Top 13 # Xem Nhiều Nhất Tư Vấn Mua Gạt Nước Ô Tô Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Binhvinamphuong.com

Khi Nào Cần Thay Gạt Nước Trên Ô Tô?

Gạt nước trên ô tô được gắn trên tấm kính chắn phía trước xe, với nhiệm vụ gạt bỏ nước đọng, rác bụi trên bộ phận này để mang lại tầm nhìn thoáng đãng cho người lái. Gạt nước trên ô tô hoạt động tốt sẽ giúp các bác tài quan sát rõ hơn và chủ động trong mọi tình huống. Chính vì thế, cần gạt nước được ví như là chi tiết ‘nhỏ nhưng có võ’ trên xe hơi. Đặc biệt với môi trường nóng ẩm, mưa nhiều như Việt Nam, gạt nước ô tô càng khẳng định được vai trò quan trọng của nó.

Cấu tạo của gạt nước trên ô tô

Hiện nay trên thị trường ô tô, gạt nước xe hơi có khá nhiều loại. Tuy nhiên, về cơ bản thì gạt nước ô tô bao gồm motor điện truyền lực đến cần gạt bằng thép/nhựa tổng hợp, lưỡi gạt và hệ thống đòn bẩy giúp cần gạt chuyển động qua lại.

Các loại cần gạt nước ô tô

♦ Cần gạt nước có khung làm bằng kim loại

♦ Cần gạt có lớp bọc cao su, chuyên dụng vào mùa đông

♦ Cần gạt 1 mảnh hay còn gọi là cần gạt đơn, chuyên dụng cho các tấm kính chắn gió có bề mặt cong trên các dòng xe đời mới.

Thời điểm thay cần gạt nước ô tô

Thông thường, chủ xe nên thay gạt nước trên ô tô sau 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng thực tế của cần gạt nước, đặc biệt là đối với những xe thường xuyên phải di chuyển trong môi trường mưa nhiều, ẩm ướt hoặc nắng nóng, khói bụi quá nhiều thì thời điểm thay bộ phận này có thể sớm hơn khoảng thời gian thông thường.

Vậy khi nào cần thay gạt nước trên ô tô? Các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bác tài một số dấu hiệu nhận biết đã đến thời điểm cần thay gạt nước.

Một số dấu hiệu cho biết cần thay gạt nước trên ô tô

Những dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay gạt nước trên ô tô

Tiến hành rửa kính, chủ xe sẽ nhận biết được tình trạng và chất lượng hoạt động của gạt nước một cách khá chính xác. Nếu có những dấu hiệu sau, chủ xe nên kiểm tra để thay mới cần gạt nước trên ô tô.

♦ Cần gạt bị cong, vênh, không bám sát vào bề mặt tấm kính chắn gió. Cùng với đó là tình trạng 2 lá lúa bằng cao su trên lưỡi gạt bị bào mòn.

♦ Khi gạt nước hoạt động, nếu thấy tấm kính không được lau sạch mà vẫn còn có các vệt sọc hoặc ngang in hằn trên bề mặt, có thể lưỡi gạt đã xuống cấp. Hoặc nếu có tình trạng cần gạt chỉ làm sạch được 1 hướng, còn khi chuyển động hướng ngược lại thì không làm sạch thì chắc chắn bộ phận này đang có vấn đề cần phải kiểm tra, thay thế.

♦ Ngoài ra, khi chuyển động qua lại, nếu thấy cần gạt bị rung kèm theo có tiếng rít do ma sát với tấm kính chắn gió thì chủ xe cần kiểm tra lại hệ thống đòn bẩy xem lò xo và trục vít có bị ô xy hóa khiến chất lượng hoạt động bị giảm sút hay không.

Nguyên nhân khiến gạt nước trên ô tô hoạt động kém hiệu quả, nhanh cũ

♦ Do xe thường xuyên di chuyển trong môi trường khắc nghiệt, ô nhiễm

♦ Tấm kính chắn gió quá bẩn, ẩm mốc

♦ Nước rửa kính không chất lượng

♦ Cần gạt không đúng kích cỡ, không tương thích với bề mặt tấm kính chắn gió

♦ Lưỡi cần gạt bị ô xy hóa, bào mòn nên không thể ôm sát bề mặt kính, làm giảm hiệu quả làm sạch của gạt nước.

