải (gồm xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ) sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, series biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Ngoài ra, về kích cỡ biển số xe cũng được quy định tại Thông tư 58 như sau, ô tô rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Riêng xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Trung tá Bùi Thị Vui, Phó đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhấn mạnh, chỉ những phương tiện sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển số từ màu trắng sang màu vàng. Thời gian thực hiện còn dài, kéo dài đến 17 tháng nên quá trình thực hiện hoàn toàn khả thi, thuận lợi cho người dân, các doanh nghiệp vận tải.

Theo trung tá Vui, với những trường hợp là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay. Còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5-7 ngày để làm biển số. Người dân khi đi làm thủ tục không cần mang theo phương tiện, khi có giấy hẹn lên lấy biển số thì mới đem xe đi để gắn biển số. Xe đổi biển số sẽ được giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển số và không phải đổi đăng ký xe.

Đặc biệt, công an các địa phương sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển số và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó, cơ quan công an sẽ chủ động hẹn lịch các tổ chức, doanh nghiệp là chủ phương tiện đến để đổi biển số sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Thanh Hải