♦ Lực lò xo của hệ thống cần gạt bị yếu

♦ Cần gạt nước trên xe ô tô không được vệ sinh thường xuyên

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô giúp xế yêu được ‘khỏe mạnh’ và bền đẹp. Việc vệ sinh, chăm sóc gạt nước xe hơi càng không thể bỏ qua khi nó có vai trò rất quan trọng như vậy.

Cách thay gạt nước trên xe ô tô

Sau khi nhận biết được khi nào cần thay gạt nước trên ô tô, chủ xe nên tiến hành thay mới bộ phận này. Cách thay gạt nước trên xe ô tô không quá phức tạp, chủ xe có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên cần chú ý một số lưu ý sau:

B1: Xác định rõ chi tiết cần phải thay trên gạt nước

Ví dụ nếu lưỡi gạt bị ăn mòn, chủ xe chỉ cần thay mới tấm cao su. Hoặc nếu thanh gạt/cần gạt bị cong vênh thì chỉ cần thay bộ phận này và chỉ thay mới toàn bộ nếu lực đẩy của lò xo bị yếu.

B2: Xác định rõ kiểu loại và kích cỡ gạt nước phù hợp với xe

Nếu cần phải thay mới gạt nước trên ô tô, chủ xe nên xác định rõ kiểu loại và kích cỡ của bộ phận này phù hợp với mẫu xe mà mình đang sở hữu. Lời khuyên từ các chuyên gia đó chính là khi đi mua gạt nước, chủ xe nên nói rõ tên chiếc xe của mình với các tư vấn viên bán hàng. Các tư vấn viên sẽ biết được loại cần gạt nào phù hợp nhất.

B3: Chùi rửa kính chắn gió và vệ sinh sạch sẽ vị trí cần lắp đặt gạt nước

B4: Điều chỉnh cần gạt thẳng đứng, sau đó ấn nút chốt và tháo rời thanh gạt cũ

B5: Dùng khăn mềm lau sạch toàn bộ vùng kính chắn gió

B5: Lắp gạt nước mới vào, điều chỉnh tư thế nằm nghiêng trên bề mặt kính chắn

Cách bảo quản gạt nước trên ô tô

♦ Không khởi động gạt nước khi kính chắn đang khô ráo

♦ Dung dịch rửa kính phải là loại chuyên dụng vệ sinh cho ô tô. Tránh pha nước rửa bát hay hóa chất tẩy rửa để vệ sinh kính chắn gió

♦ Thường xuyên vệ sinh gạt nước, đặc biệt là lưỡi gạt

♦ Nếu đỗ xe dưới trời nắng nóng, chủ xe nên nhớ dựng đứng gạt nước để tránh cao su bị chảy do hấp thụ nhiệt từ bề mặt kính chắn gió

♦ Nếu bắt buộc phải đỗ xe ở bãi không có mái che mưa, che nắng thì chủ xe nên chuẩn bị một tấm vải bạt để bảo vệ xế yêu khỏi tác động của môi trường

Nguyên Nhân Khiến Cần Gạt Nước Ô Tô Kém Hiệu Quả

Cần gạt mòn

Cần gạt nước trên xe ô tô bị hao mòn, cũ kỹ là nguyên nhân dẫn đến chất lượng hoạt động của bộ phận này bị kém đi rất nhiều. Khi cần gạt và lưỡi gạt bị nứt vỡ hay bào mòn sẽ khiến cho lực gạt của nó kém đi và độ ma sát giữa cần gạt và mặt kính chắn gió giảm. Lúc này dù cần gạt có hoạt động thì tài xế vẫn khó quan sát đường đi bởi bề mặt kính chắn gió vẫn mờ.

Cần gạt nước bị bẩn

Khi chiếc cần gạt nước bẩn sẽ làm việc kém hiệu quả, nhanh hư hỏng và có thể để lại vết trên kính chắn gió. Hãy lau sạch chổi gạt nước theo định kỳ, bạn sẽ thấy cần gạt nước của mình làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng tránh lau chùi gạt nước bằng giẻ khô nếu bạn không muốn thay nó sớm.

Kính chắn gió xe nhiều bụi

Đôi khi nguyên nhân khiến cần gạt nước xe ô tô hoạt động kém là do bề mặt kính chắn gió bám đầy bụi, nhất là khi bụi bẩn bám vào trong 1 thời gian dài khiến cho cần gạt nước khó lòng lau sạch được và vẫn còn lưu lại dấu vết trên kính. Bên cạnh đó, kính chắn gió bám nhiều bụi cũng khiến cho cần gạt nước bị rít, lâu dần sẽ bị hao mòn và nhanh hỏng.

Việc kính chắn gió xe ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn đi, thô ráp hơn cũng kéo theo chất lượng hoạt động kém hiệu quả của cần gạt nước. Trong trường hợp này, bạn có thể xịt 1 ít nước làm ‘mồi’ hoặc xịt dung dịch bôi trơn chuyên dụng cho xe ô tô để cần gạt nước được hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, khi bề mặt kính chắn gió xe ô tô bị nứt, vỡ, bạn nên thay mới kính để quan sát tốt hơn cũng như bảo vệ được độ bền của cần gạt nước.

Kính chắn gió bị mòn

Do thời gian sử dụng và tuổi thọ dùng đã lâu dài sẽ khiến bề mặt kính trở nên thô, không được mịn như ban đầu. Điều này tác động tới bộ cần gạt khi hoạt động khiến quá trình bào mòn chổi gạt trên cần gạt nhanh hơn nên hiệu quả của bộ cần gạt này mang lại dần kém đi. Trường hợp nếu kính vẫn còn tốt bạn có thể dùng dung dịch làm trơn bề mặt kính đánh lên kính chắn gió để bôi trơn giúp cần gạt sử dụng tốt hơn.

Kính chắn gió bị nứt vỡ

Do cần gạt nước tiếp xúc và tác động trực tiếp với bề mặt kính chắn gió của xe, do vậy khi kính bị nứt sẽ làm bộ cần gạt này làm việc giảm hiệu quả và nhanh phải thay mới nếu chưa khắc phục lỗi bề mặt kính chắn gió.

Lau kính khô

Bất cứ lúc nào cần gạt nước cũng làm việc khó khăn hơn trên bề mặt kính chắn gió khô. Việc phun nước cũng là tạo chất bôi trơn giúp cần gạt nước làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Trước khi bật cần gạt nước kính chắn gió, hãy xịt nước lên bề mặt kính để làm bong bụi bẩn và bôi trơn trước khi chổi gạt nước đi qua.

Theo: Phạm Bá Nam (Báo Giao Thông)

Gạt Mưa Ô Tô Loại Nào Tốt? Kinh Nghiệm Mua Gạt Mưa Ô Tô Bền Tốt

Tuy chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng gạt mưa ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng với chiếc xe. Tuy nhiên, cũng giống với nhiều bộ phận khác, gạt mưa ô tô sẽ bị lão hóa, xuống cấp, hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Việc gạt mưa hoạt động không hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, tiềm ẩn nhiều tai nạn nguy hiểm. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn tác dụng của cần gạt mưa ô tô và những điều cần lưu ý.

10 Bí quyết bảo quản ô tô để xe luôn như mới

Video hướng dẫn tự thay lưỡi cao su trên gạt mưa xe ô tô

Tác dụng của cần gạt mưa ô tô

Cần gạt mưa ô tô là trang bị không thể thiếu của mỗi chiếc ô tô. Cần gạt mưa giữ vai trò làm sạch các bụi bẩn, hạt nước bám trên kính chắn gió trước xe, giúp đảm bảo tầm nhìn rõ và thoáng nhất. hai cần gạt sẽ hoạt động liên tục, đảm bảo tối ưu tầm nhìn cho lái xe trong quá trình di chuyển. Đặc biệt trong những ngày mưa, sương mù thì bộ phận này càng phát huy tác dụng hơn.

Dù là bộ phận nào trên xe thì cũng sẽ có dấu hiệu lão hóa, hỏng hóc theo thời gian sử dụng. Do đó, nếu cần gạt mưa ô tô có các dấu hiệu sau thì bạn nên thay mới.

Gạt mưa để lại lớp nước mờ trên kính

Đây là lỗi phổ biến nhất mà tài xế có thể quan sát thấy rõ trong quá trình di chuyển. Khi bật cần gạt, nước đọng trên kính chắn gió sẽ không được dọn sạch, thường để lại nhiều hình xoáy hoặc nằm ngang. Hiện tượng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quan sát của tài xế, đặc biệt là khi trời tối. Nguyên nhân chủ yếu của lỗi này là do lưỡi gạt bị xơ cứng, thoái hóa, có nhiều bụi bẩn làm bề mặt lưỡi không được sạch và phẳng; gây khó gạt nước trên kính. Do đó, nếu gặp tình trạng trên chủ xe nên thay đệm cao su hoặc thanh gạt mới.

Một số tài xế sẽ gặp hiện tượng có tiếng ồn phát ra khi lò xo trên cần gạt hỏng, không tạo đủ lực ép lưỡi đệm cao su lên mặt kính. Ngoài ra, tiếng ồn còn có thể do mô tơ yếu. Để xử lý lỗi này bạn cần mang xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra nguyên nhân phát sinh và đưa ra phương án xử lý nhanh chóng.

Gạt không sạch nước trên kính

Cần gạt nước ô tô gồm có 2 thanh được lắp đặt đảm bảo dọn sạch nước trong phạm vi nhất định. Nhưng đôi khi bạn sẽ thấy cần gạt này không thể đẩy hết nước trong khu vực hoạt động của mình. Lúc này chủ xe cần kiểm tra kỹ cần gạt mưa để xem nguyên nhân là gì. Các nguyên nhân thường gặp là lưỡi cao su bị vỡ; đệm không bám trên bề mặt kính; thanh gạt có vấn đề.

Cần gạt bị chai cứng

Hiện tượng này sẽ phụ thuộc nhiều vào tần suất sử dụng, cách bảo quản cần gạt mưa của chủ xe. Khi thấy phần lưỡi này xơ cứng hay có dấu hiệu nứt vỡ thì người lái cần nhanh chóng thay mới phần đệm cao su mới càng sớm càng tốt. Như vậy sẽ giúp cần gạt hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn khi lái xe.

Nếu thấy các chốt khóa trên thanh gạt bị gỉ sét thì chủ xe cũng cần thay mới bộ phận này. Việc để lâu dài cũng khiến quá trình hoạt động của cần gạt bị ảnh hưởng; thậm chí nhiều chủ xe còn phải trả nhiều hơn để thay toàn bộ hệ thống gạt mưa, gây tốn kém.

Hiện nay có khá nhiều loại cần gạt mưa ô tô trên thị trường. Mỗi loại cần gạt sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Chủ yếu được chia thành 2 loại sau:

Cần gạt mưa ô tô cao su

Gạt mưa cao su là loại gạt có phần lưỡi gạt được là từ cao su nong. Đây là kiểu gạt mưa truyền thống, được dùng phổ biến từ xưa. Loại gạt mưa này có ưu điểm là gạt sạch nước, giá thành thấp thường giao động trong khoảng 180.000 – 400.000đ tùy loại.

Tuy nhiên, gạt mưa cao su thường có phần lưỡi kém bền, nhanh bị chai cứng, khô, hao mòn. Thường người dùng sẽ phải thay thế sau một thời gian sử dụng, gây tốn kém nếu phải thay thường xuyên.

Gạt mưa ô tô silicone là loại cần gạt khá mới, chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Loại cần gạt này sẽ dùng silicone để làm lưỡi gạt. Các ưu điểm nổi bật phải kể đến như:

Lưỡi mịn hơn so với cao su, diện tích tiếp xúc nhiều nên giúp ngăn không khí, tạo cạnh quét sâu và sạch hơn.

Lưỡi bền bỉ, mạnh mẽ hơn nhiều so với làm bằng cao su; đảm bảo hoạt động tốt, ổn định trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Tuổi thọ sản phần cao gấp 1.5 – 2 lần so với cần gạt cao su; không cần thay thường xuyên nên giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Tuy có nhiều ưu điểm trên giá của cần gạt silicone sẽ cao hơn cần cao su. Giá thường giao động trong khoảng 240.000 – 450.000đ.

Tác hại khi mua cần gạt mưa ô tô chất lượng kém

Lưỡi gạt không bền: lưỡi có chất lượng kém sẽ dẫn đến tuổi thọ sản phẩm thấp. Điều này khiến lưỡi gạt nhanh bị lão hóa, co cứng, hoạt động không hiệu quả; gây nguy hiểm cho người điều khiển khi tham gia giao thông; bạn sẽ mất nhiều chi phí để thay thế thường xuyên.

Kích thước không chuẩn: Đa phần các lưỡi gạt dỏn sẽ có sự sai số nhất định ở độ dài cần gạt. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế. Kích thước của lưỡi gạt sẽ tùy theo chiều rộng và số lượng cần gạt.

Thanh giằng có chất lượng không cao nên sẽ gây nên các âm thanh khó chịu cho người lái; nhanh hao mòn; dẫn đến hiện tượng rơ lắc và gây tiếng kêu khó chịu.

Thiết kế động học không chuẩn khiến cần gạt chuyển động sượng, không êm ái. Điều này sẽ giảm đi tính hiệu quả của cần gạt mưa khi chạy trên đường cao tốc.

Trọng lượng gạt mưa không cân đối, gây ảnh hưởng đến tính năng gạt nước. Gạt mưa quá nặng sẽ làm tăng lực quán tính, khiến mô tô hoạt động nhiều hơn. Nhưng gạt mưa quá nhẹ thì sẽ gạt không sạch nước. Các yếu tố này đều gây nguy hiểm cho tài xế khi lái xe.

Cần gạt mưa có rất nhiều mẫu mã với chất lượng và giá thành khác nhau. Tùy theo xe mà bạn nên chọn loại cần gạt phù hợp nhất. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

Lưỡi và cần phải chọn loại có chất liệu bền, chịu được tần suất hoạt động thường xuyên và các tác nhân bên ngoài từ thời tiết, môi trường. Phần chổi gạt cần dùng vật liệu mềm, có độ bám dính tốt; độ đàn hồi cao để không gây xước mặt kính và đạt hiệu quả tốt nhất. Theo nhiều chuyên gia bạn nên chọn cần gạt mưa ô tô silicone để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Kính chắn gió phía trước sẽ có 2 kiểu là phẳng hoặc cong. Bạn nên xem kỹ các thông số kỹ thuật để cân nhắc đến độ tương thích của lưỡi gạt với mặt kính. Bởi lưỡi gạt phù hợp mới có thể gạt hết nước mưa trên bề mặt kính xe, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hãy đánh giá về chất lượng của sản phẩm; độ uy tín thương hiệu, nguồn gốc xuất xử trước khi lựa chọn mua và lắp đặt.

Các loại lưỡi gạt có ngàm sắt sẽ có giá từ 100.000 – 150.000đ. Lưỡi gạt cao su thường từ 200.000 – 300.000đ. Còn nếu sản phẩm chất lượng cao hơn có thể lên tới 500.000đ. bạn hãy cân nhắc để chọn sản phẩm phù hợp và vừa với túi tiền nhất.

Cách chăm sóc, bảo vệ gạt mưa ô tô

Tốt nhất hãy lau chùi sạch bụi trên bề mặt kính chắn gió và lưỡi gạt thường xuyên bằng giấy hoặc khăn mềm. Không dùng các chất tẩy rửa có gốc dầu để lau lưỡi gạt nước. Ngoài ra bạn nên dùng nước rửa kính có thương hiệu để rửa kính xe. Lưu ý kiểm tra các vết rạn, rãnh sâu nứt xuất hiện trên kính chắn gió. Điều này sẽ giúp đảm bảo cần gạt mưa của bạn luôn tốt và hoạt động hiệu quả nhất.

Tất Tần Tật Về Cần Gạt Nước Trên Ô Tô Bạn Cần Biết

Ra đời từ ý tưởng bình dị của một người phụ nữ sống tại New York, cần gạt nước đến nay là trang bị bất di bất dịch trên mỗi chiếc ô tô. Không cần là tài xế thường xuyên, mỗi người dùng xe hơi đều có thể hiểu được tầm quan trọng của công cụ này, đặc biệt trong điều kiện mưa gió hay sương mù dày đặc.

Cần gạt nước – trang bị hỗ trợ đắc lực cho người lái trong điều kiện thời tiết xấu

Cần gạt nước giữ nhiệm vụ loại bỏ, làm sạch những bụi bẩn và hạt nước bám trên kính chắn gió; đem lại cho lái xe tầm nhìn thông thoáng và tốt nhất. Chỉ với 2 thanh cần có khả năng hoạt động liên tục, sự an toàn của chủ xe và các phương tiện khác sẽ được đảm bảo tối ưu.

Dấu hiệu hỏng hóc của cần gạt nước

Cần gạt nước dễ bị hao mòn bởi các yếu tố môi trường

Một cần gạt nước ‘quá tuổi’ sẽ không còn khả năng nhận lực và truyền lực nhanh nhạy. Lò xo trên cần gạt mưa bị yếu và không thể tạo ra áp lực đủ lớn để lưỡi áp sát vào bề mặt kính chắn gió như trước.

Lớp cao su tiếp xúc giữa cần và mặt kính bị ăn mòn; xuất hiện gỉ ở các vị trí chốt, ốc trên khung cần. Lưỡi gạt bị cong, vênh, rung và phát ra tiếng cót két khó chịu.

Từ đó phản tác dụng và gây cản trở tầm nhìn của người lái

Lúc này, hiệu quả hoạt động của cần gạt nước sẽ không còn như mong muốn. Nước chỉ được gạt sạch theo một hướng hoặc thậm chí không thể lau sạch các hạt nước và để lại các vết màu vàng trên kính chắn gió. Điều này dẫn tới cản trở tầm nhìn của người lái và gây ra tình huống nguy hiểm cho lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Kiểm tra và sửa chữa cần gạt nước

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, chủ xe cần kiểm tra và thay thế định kỳ trang bị cần gạt nước mỗi 6-18 tháng. Tuy nhiên, đối với người sử dụng xe thường xuyên và trong khí hậu nhiệt đới nắng nóng – mưa nhiều đặc trưng của Việt Nam thì thời gian định kỳ 6 tháng là hợp lí nhất.

Cần gạt nước cần được kiểm tra và thay thế định kỳ sau 6-18 tháng

Sau khi kiểm tra thấy những biểu hiện bệnh kể trên, chủ xe hoàn toàn có thể thay mới chiếc cần gạt nước với các thao tác khá đơn giản.

Đầu tiên cần xác định 3 bộ phận cơ bản của cần gạt nước, bao gồm: cần gạt bằng kim loại nối từ kính chắn gió, lưỡi gạt kim loại gắn liền với cần gạt và lưỡi gạt cao su. Dựa vào cần gạt cũ, bạn có thể tìm mua cần gạt mới tương tự và lưu ý không tự ý nâng cấp bằng loại khác, tránh không phù hợp với thiết kế của kính chắn gió.

Có nhiều loại cần gạt nước phù hợp với các kiểu kính chắn gió

Để cẩn thận hơn, bạn có thể dùng thước đo độ dài của lưỡi gạt và nghe tư vấn về thông số của cần gạt nước từ người bán hàng. Đừng quên kiểm tra đầy đủ các linh kiện đi kèm trên mỗi bộ gạt nước để đảm bảo chúng tương thích với chiếc xe của bạn. Tiến hành lắp đặt theo các bước:

Bước 1: Tháo gạt mưa cũ

Nâng gạt mưa lên sao cho vuông góc với kính chắc gió và hãy giữ chắc để tránh việc tuột tay khiến cần gạt lao thẳng vào làm vỡ mặt kính

Tìm chốt nối nằm giữa cần gạt và lưỡi gạt, bấm nhẹ vào chốt này để lưỡi gạt nhanh chóng trượt ra

Tháo lưỡi gạt cũ ra, đồng thời dùng một chiếc khăn mềm lau sạch kính chắn gió và cần gạt trước khi lắp đặt cái mới vào

Bước 2: Lắp gạt mưa mới

Lặp lại thứ tự các thao tác trên, nâng gạt mưa theo hướng vuông góc với kính chắn gió

Lắp gạt mưa mới vào vị trí chốt gắn kết với cần gạt

Nhẹ nhàng đặt gạt mưa về vị trí cũ và vận hành thử

Hãy đo kích thước của lưỡi gạt cũ để mua chiếc mới tương thích

Ngoài ra, để an tâm hơn, người dùng có thể đến các trung tâm dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng xe hơi để thay thế cần gạt nước. Dù vậy, sau khi hoàn thiện lắp đặt cần gạt mới, bạn vẫn cần kiểm tra kỹ lại bộ phận này bởi cần gạt hoàn toàn có thể bị rời ra khỏi chốt khóa ở phía cuối và trượt khỏi bộ phận giữ cần.

Cách chọn mua cần gạt ô tô chuẩn

Cần gạt ô tô chuẩn sẽ có chất lượng bền bỉ và khả năng hoạt động ổn định

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các chủng loại, mẫu mã cũng như xuất xứ của cần gạt mưa nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng và tương thích với nhiều loại ô tô. Điều này khiến không ít chủ xe lúng túng khi tìm kiếm và mua sắm công cụ này.

Do đó, để chủ động nắm bắt thông tin trước khi nghe tư vấn từ người bán, bạn hãy lưu ý đến các yếu tố sau đây:

Cần và lưỡi gạt phải là loại chất liệu bền, chịu được tần suất hoạt động thường xuyên bất kể dưới thời tiết nắng mưa hay bụi bẩn. Phần chổi gạt phải được sử dụng vật liệu mềm mại, có độ bám dính tốt và tính đàn hồi cao nhằm không làm xước kính xe và làm sạch mặt kính với hiệu quả tốt nhất.

Theo lời khuyên từ chuyên gia, nên chọn gạt mưa silicone hơn là gạt mưa cao su. Bởi vì nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, ánh nắng gắt sẽ làm hư hỏng lưỡi gạt cao su nhanh hơn.

Có rất nhiều loại cần gạt mưa trên ô tô trên thị trường hiện nay

Kính chắn gió trên ô tô bao gồm 2 kiểu thiết kế là mặt phẳng và mặt cong. Do đó, việc lựa chọn gạt mưa cần xem xét các hệ số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp trên bao bì và cân nhắc độ tương thích với các thông số của kính chắn gió ô tô.

Lưu ý, kích thước lưỡi gạt mưa cũng rất quan trọng để đảm bảo có thể gạt hết nước mưa trên toàn bộ bề mặt kính lái xe hơi. Hãy dựa trên gạt mưa cũ để xác định chính xác nhất độ dài cần có của lưỡi gạt mới.

Uy tín của thương hiệu sản xuất gạt mưa ô tô tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới tiêu chí đánh giá về chất lượng của trang bị này. Hãy ưu tiên chọn mua sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua tại những cửa hàng đáng tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Lưỡi gạt nước có ngàm sắt cơ bản thường giá thành dao động trong khoảng từ 100.000 – 150.000 đồng. Lưỡi gạt nước bằng cao su tốt hơn sẽ có giá từ 200.000 – 300.000 đồng. Nếu bạn muốn lựa chọ các sản phẩm nổi tiếng chất lượng cao được nhập khẩu từ các nước trên thế giới thì giá thành có thể lên đến 500.000 đồng. Không nên mua những loại có giá bán quá rẻ đi kèm cùng tính bền bỉ và hiệu quả kém.

Chăm sóc, bảo quản cần gạt nước trong quá trình sử dụng

Sau khi đã có được chiếc cần gạt ưng ý, bạn đừng quên sử dụng và chăm sóc trang bị này đúng cách để duy trì tuổi thọ của nó.

Thường xuyên lau chùi kính chắn gió và cần gạt mưa

Hãy đều đặn lau sạch bụi bẩn bám trên mặt kính chắn gió và lưỡi cần gạt bằng khăn hoặc giấy mềm. Không sử dụng các chất tẩy rứa có gốc dầu như xăng để lau lưỡi gạt nước. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng nước rửa kính có thương hiệu uy tín và thường xuyên bổ sung dung dịch rửa kính xe nếu thiếu.

Hãy lưu ý kiểm tra những vết rạn và rãnh sâu xuất hiện trên kính chắn gió do đất đá văng vào trong thời gian sử dụng, bởi đây cũng là nguyên nhân khiến cần gạt nhanh bị hỏng. Lúc này, tài xế nên mang xe đến các điểm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp để xử lý.

Cố gắng không đỗ đậu xe ngoài trời nắng quá lâu. Nhiệt độ nóng sẽ làm lưỡi gạt cao su nhanh chóng hao mòn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên phủ bạt che xe khi không sử dụng đến trong thời gian dài.